Việt Nam "bội thu" huy chương tại SEA Games 31 do đâu?

Thứ Hai, 23/05/2022, 17:54

Ngày 23/5, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó Trưởng BTC SEA Games 31 và cũng là Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam đã công bố thông tin về thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại kỳ SEA Games 31 lần này.

Theo đó Phấn cho biết khi diễn ra SEA Games, đã yêu cầu bộ phận chuyên môn ra toàn bộ các nội dung thi đấu cũng như thành tích của từng VĐV so với tương quan lực lượng các nước và dự kiến đoàn TTVH sẽ đạt 145 – 185 HCV. Đây cũng là kỳ SEA Game được dự báo trước rất khó khăn và cạnh tranh khốc liệt do Việt Nam đưa vào chương trình thi đấu rất nhiều nội dung Olympic và Asiad. Tuy nhiên, thành tích đạt được của đoàn TTVN khi kết thúc SEA Games lên  tới 205 HCV, bỏ xa đoàn Thái Lan đứng thứ 2 với 92 HCV.

a0549bc5529b92c5cb8a.jpg -0
Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Ảnh: Qúy Lượng.

Lý giải về điều này, ông Trần Đức Phấn cho biết có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, phải kể đến yếu tố chuyên môn khi có nhiều VĐV Việt Nam trước đây ko tham gia thi đấu do các nước không tổ chức các nội dung thi đấu. Tại SEA Games lần này, các VĐV này đã thi đấu rất xuất sắc và theo thống kê của chuyên môn, đến ngày 18/5, các VĐV ở những nội dung Olympic đạt 80% thành tích dự báo. Điển hình như 2 môn Điền kinh và Bơi. Chúng ta có nhiều tấm HCV ngoài dự kiến  ở những nội dung của 2 môn này.

Yếu tố tâm lý khi được thi đấu trên sân nhà, trước sự cổ vũ của người thân trong gia đình và những nhà thi đấu đầy kín khán giả cuồng nhiệt chính là sự động viên khích lệ rất lớn đối với các VĐV.  “Chúng ta cơ bản kiểm soát dịch và đến SEA Games, BTC khuyến khích địa phương mở cửa miễn phí cho người dân vào xem thoái mái. Chúng tôi ấn tượng và bất ngờ vì nhận được sự ủng hộ rất lớn của nhân dân. Các NTĐ đều đầy ắp khán giả và thậm chí có nơi phải hạn chế người dân vào xem vì quá tải. Nó đặt ra cho chúng tôi câu hỏi sắp tới sẽ phải làm thể thao như thế nào khi người dân ngày càng quan tâm đến thể thao.”, ông Phấn cho biết thêm.

Về định hướng đầu tư cho các môn Olympic, ông Trần Đức Phấn cho biết ngành thể thao đã lựa chọn những môn thể thao xuất sắc, tập trung đầu tư để lấy huy chương ở đấu trường Olympic, đầu tư cho một số môn thể thao đỉnh cao để liên thông với đấu trường ASIAD. Phấn đấu để Bơi bắt kịp trình độ của Singapore, đầu tư cho các nội dung chạy ngắn của Điền kinh. Sẽ có khoảng 30 vận động viên được đầu tư để chuẩn bị cho ASIAD và Olympic và mục tiêu giành từ 3 – 5 HCV.

SEA Games 31 đã thành công cả về mặt tổ chức lẫn chuyên môn -0
Tuyển U23 có đóng góp ý nghĩa vào một kỳ SEA Games thành công trên đất nước Việt Nam. Ảnh: Phong Sơn.

Ông Trần Đức Phấn khẳng định, SEA Games không chỉ là sự kiện thể thao đơn thuần, mà còn là cơ hội để quảng bá về văn hoá, đất nước và con người của nước chủ nhà. Công tác thông tin, truyền thông đã được làm rất tốt tại kỳ SEA Games lần này. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã nhận được sự đánh giá cao từ đại diện các đoàn thể thao tham dự Đại hội. 

Đại diện các quốc gia khu vực đến với SEA Games 31 vượt hơn nhiều so với con số đăng ký, tuy nhiên, chúng ta đều đảm bảo được điều kiện ăn ở và lưu trú. Qua đó, nhận được đánh giá rất cao của các đoàn tham dự. Đại diện các quốc gia như Indonesia và Malaysia đã tỏ rõ sự bất ngờ khi Việt Nam có thể tổ chức được một sự kiện tốt như vậy trong điều kiện ảnh hưởng lâu dài bởi dịch bệnh COVID-19. Công tác chuẩn bị tại địa phương đảm bảo được yêu cầu tổ chức thi đấu không chỉ đối với đấu trường thể thao khu vực mà còn ở cả cấp châu lục thậm chí là Olympic.

Nhân dịp tổ chức SEA Games 31, nước chủ nhà cũng đã triển khai tốt công tác quảng bá du lịch. Khách du lịch tăng nhanh trong thời điểm diễn ra Đại hội và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. SEA Games 31 cũng tạo nên hiệu ứng xã hội rất tốt, điều này có thể thấy rõ thông qua các trận thi đấu thể thao và rõ ràng nhất là trận chung kết Bóng đá nam diễn ra vào tối 22/5 vừa qua.

Vào 20h ngày hôm nay, lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Cung Điền kinh Hà Nội. Trong chương trình sẽ diễn ra nghi thức trao cờ của Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam cho Chủ tịch Ủy ban Olympic Campuchia-quốc gia chủ nhà của SEA Games 32. 

Nguyễn Bình-Phong Sơn
.
.
.