Dư luận và nhân dân lo lắng trước dịch bệnh Bạch hầu gây chết người

Thứ Tư, 10/07/2024, 12:32

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nêu vấn đề này tại Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 10/7, xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6/2024.

Cử tri đánh giá cao Kỳ họp thứ 7 đã kiện toàn các chức danh, điều chỉnh lương cơ sở

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong tình hình quốc tế có nhiều biến động, khó khăn và phức tạp.

Cử tri và nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Sự ủng hộ của nhân dân cả nước, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là nền tảng quan trọng để duy trì kinh tế vĩ mô ổn định.

Dư luận và nhân dân lo lắng trước dịch bệnh Bạch hầu gây chết người -0
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo tại phiên họp.

"Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và các chính sách xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân ổn định. Công tác quản lý giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là giá vàng đã được kiểm soát, hạn chế tình trạng đầu cơ gây bất ổn đến thị trường tài chính và nền kinh tế", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV khi Quốc hội đã kiện toàn các chức danh: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội và bầu bổ sung Ủy viên UBTVQH, phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an.

Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc Quốc hội điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp Nhà nước và điều chỉnh mức lương cơ sở và việc Quốc hội đã thông qua những dự án luật có nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Những quyết sách này được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế đất nước, ổn định và nâng cao đời sống của người dân...

Dư luận và nhân dân lo lắng trước dịch bệnh Bạch hầu gây chết người -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.

Quản lý thuốc lá điện tử, xử lý nghiêm tình trạng quay lén vì mục đích xấu

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân lo lắng việc tình hình giá cả một số mặt hàng đều biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Những vụ đuối nước trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là đối với học sinh trong dịp nghỉ hè.

Tình trạng doanh nghiệp bố trí lao động làm việc theo ca và tổ chức bữa ăn ca nhưng chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng để tái tạo sức lao động cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

"Cử tri và nhân dân cũng lo lắng về tình trạng hút thuốc lá điện tử diễn ra trong các cấp học sinh. Hiện tượng lắp đặt thiết bị ghi hình giấu kín để quay lén có mục đích xấu. Tình hình cháy nổ gây hậu quả lớn vẫn liên tiếp xảy ra thời gian gần đây", Trưởng Ban Dân nguyện đề cập.

Dư luận và nhân dân lo lắng trước dịch bệnh Bạch hầu gây chết người -0
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm thảo luận tại phiên họp.

Từ đó, Ban Dân nguyện kiến nghị UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới. Cần có giải pháp căn cơ để tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuốc lá điện tử, có chính sách nghiêm cấm việc bán thuốc lá điện tử cho học sinh.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng sử dụng thiết bị camera quay lén vì mục đích xấu không chỉ để lại sự hoang mang, ám ảnh tinh thần cho nạn nhân mà còn tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Làm rõ vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục bảo hiểm y tế

Thảo luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho rằng, qua tiếp xúc cử tri thấy nhân dân lo lắng về bệnh Bạch hầu. "Qua trường hợp phát hiện tại Bắc Giang thấy rất lo lắng khi bệnh gây chết người, lây qua tiếp xúc. Do đó dư luận và nhân dân quan tâm đến dịch bệnh mới, đề nghị báo cáo của Ban Dân nguyện cần quan tâm thêm đến vấn đề này", bà nêu.

Dư luận và nhân dân lo lắng trước dịch bệnh Bạch hầu gây chết người -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu kết luận.

Về các kiến nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị bổ sung thêm, trong lĩnh vực y tế, ngoài đảm bảo cung cấp thuốc, bảo hiểm y tế cho người bệnh, cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền và tăng cường công tác dịch tễ. Khi có dấu hiệu bệnh nguy hiểm, lây lan, sớm có biện pháp dịch tễ để khống chế, tránh việc lây lan dịch bệnh...

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm phản ánh tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, và hoá chất xét nghiệm trong danh mục chi trả bao hiểm y tế tại một số nơi, kể cả vùng miền núi, vùng đồng bào người dân đi khám chữa bệnh chưa đảm bảo, phải mua bên ngoài bổ sung.

 "Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời trước Quốc hội, khẳng định không thiếu và có cơ chế, chính sách đảm bảo cho việc các bệnh viện thực hiện. Vậy tại sao các bệnh viện lại chưa giải quyết được vướng mắc trên? Tình trạng này ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân, Chính phủ cần quan tâm và có biện pháp cụ thể để xem do trách nhiệm của Bộ Y tế hay do khách quan?", ông thẳng thắn.

Kết lại nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ chỉ đạo giải quyết rõ vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục bảo hiểm y tế và làm rõ nguyên nhân. "Bộ trưởng báo cáo không thiếu nhưng thực tế các bệnh viện, cơ sở y tế giải quyết trường hợp này rất khó khăn, chủ yếu người dân phải đi mua ngoài với một số loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế", Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quỳnh Vinh
.
.
.