Bộ Công an đề xuất trình Quốc hội 3 dự án luật tại Kỳ họp thứ 8

Thứ Năm, 11/07/2024, 18:10

Bộ Công an đã làm tốt công tác đảm bảo ANTT phục vụ kỳ họp, đặc biệt là ANTT khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình và các hoạt động bình thường của Quốc hội trong thời gian họp.

Chiều 11/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tổng kết Kỳ họp thứ 7 và bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện các bộ, ngành chức năng.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đại diện Bộ Công an dự, phát biểu tại phiên họp.

Đề xuất Quốc hội tiếp tục họp 2 đợt

Trình bày báo cáo về dự kiến Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay, đề xuất tiếp tục tổ chức kỳ họp theo hình thức họp tập trung, với 2 đợt họp (với khoảng cách 9 ngày giữa 2 đợt họp).  Dự kiến, Quốc hội làm việc 24 ngày, khai mạc vào ngày 21/10/2024, bế mạc vào ngày 28/11, dự phòng ngày 29/11. Trường hợp có các dự án luật, nghị quyết được bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, thời gian tiến hành kỳ họp sẽ tăng thêm từ 1 đến 2 ngày, dự kiến bế mạc muộn nhất vào ngày 30/11. Trong đó, xem xét, thông qua 11 dự án luật.

Bộ Công an đề xuất trình Quốc hội 3 dự án luật tại Kỳ họp thứ 8 -0
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày báo cáo về dự kiến Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Đợt 1, dự kiến 15 ngày (từ ngày 21/10 đến 8/11), chủ yếu bố trí thảo luận các nội dung trình Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp và thảo luận ở tổ một số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến, chất vấn và trả lời chất vấn

Đợt 2, dự kiến 9 ngày (từ ngày 18/11 đến 28/11), chủ yếu bố trí Quốc hội biểu quyết thông qua các luật, nghị quyết và thảo luận ở tổ về một số dự án luật và thảo luận ở hội trường về các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến.

Về một số nội dung khác, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho hay, tại Nghị quyết 104 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo tại kỳ họp thứ 8 việc thực hiện bãi bỏ tất cả các cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù. Áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất; không tiếp tục áp dụng cơ chế đặc thù hiện hành đối với phần kinh phí thường xuyên theo cơ chế quản lý tài chính đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước. 

Bộ Công an đã làm tốt công tác đảm bảo ANTT phục vụ kỳ họp

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng bày tỏ nhất trí với những nhận định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổng kết Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV và cho rằng, đây là một kỳ họp giải quyết một khối lượng công việc lớn nhất từ trước đến nay cả về số lượng, thời gian và số ý kiến phát biểu, cũng như số lượng các luật, nghị quyết được thông qua.

Bộ Công an đề xuất trình Quốc hội 3 dự án luật tại Kỳ họp thứ 8 -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng báo cáo tại phiên họp.

Về chương trình Kỳ họp thứ 8, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an là đơn vị trình Chính phủ và Quốc hội 2 luật đã được cho ý kiến ở tại kỳ họp thứ 7, đó là Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Luật Phòng chống mua bán người.  

“Chúng tôi đã có hồ sơ, xây dựng xong hồ sơ và trình Chính phủ 3 luật. Đến nay, Luật Dữ liệu đã qua các vòng của Thường trực Chính phủ và Chính phủ. Còn 2 luật là, Luật Dẫn độ và Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù đang nỗ lực làm để kịp tiến độ” -Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh.

Bộ Công an đề xuất trình Quốc hội 3 dự án luật tại Kỳ họp thứ 8 -0
Các đại biểu tại phiên họp.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tán thành việc tổ chức Kỳ họp thứ 8 thành 2 đợt, thống nhất với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội là Ban cán sự Đảng Chính phủ và đảng đoàn Quốc hội sẽ họp với nhau sớm hơn các Kỳ họp trước, trước khi khai mạc Kỳ họp thứ 8 khoảng 1 tháng. Chính phủ đã thông qua 4 đề nghị bổ sung vào chương trình Kỳ họp 8. Dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự án luật sửa 1 số điều của các luật nhằm mục tiêu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, các nội dung phục vụ Kỳ họp thứ 8 phải chuẩn bị thật kỹ, từ sớm, từ xa. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành bám sát theo quy định gửi tài liệu phải đảm bảo trước 20 ngày.

“Cách làm là gửi tất cả tài liệu, tờ trình báo cáo cho vào ipad để đại biểu Quốc hội xem, sau đó có dấu, có chữ ký gửi thêm, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban thẩm tra gửi hoàn chỉnh. Nhưng tài liệu vẫn chậm, tôi mong các đồng chí là chấp hành gửi các tài liệu” – Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Chiều cùng ngày, phiên họp thứ 35 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc.

Phương Thuỷ
.
.
.