Đoạn kết V.League 2020: Nước mắt không rơi ở Cẩm Phả!

Chủ Nhật, 08/11/2020, 08:02
Hôm nay (8-11), V.League 2020 sẽ chính thức hạ màn. Dù CLB Hà Nội có hay không bảo vệ được chức vô địch cũng khó xuất hiện những giọt nước mắt thắng-thua trên sân Cẩm Phả.

Trước vòng đấu cuối cùng tại V.League 2017, Hà Nội, Quảng Nam, FLC Thanh Hoá là 3 đội bóng cùng có 45 điểm và cạnh tranh chức vô địch. Trong số này, Hà Nội giành quyền tự quyết khi có chỉ số phụ vượt trội hơn các đội còn lại. 

Trên sân Cẩm Phả, Hà Nội đã bị cầm hoà trước Than Quảng Ninh với tỉ số 4-4 trong khi tại Tam Kỳ, Quảng Nam dù bị đuổi người sớm vẫn vượt qua TP Hồ Chí Minh với tỉ số 3-1, còn FLC Thanh Hoá cũng chơi thiếu người nhưng giành thắng lợi 1-0 trước SLNA trên sân Vinh. Quảng Nam lên ngôi vô địch một cách ngoạn mục, còn các cầu thủ Hà Nội đã không thể bảo vệ được chức vô địch. Họ bị đội bóng đã hết mục tiêu như Than Quảng Ninh cầm hoà rất khó hiểu trong một ngày “điên rồ” tại Cẩm Phả.

Kết thúc trận đấu đó, những cầu thủ như Duy Mạnh, Văn Công, Văn Hậu, Quang Hải… của Hà Nội đã khóc nức nở. Đó là giải đấu đầu tiên những cầu thủ ấy được sắm vai chính sau khi được đôn lên chơi V.League. Những giọt nước mắt đầu đời, hồn nhiên trong một cuộc chơi mà mọi thứ dường như đã được lập trình. Đó lẽ ra là mùa giải mà Hà Nội hoàn toàn có thể bảo vệ chức vô địch một cách xứng đáng. Nhưng họ phải chờ đến cả mùa sau đó để giành chức vô địch ấn tượng năm 2018.

Câu chuyện ở Cẩm Phả cách đây 3 mùa giải vẫn còn in dấu ấn đậm nét về ám ảnh một ông chủ liên quan đến nhiều đội bóng. Việc Hà Nội mất chức vô địch ở vòng cuối khiến nhiều người hình dung đến kịch bản của V.League 2012, ở vòng cuối khi Hà Nội cũng có quyền tự quyết nhưng lại chủ động chơi phòng ngự cầm hoà Xuân Thành Sài Gòn, tạo cơ hội cho Đà Nẵng lên ngôi vô địch. Sau đó, chính bầu Thuỵ của Xuân Thành Sài Gòn đã có những bức xúc về “cuộc chơi không công bằng”.

Dù những “người Hà Nội” vẫn luôn nói rằng, tất cả nghi ngờ của dư luận, người hâm mộ sẽ được thực tế sân bóng trả lời. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra khó có thể chứng minh bất kỳ điều thực-giả. Đặc biệt, trong thời đại mà bóng đá không còn là những cuộc “mặc cả” nữa. Đó là câu chuyện nhìn nhau mà đá.

Bây giờ, Hà Nội cũng đứng trước một vòng đấu cuối quyết định số phận tại V.League 2020. Họ trở lại sân Cẩm Phả, nơi cách đây 3 năm, những giọt nước mắt ngậm ngùi rơi vì chức vô địch vào tay Quảng Nam. Nhưng lần này, Hà Nội đã không còn quyền tự quyết, cả ở phía họ và những đội bóng được cho là liên quan.

CLB Hà Nội sẽ có chuyến làm khách khó khăn tại Cẩm Phả. Ảnh: VPF

Hà Nội (46 điểm) sẽ tranh ngôi vô địch với Viettel (48 điểm). Hai đội sẽ gặp lần lượt Than Quảng Ninh và Sài Gòn, những đội bóng mà theo yếu tố lịch sử để lại đều có liên quan đến bầu Hiển. Nhưng ở mùa giải này, Sài Gòn đã được chuyển giao cho ông chủ mới, mọi thứ đều đã được thay đổi từ thượng tầng đến thành phần đội bóng. Tuy nhiên, Sài Gòn vẫn còn đó “những người Hà Nội”. 

