Khép lại SEA Games 31 hội tụ, đoàn kết và thành công rực rỡ

Thứ Hai, 23/05/2022, 21:49

Tối 23/5, tại Cung điền kinh (Mỹ Đình, Hà Nội), lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31 đã diễn ra trọng thể và ấn tượng.

Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Về phía Hà Nội có Bí Thư thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP. Về phía khách mời quốc tế có Trưởng Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32, Samdech Pichey Sena Tea Banh và trưởng đoàn thể thao 11 nước trong khu vực…

4a06f968ba0f7a51231e.jpg -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự lễ bế mạc.
1.jpg -0
Các đại biểu tới dự buổi lễ.

Với chủ đề Hội tụ để tỏa sáng, chương trình lễ bế mạc được khai màn bởi liên khúc các bài hát Hà Nội: Hà Nội đêm trở gió - Nồng Nàn Hà Nội - Góc Hà Nội - Tháng 10 Hà Nội - Hà Nội niềm tin và hi vọng do các gương mặt nghệ sĩ Đông Hùng - Khánh Linh- Bảo Trâm - Phạm Anh Duy thể hiện. Tiết mục được dàn dựng với sự tham gia của 100 nghệ sỹ múa, cùng những chiếc xích lô - nét đẹp văn hóa lặng thầm theo dòng lịch sử, khắc sâu trong tâm khảm mỗi người con Hà Nội.

1.jpg -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ bế mạc SEA Games 31. Ảnh: Quý Lượng.

Sau nghi lễ chào cờ Việt Nam chương trình tiếp tục với việc 40 diễn viên Mascot Sao la cầm biển tên các môn thi đấu bằng tiếng Anh tại SEA Games 31 diễu hành trên sân khấu. SEA Games 31 có sự tham gia của hàng nghìn trọng tài, trong đó môn điền kinh có số trọng tài nhiều nhất là 212 người. SEA Games 31 cũng được sự hỗ trợ nhiệt tình của 2970 tình nguyện viên.

14.jpg -0
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ SEA Games 31 đã thể hiện tinh thần của Đại hội. Đó là đoàn kết, hợp tác, hòa bình và hữu nghị giữa các quốc gia Đông Nam Á. Thủ tướng cho rằng, vượt qua sự ảnh hưởng của COVID-19, Việt Nam đã tổ chức đại hội thành công với những khán đài luôn đầy ắp khán giả...  

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta hội tụ về đây hôm nay để nói lời cảm ơn đến tất cả những con người đã góp phần làm nên thành công của Đại hội. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi cũng xin ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương Ban Tổ chức SEA Games 31, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành liên quan, thành phố Hà Nội, 11 địa phương đăng cai các môn thi đấu, các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà tài trợ, các tình nguyên viên và nhân dân đã nỗ lực đóng góp cho sự kiện, cổ vũ hết mình cho các vận động viên. Hình ảnh về một "Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển", một "Đông Nam Á mạnh mẽ hơn", một "Đông Nam Á đoàn kết, thống nhất trong đa dạng", một "Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng" đã được khắc họa xuyên suốt 17 ngày diễn ra Đại hội.

Và tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến tất cả các đoàn thể thao các quốc gia, các bạn đã tạo nên một SEA Games 31 tuyệt vời, thành công, ấn tượng, lắng đọng tình người, đáng nhớ, mang tính nhân văn sâu sắc và một tinh thần thi đấu thể thao cao thượng, cạnh tranh lành mạnh vì mầu cờ sắc áo mà không vì chủ nghĩa thành tích. Với biểu tượng linh vật Sao La và những dấu ấn sâu đậm, những kỷ niệm khó quên và đầy cảm xúc sẽ mãi lưu giữ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa trong mỗi chúng ta.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã thành công rất tốt đẹp. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, tôi tuyên bố bế mạc Đại hội. Ngọn đuốc của niềm tin chiến thắng; ngọn đuốc của tình hữu nghị, đoàn kết; ngọn đuốc của hòa bình và phát triển khu vực Đông Nam Á sẽ mãi mãi thắp sáng. Chúng ta sẽ được gặp nhau ở SEA Games 32 tại đất nước Campuchia xinh đẹp và mến khách. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại".

