15 người tiếp xúc với nữ sinh mắc bạch hầu, Bắc Giang khẩn trương chống dịch

Thứ Ba, 09/07/2024, 07:54

Sau khi phát hiện nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh bạch hầu, tỉnh Bắc Giang đã điều tra dịch tễ, cách ly 15 người tiếp xúc với bệnh nhân để điều trị dự phòng bạch hầu. 

Ngay sau khi nữ sinh M.T.B (SN 2006, quê ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, tạm trú tại xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang) có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hiệp Hòa rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của 15 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Theo kết quả điều tra, từ ngày 25 đến 28/6, nữ sinh M.T.B và bạn cùng quê M.T.S (cùng tạm trú tại xã Hợp Thịnh, Hợp Hoà, Bắc Giang) về quê ở Kỳ Sơn, Nghệ An thi tốt nghiệp THPT. Hai nữ sinh ở chung phòng tại ký túc xá Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn với nữ sinh P.T.C (SN 2006, Kỳ Sơn, Nghệ An) - người đã tử vong vì bệnh bạch hầu vào sáng 5/7.

15 người tiếp xúc với nữ sinh mắc bạch hầu, Bắc Giang khẩn trương chống dịch -0
Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu cho người có nguy cơ cao. (Ảnh: Sỹ Quyết)

Ngày 1/7, sau khi thi tốt nghiệp xong, hai nữ sinh M.T.B và M.T.S đi ô tô từ huyện Kỳ Sơn đến làm việc tại cơ sở karaoke Quán Lá, thôn Trung Tâm, huyện Hiệp Hòa. Từ ngày 2 đến 5/7, B và S có mặt tại 4 quán karaoke ở các xã Hợp Thịnh, Thường Thắng, Đại Thành thuộc huyện Hiệp Hòa và quán karaoke 1990 ở thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội). Thời gian có mặt từ 19h30 đến 23h.

Ngày 5/7, khi biết thông tin chị C ở cùng phòng tử vong do bạch hầu, đồng thời hai nữ sinh có biểu hiện đau họng, họ đã chủ động ra hiệu thuốc mua kháng sinh uống.

Hai nữ sinh được CDC lấy mẫu, kết quả xét nghiệm vào chiều 7/7 khẳng định chị B mắc bệnh bạch hầu, nên được chuyển ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị.

CDC tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với TTYT huyện Hiệp Hòa và UBND các xã mà B đã có mặt để truy vết những người đã có tiếp xúc gần. Đến chiều 8/7, cơ quan chức năng xác định 15 trường hợp ở các xã Hợp Thịnh, Mai Trung, Danh Thắng và Thường Thắng đã tiếp xúc gần với B và cách ly số người này.

Theo CDC Bắc Giang, 15 người này được điều trị dự phòng bạch hầu trong vòng 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, kể từ khi tiếp xúc gần lần cuối với B.

Đồng thời, CDC tiến hành xử lý môi trường, khử trùng bằng Chloramin B các phòng trọ, quán karaoke và khu vực xung quanh.

Đến sáng 9/7, sức khỏe của 15 người tiếp xúc gần không có biểu hiện bất thường. TTYT huyện Hiệp Hoà đã lấy mẫu lần 2 với nữ sinh M.T S và lần 1 đối với các trường hợp tiếp xúc gần, gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Ngay sau khi ca bạch hầu được phát hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các địa phương khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Sở Y tế Bắc Giang đã giao cho các phòng nghiệp vụ, CDC tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, để phát hiện sớm, hướng dẫn cách ly kịp thời, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài; Tăng cường công tác giám sát, chỉ đạo tuyến, hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị tuyến dưới nhằm phát hiện sớm ca bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị sớm.

Để không bỏ sót người tiếp xúc gần với bệnh nhân, UBND huyện Hiệp Hoà đã yêu cầu các xã có sự xuất hiện của nữ sinh B tiếp tục rà soát những người đã tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, điều trị dự phòng. Nếu địa phương nào bỏ sót dẫn đến bùng phát dịch, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm.  

Ngay sau khi phát hiện bệnh bạch hầu tại Nghệ An và Bắc Giang, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế hai địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bệnh bạch hầu, các biện pháp phòng chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế trong quá trình điều trị.

Tổ chức việc theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo; thường xuyên vệ sinh, thông thoáng lớp học, thông báo kịp thời cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Trần Hằng
.
.
.