Hướng đột phá mới cho miền Trung – Tây Nguyên trong chuyển đổi số

Thứ Sáu, 17/03/2023, 18:47

Chiều 17/3, tại TP Đà Nẵng, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 (Lần thứ 3), với chủ đề Đột phá mới cho miền Trung – Tây Nguyên: chuyển đổi xanh và công nghệ số trong chiến lược tăng trưởng kinh tế bền vững. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn Vietnam Connect 2023 sẽ tập trung các chủ đề cập nhật và bàn thảo luận về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi kép “xanh và công nghệ số”, xu hướng và mô hình, giải pháp đang phát triển trên thế giới, đánh giá cơ bản hội và khả năng ứng dụng vào thực tiễn tại Việt Nam. Chủ đề này cũng sẽ được phân tích và thảo thuận trên cơ sở các bài toán thực tế đang đặt ra tại các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Hướng đột phá mới cho miền Trung – Tây Nguyên trong chuyển đổi kép công nghệ số và chiến lược tăng trưởng kinh tế -1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023.

Diễn đàn Vietnam Connect 2023 được cấu trúc thành 2 Phiên (Phiên tham luận và Phiên thảo luận) với ý kiến ​​của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam về kinh tế phát triển, kinh tế môi trường, chuyển đổi số lượng cùng lãnh đạo address and business. Cùng tại Diễn đàn, Bộ Ngoại giao đã thành công và vinh danh 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu nhiệm kỳ 2022-2023 nhận giải thưởng Rồng Vàng (Giải Rồng Vàng) – Lần thứ 2 trong 6 nhóm ngành, bao gồm: Ngành công nghiệp chế tạo biến, chế tạo; Công nghệ số và dịch vụ số; Dịch vụ tài chính và bảo hiểm; phát triển hạ tầng, khu công nghiệp và bất động sản; Giáo dục và chăm sóc sức khỏe; nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã cho biết: Chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội (KTXH) giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam đã nêu rõ: “Phát triển bền vững trở thành xu thế bao trùm trên thế giới; kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh đang là mô hình phát triển được nhiều quốc gia lựa chọn”.

Theo hướng đó, Chính phủ Việt Nam đang tích cực phát triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững; đồng thời đạt được những kết quả tích hợp cục bộ trong lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt trung bình khoảng 38%/năm. Năm 2022, giá trị kinh tế của Việt Nam đạt khoảng 23 tỷ USD. Trong đó, miền Trung và Tây Nguyên là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng. Nghị quyết số 23 ngày 10/6/2022 của Bộ Chính trị xác định mục tiêu phát triển Tây Nguyên trở thành vùng phát triển nhanh, bền dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn; lấy phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp là trọng tâm, trụ đỡ; phát triển công nghiệp chế biến là động lực; phát triển là đột phá.

Hướng đột phá mới cho miền Trung – Tây Nguyên trong chuyển đổi số -0
Các đại biểu tại diễn đàn.

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, để đạt được những kết quả có tính “đột phá”, “bứt phá” trong “tăng trưởng xanh” và “đổi số” cần quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, triển khai biện pháp một cách quyết liệt hơn nữa, đặc biệt là trong đổi mới tư duy, hệ thống nhận thức cao nhất, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước, tổ chức phát triển khai thực hiện.

Để tạo xung đột phát triển bền vững cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Diễn đàn tập trung trao đổi 3 vấn đề chính bao gồm (1) từ các bài học và kinh nghiệm quốc tế, đánh thuận lợi và khó khăn, cơ hội và tam thức đối với Việt Nam và khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững tại địa phương; (2) đề xuất các giải pháp có tính khả thi cao, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và ưu tiên của Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên nói riêng để hỗ trợ các địa phương phương, doanh nghiệp thu hút các nguồn lực cả trong nước và quốc tế Nhằm phục vụ các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, phát triển bền vững; (3) đề xuất các chương trình, dự án cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên cho các địa phương,

Trong quá trình thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn có sự đồng hành, hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức quốc tế cũng như của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. “Chính phủ và các địa phương liên quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác, doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội và phát triển các hoạt động hợp tác; đồng hành cùng các đối tác để loại bỏ khó khăn, đắp mắc phát sinh”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định và tin tưởng.

Hoài Thu
.
.
.