8.jpg -0
9.jpg -1
Các tiết mục mở đầu lễ bế mạc.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL,  Trưởng BTC SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, liên đoàn thể thao các nước, VĐV, CĐV, các tình nguyện viên... đã tạo ra sự thành công của đại hội. Ông khẳng định ban tổ chức SEA Games 31 đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh thành tích 205 HC vàng của Việt Nam tại Đại hội lần này là dấu mốc lịch sử.

2.jpg -0
Ban tổ chức SEA Games 31 vinh danh 4 VĐV tiêu biểu. Ảnh: Quý Lượng
7.jpg -0
Lễ bế mạc SEA Games được tổ chức với chủ đề Hội tụ để tỏa sáng. Trong ảnh các diễn viên với trang phục linh vật Sao La cầm biển tên các môn thi đấu  tại SEA Games 31 diễu hành trên sân khấu. 

Cũng tại buổi lễ bế mạc, ban tổ chức đã vinh danh 4 VĐV có thành tích ấn tượng tại SEA Games: Đoàn Việt Nam có hai VĐV được vinh danh là Nguyễn Thị Oanh (điền kinh) và Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội). Nguyễn Thị Oanh giành ba HC vàng chạy 1.500m, 5.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật nữ. Cô phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 3.000 m vượt chướng ngại vật. Trong khi đó Huy Hoàng giành năm HC vàng các nội dung bơi 400 m tự do, 800 m tự do, 1.500 m tự do, 200 m bướm và 4×200 m tự do đồng đội nam. Kình ngư này phá kỷ lục SEA Games 31 ở hai nội dung 400m và 800m tự do. Hai người còn lại là Jing Wen Quah (Singapore, bơi), Joshua Robert Atkinson (Thái Lan, điền kinh).

Lá cờ của SEA Games 31 và cờ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á được hạ xuống sau đó. Tiếp đó 2 lá cờ này được Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thay mặt Việt Nam trao lại cho Bộ trưởng du lịch Campuchia Thong Khon. Campuchia sẽ là nước chủ nhà SEA Games 32.

3.jpg -0
Lễ hạ cờ SEA Games và cờ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.
4.jpg -0
5.jpg -1
Lá cờ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á được trao lại cho đại diện Campuchia.
6.jpg -2
Campuchia là nước chủ nhà SEA Games 32.

Buổi lễ tiếp diễn sau đó với các tiết mục của nước chủ nhà kỳ SEA Games 32 như một lời chào và hẹn gặp tại Campuchia vào năm 2023.

11.jpg -0
12.jpg -1
Một số tiết mục của các nghệ sỹ Campuchia - nước chủ nhà kỳ SEA Games tiếp theo.
10.jpg -0
SEA Games 31 diễn ra chính thức từ ngày 12 đến 23/5.

Thành tích các đoàn tham dự SEA Games 31

Chủ nhà Việt Nam với 205 HCV, 125 HCB và 116 HCĐ, xếp nhất toàn đoàn.

Thái Lan với 92 HCV, 103 HCB và 136 HCĐ, xếp hạng 2.

Philippines giành được 52 HCV, 70 HCB và 104 HCĐ, xếp hạng 4.

Indonesia với 69 HCV, 91 HCB và 81 HCĐ, xếp hạng 3.

Malaysia với 49 HCV, 45 HCB và 90 HCĐ, xếp hạng 5.

Singapore với 47 HCV, 46 HCB và 73 HCĐ, xếp hạng 6.

Myanmar giành được 9 HCV, 18 HCB và 35 HCĐ xếp hạng 7

Campuchia giành được 9 HCV, 13 HCB và 41 HCĐ xếp hạng 8

Lào với 2 HCV, 7 HCB và 33 HCĐ xếp hạng 9

Brunei đã giành được 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ, xếp hạng 10

Timor Lester với 3 HCB, 2 HCĐ, xếp hạng 11 chung cuộc.


 

Nguyễn Bình - Phong Sơn
.
.
.