Hà Nội cho mở cửa quán karaoke, vũ trường từ 16/9

Thứ Ba, 15/09/2020, 16:59

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP Hà Nội diễn ra vào chiều 15/9, TP Hà Nội đã cho phép mở cửa trở lại quán bar, karaoke từ 0h ngày 16/9.

 

Mở lại phố đi bộ hồ Gươm từ 18/9

Để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các đường bay thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Sở này cùng Sở Y tế đã khảo sát một số khách sạn trên địa bàn. Đến ngày 14/9, đã có 8 khách sạn được thành phố phê duyệt là khu cách ly là chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Trong thời gian sớm nhất, Sở sẽ đề xuất TP Hà Nội xem xét đồng ý thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy thành phố sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Theo thông tin từ Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, dự kiến của Bộ GTVT, Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh nên: “Ít nhất chúng ta phải có 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm số khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn. Thành phố ủy quyền cho Sở Y tế cấp phép y tế cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình thành phố để tiết kiệm thời gian”.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch COVID-19 chiều 15/9

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, tuần tới là thời gian cao điểm các hoạt động kỷ niệm của TP Hà Nội như Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô… Và Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm, do đó, công tác phòng chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không chủ quan lơ là phòng chống dịch. Thành ủy sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch; quy trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy nếu xảy ra vấn đề các vi phạm.

Tại phiên họp này, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đồng ý việc tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm từ ngày 18/9.

“Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đến nay thành phố đã qua 28 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Các quận huyện thị xã đã triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo mới của Thủ tướng và thành phố”, ông Quý nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố, trong đó tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền để người dân thực hiện “5K”. “Nới lỏng tụ tập đông người, không đặt ở con số 30 người nhưng mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang”.

Đặc biệt, lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo: Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ…. Sở Y tế khẩn trương tiến hành mua sắm vật tư phòng dịch. Hiện chỉ còn 1.200 kít xét nghiệm khi có yêu cầu sẽ không đảm bảo. Thành phố đã chỉ đạo nhiều lần mà vẫn chưa thực hiện được.

Theo BCĐ phòng dịch TP Hà Nội, dự báo nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc mới trong cộng đồng khi Việt Nam tiếp tục mở rộng các trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các địa phương trong đó có Hà Nội vì vậy các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm: cảnh giác, phát hiện, xử lý dịch bệnh từ bên trong; ngăn chặn lây lan từ bên ngoài. Thực hiện có hiệu quả mục tiêu “kép”; tăng cường công tác kiểm tra cơ sở; khuyến cáo người dân về từ vùng chưa kết thúc dịch phải khai báo y tế.

Chi Linh
.
.
.