Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát

Thứ Tư, 10/07/2024, 09:05

Sáng 10/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 35 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, phiên họp diễn ra trong 1,5 ngày, sẽ cho ý kiến về 4 nhóm nội dung quan trọng. Trong đó, UBTVQH tiến hành tổng kết Kỳ họp thứ 7 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Qua đó, đánh giá tổng kết toàn diện kỳ họp về chương trình, nội dung, công tác điều hành, tổ chức cũng như việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ họp. Từ đó xem những vấn đề gì cần phát huy, rút kinh nghiệm và tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hơn nữa Kỳ họp thứ 8 và các kỳ tiếp theo.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát -0
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp.

Nhấn mạnh ba chức năng chính của Quốc hội là xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Kỳ họp thứ 7 vừa qua được đánh giá có nội dung nhiều nhất, dài nhất từ đầu nhiệm kỳ. Trong 27,5 ngày làm việc, Quốc hội đã tiến hành kỳ họp đảm bảo nội dung, chương trình đề ra. Đến giờ, các đại biểu Quốc hội đã đi tiếp xúc cử tri trên khắp 3 miền đất nước để báo cáo về kết quả kỳ họp.

Về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đến nay chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này có thể chủ động từ sớm, từ xa các công việc của Chính phủ, các bộ, ngành cũng như các Ủy ban của Quốc hội, làm sao chuẩn bị thật sớm các nội dung, sớm gửi tài liệu cho các đại biểu Quốc hội để chất lượng các dự án được nâng lên.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát -0
Phiên họp diễn ra trong 1,5 ngày, cho ý kiến về 4 nhóm nội dung quan trọng.

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về giải thể, thành lập, sáp nhập một số Cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương, Cơ quan điều tra hình sự khu vực trong QĐND Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về việc kiện toàn tổ chức bộ máy, Kiểm sát viên Viện kiểm sát quân sự các cấp.

Đồng thời, UBTVQH xem xét, quyết định việc bổ sung dự toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước năm 2024 của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; xem xét, quyết định việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương; hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí nguồn tăng thu, cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2021 còn dư sau khi thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nguồn tăng thu, tiết kiệm chi đã phân bổ, hiện các bộ, ngành đang triển khai, song tiến độ còn chậm, mới đạt 8,6% vốn tăng thu tiết kiệm chi 2022. Quốc hội cũng đã quyết định vốn năm 2023 để phân bổ cho các công trình cấp bách, quan trọng, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát -0
Quang cảnh phiên họp.

Tại phiên họp, cơ quan thường trực của Quốc hội sẽ xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024; cho ý kiến về công tác chuẩn bị diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là nội dung rất mới, lần đầu tiên Quốc hội tổ chức theo tinh thần "đúng vai, thuộc bài". Do vậy, làm sao phải tổ chức thật tốt diễn đàn để nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, công tác lập pháp của Quốc hội; đồng thời nâng cao chất lượng giám sát của Quốc hội và giám sát phải đảm bảo nội dung đúng, trúng những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm.

"Giám sát để phát huy mặt tốt, ưu điểm, chỉ ra bài học, kinh nghiệm, khắc phục hạn chế, tồn tại, đồng thời đưa ra định hướng, nghị quyết của UBTVQH, Quốc hội. Chính phủ, các bộ, ngành, trên cơ sở đó sẽ chỉ đạo, quản lý, điều hành chung về kinh tế, xã hội được tốt hơn", Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Quỳnh Vinh
.
.
.