Không ai có thể khẳng định rằng, họ đã hết liên quan đến Hà Nội ở góc độ quan hệ. Còn với Than Quảng Ninh, họ cũng từng được đồn đoán là đội bóng thứ 5 có liên quan đến bầu Hiển theo những trạng thái khác nhau. Nhưng ở mùa giải này, Than Quảng Ninh lại thể hiện sự liên quan ấy nhiều hơn đến đội bóng hàng xóm là Hải Phòng. Việc cho mượn 3 cầu thủ tốt nhất là: Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú và Fagan để Hải Phòng trụ hạng là một minh chứng rõ nhất.

Nếu như xét về mối quan hệ lịch sử để lại, Hà Nội đang chiếm lợi thế hơn Viettel trong cuộc đua vô địch. Họ không còn quyền tạm quyết trực tiếp nhưng lại có những vệ tinh gián tiếp. Nhưng xét về những gì đang diễn ra ở mùa giải này, Hà Nội đã không còn đặc quyền đó. Nghĩa là họ cũng xác định cả đến trường hợp bị sảy chân ở Cẩm Phả.

Như HLV Vũ Tiến Thành chia sẻ thì: “Trận đấu gặp Viettel, chúng tôi muốn hạng Nhì, để đạt được điều đó thì ngoài việc phải đánh bại Viettel, Than Quảng Ninh phải đánh bại Hà Nội. Tôi muốn rằng khi Sài Gòn thi đấu xả thân nỗ lực để có kết quả tốt trước Viettel, Than Quảng Ninh cũng phải làm điều tương tự”.

Đó là một thông điệp rõ ràng về một cuộc chơi sòng phẳng. Và cũng sẽ rất khó tồn tại những trận đấu “tình thương” như trước đây. Sân khấu V.League có thể tin tưởng vào một bộ phim trung thực.

Với Hà Nội, những cầu thủ thất bại 3 năm trước giờ đã trưởng thành và bản lĩnh hơn nhiều. Tất cả đều đã xác định được giá trị của cuộc chơi. Hà Nội mùa này đã cho thấy bản lĩnh đó qua cuộc lội ngược dòng sau tất cả những khó khăn để trở thành đối thủ còn lại duy nhất của Viettel. Như HLV Chu Đình Nghiêm đã xác định thì: “Năm nay, chúng tôi không còn quyền tự quyết nhưng CLB Hà Nội sẽ chơi thật cống hiến ở trận cuối với Quảng Ninh. Sau đấy, kết quả nào tới thì chúng tôi sẽ chấp nhận”.

Vậy nên, từ những giọt nước mắt thắng – thua ở sân Cẩm Phả, giờ sẽ là những cái ngẩng cao đầu.

5 kịch bản cho cuộc đua vô địch V.League 2020

1. Viettel thắng Sài Gòn, vô địch với 41 điểm mà không cần quan tâm đến kết quả trận còn lại. Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất trên lý thuyết. Viettel đang là đội bóng nắm quyền tự quyết và họ hoàn toàn có thể lấy 3 điểm từ Sài Gòn như cách từng làm tại sân Hàng Đẫy.

2. Viettel hòa Sài Gòn, Hà Nội thắng Than Quảng Ninh, 2 đội cùng có 39 điểm và Hà Nội vô địch do hơn hiệu số thắng bại. Đây cũng là kịch bản cũng dễ xảy ra. Bởi Sài Gòn chưa thua tại Thống Nhất và đó là cơ sở để Viettel khó có 3 điểm. Trong khi đó, Hà Nội được dự báo sẽ thắng dễ Than Quảng Ninh đã hết mục tiêu.

3. Viettel thua Sài Gòn, Hà Nội thắng Than Quảng Ninh và vô địch với 39 điểm. Đây cũng là kịch bản hoàn toàn dễ xảy ra khi Viettel sẽ phải dồn lên tấn công Sài Gòn để có 3 điểm. Trong khi đó, Sài Gòn chỉ cần 1 điểm cũng là thành công trước Viettel.

4. Viettel và Hà Nội cùng thua hoặc hòa, Viettel vô địch. Kịch bản khó xảy ra. Bởi nếu Viettel thua Sài Gòn, Hà Nội khó có thể bỏ qua cơ hội này. Nếu Viettel thua Sài Gòn, đồng thời Hà Nội thua Than Quảng Ninh sẽ là kịch bản sốc nhất. Bởi đó sẽ là màn lên ngôi vô địch hú vía nhất của Viettel.

5. Viettel thua Sài Gòn, Hà Nội hòa hoặc thua Than Quảng Ninh, Viettel vô địch. Khi Viettel sảy chân trước Sài Gòn, họ sẽ phải cầu trời để Hà Nội không có được 3 điểm trước Than Quảng Ninh. Đây cũng là kịch bản khó xảy ra.

H.H

Hưng Hà
.
.
.