Bình ổn giá cả, tránh tình trạng "tăng lương không theo kịp lạm phát"

Thứ Ba, 19/03/2024, 15:08

Đây là kiến nghị của Ban Dân nguyện tại Phiên họp thứ 31 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), chiều 19/3.

Cử tri lo lắng ô nhiễm không khí, tăng giá mặt hàng tiêu dùng

Trình bày Báo cáo công tác dân nguyện tháng 2/2024, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Chính phủ, hoạt động giám sát của Quốc hội; đánh giá cao việc Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, an sinh xã hội; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài; quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Bình ổn giá cả, tránh tình trạng
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo.

"Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng khi thời gian gần đây vẫn còn xảy ra nhiều vụ TNGT thảm khốc làm chết và bị thương nhiều người; tình hình ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, đặc biệt là tại Hà Nội", ông nêu. Tình trạng nắng nóng gay gắt kèm theo thiếu hụt lượng mưa làm nguy cơ xảy ra cháy rừng, thiếu nước sản xuất ở nhiều nơi; giá cả các mặt hàng tiêu dùng tăng; tình trạng khai thác cát trái phép ở Hà Nội và một số địa phương diễn biến phức tạp; tình trạng vật nuôi chưa được tiêm vaccine phòng bệnh dại tấn công người; tình trạng thiếu thuốc, vaccine, trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế công lập...

Bên cạnh đó, cử tri phản ánh hiện nay một số bệnh nhân chưa được điều trị dứt bệnh nhưng do hết thời gian điều trị nội trú tại các cơ sở y tế theo quy định bảo hiểm y tế nên phải làm thủ tục xuất viện, sau đó mới nhập viện lại để được tiếp tục điều trị, quy định này đã gây khó khăn cho người dân khi điều trị bệnh…; thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới không ghi thời hạn hết hiệu lực trên thẻ, điều này gây khó khăn cho người sử dụng trong việc theo dõi thời gian hết hạn của thẻ để đóng tiếp...

Bình ổn giá cả, tránh tình trạng
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành thảo luận.

 Tính đến nay, Ban Dân nguyện đã nhận được kết quả giải quyết, trả lời đối với 1.290/2.216 kiến nghị của cử tri gửi đến trước và sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Qua rà soát, tổng hợp và sơ bộ đánh giá kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền, về cơ bản các cơ quan đã có cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến trước và sau Kỳ họp thứ 6. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng chậm giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đến nay mặc dù đã quá thời hạn trả lời gần 2 tháng nhưng vẫn còn 56 kiến nghị cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 6 chưa được giải quyết, trả lời.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 2/2024, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng giảm nhiều so với tháng 1/2024. Tuy nhiên, nhiều vụ việc khiếu kiện phức tạp vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn đến tình trạng công dân thường xuyên tập trung đông người ở TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh...

"Ban Dân nguyện kiến nghị UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường... tránh tình trạng mức điều chỉnh tăng lương không theo kịp lạm phát, tăng giá các mặt hàng trên thị trường" - Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nhấn mạnh. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng bệnh dại cho vật nuôi, tuyên truyền vận động để người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thú y và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Bình ổn giá cả, tránh tình trạng
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại phiên họp.

Ban Dân nguyện cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương giải quyết dứt điểm hoặc tổ chức rà soát, rà soát lại nếu có căn cứ pháp luật đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh, nhất là các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài, không để phát sinh thành "điểm nóng" về ANTT và khiếu kiện vượt cấp lên các cơ quan ở Trung ương. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với thế lực phản động, lợi dụng một số vụ việc khiếu kiện đông người để lôi kéo, kích động, gây phức tạp về ANTT, vi phạm pháp luật...

TNGT giảm 5,5% số vụ và 14,4% số người chết so với năm 2022

Phát biểu tại phiên họp, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đồng tình với báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2024. Thông tin thêm về kết quả các mặt công tác Công an, đồng chí Thứ trưởng cho biết, Bộ Công an đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Bình ổn giá cả, tránh tình trạng
Quang cảnh hội trường.

"Qua số liệu thống kê, năm 2023 đã kéo giảm 1.284 vụ TNGT (5,5%) so với năm 2022; số người chết giảm 1.912 người (14,4%), đây là những số liệu rất tốt", Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ dẫn chứng.

Về tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến khai thác cát mà Báo cáo công tác dân nguyện đã đề cập, đồng chí Thứ trưởng cho biết, 4 năm qua (từ 2020-2023) lực lượng Công an đã phát hiện 21.371 vụ; khởi tố 299 vụ, 434 bị can. Hiện nay, Bộ Công an cũng đang tập trung rất quyết liệt trong việc khảo sát, đánh giá và tăng cường chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nội dung này.

Về những vụ việc có dấu hiệu phức tạp về ANTT được đề cập trong báo cáo, hiện Bộ Công an đã và đang chủ động, nắm chắc tình hình, đảm bảo an toàn. Bộ Công an cũng đã trả lời, giải quyết 63/63 kiến nghị của cử tri theo quy định.

Quỳnh Vinh
.
.
.