Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Binh đoàn 11

Thứ Sáu, 10/06/2022, 07:51

Ngày 9/6, Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Binh đoàn (11/6/1982-11/6/2022) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba tặng Binh đoàn 11.

vna_potal_chu_tich_nuoc_nguyen_xuan_phuc_du_le_ky_niem_40_nam_ngay_truyen_thong_binh_doan_11_6161080.jpg -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Binh đoàn 11. Ảnh: TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch nước nêu rõ trải qua 40 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 11 đã thực hiện tốt cả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; khẳng định được năng lực toàn diện trong thiết kế, thi công các công trình trọng điểm của Bộ Quốc phòng; làm nòng cốt trong lĩnh vực xây dựng cơ bản của quân đội, xây dựng được thương hiệu lớn trong ngành xây dựng.

Trong những năm gần đây, Binh đoàn là một trong những doanh nghiệp xây dựng có thu nhập cao trong Quân đội ta, doanh thu và lợi nhuận của Binh đoàn năm sau cao hơn năm trước, nộp ngân sách đúng quy định.

Với những thành tích xuất sắc trong 40 năm qua, Binh đoàn 11 đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Đề cập bối cảnh tình hình mới trong những năm tới, Chủ tịch nước đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các doanh nghiệp quân đội nói chung, Binh đoàn 11 nói riêng thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Trước hết, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của quân đội là “đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất," phát huy thế mạnh của doanh nghiệp quân đội trong thực hiện kết hợp phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng, an ninh.

Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện cơ chế quản lý các doanh nghiệp quân đội và hoạt động của các đoàn kinh tế quốc phòng; quy chế quản lý, sử dụng đất quốc phòng, hoạt động kinh tế đối ngoại. Có các chính sách phù hợp hơn đối với doanh nghiệp quân đội đứng chân trên các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo để khuyến khích tham gia triển khai thực hiện các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở những khu vực, địa bàn, vùng chiến lược trọng yếu về quốc phòng, an ninh vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo, từ đó xây dựng “thế trận lòng dân” tạo nền tảng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh các doanh nghiệp quân đội tiếp tục là lực lượng đi tiên phong trong gánh vác những nhiệm vụ khó khăn về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh ở những vùng biên cương, hải đảo; không chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả; mà phải góp phần tăng cường nguồn lực cho quốc phòng, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội, chính sách hậu phương quân đội, xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời đại mới.

Vì vậy, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cần tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp quân đội nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về quản lý kinh tế, tài chính, quản lý tài sản nhà nước; bảo đảm hoạt động kinh doanh phải khách quan, minh bạch; chấn chỉnh, loại bỏ những hiện tượng làm kinh tế không đúng quy định; kiên quyết phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo Chủ tịch nước, để phấn đấu trở thành Binh đoàn dự bị động viên-công binh, công trình mạnh của quân đội Việt Nam, Binh đoàn 11 cần phát huy những thành tựu đạt được trong 40 năm qua, đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính, sử dụng vốn và tài sản nhà nước để bảo đảm sản xuất kinh doanh tiếp tục tăng trưởng và hiệu quả, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống...

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Binh đoàn quan tâm đầu tư trang thiết bị, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại trong thiết kế, thi công để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, nâng cao uy tín thương hiệu của Binh đoàn trên thị trường trong nước và quốc tế; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên và người lao động. Binh đoàn tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội, an sinh xã hội trên địa bàn đóng quân và thi công của các đơn vị trong Binh đoàn.

Quang Vũ
.
.
.