Chủ nhà Việt Nam và nỗi lo SEA Games 31

16:53 25/10/2018
SEA Games 31 sẽ đuợc tổ chức ở Việt Nam vào năm 2021. Nghĩa là, lứa U19 hiện tại sẽ là nòng cốt của đất nuớc ta tranh tài tại đấu truờng quan trọng bậc nhất này. Chúng ta chưa từng có đuợc tấm Huy chuơng Vàng SEA Games. Cơn khát này chưa bao giờ được giải tỏa và không nguôi hi vọng. Tuy nhiên, với những gì đang thể hiện, thật khó để lứa cầu thủ này có thể mang về vinh quang cho Tổ quốc.

Ở tầm đội tuyển quốc gia, trong suốt chiều dài lịch sử của Giải bóng đá Đông Nam Á, đội tuyển Việt Nam sau rất nhiều kỳ vọng từ thời Hồng Sơn, Huỳnh Đức, cũng phải đến năm 2008 với lứa Công Vinh, mới có thể lần đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này vô địch AFF Cup.

Tuy nhiên, ở đấu truờng SEA Games, sân chơi dành cho lứa cầu thủ U23, thì Việt Nam chưa bao giờ giành được tấm Huy chương Vàng. Đó là một trong những khát vọng lớn nhất của nền bóng đá Việt Nam.

Trong quá khứ, một trong những lứa cầu thủ được kỳ vọng giành Vàng SEA Games nhất đó chính là thế hệ của Công Phuợng, Tuấn Anh, Xuân Trường. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai đã từng tuyên bố, nếu lứa Công Phuợng không vô địch SEA Games, ông sẽ từ chức Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Để chuẩn bị cho lời hứa này, trước đó cả chục năm, ông Đức đã bỏ hàng trăm tỉ đồng ra để xây dựng và vận hành Học viện bóng đá đầu tiên của Việt Nam. Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG, một Học viện hiện đại được liên kết với Câu lạc bộ lừng danh thế giới Arsenal của nuớc Anh. Cùng với đó, các chuyên gia Anh đi khắp các dải đất hình chữ S để tuyển mộ những cầu thủ nhí có tố chất đá bóng mang về Học viện.

Sự thật là ông Đức đã tạo ra được một lứa cầu thủ khá tài năng. Những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đuợc nhiều CLB châu Á để ý tới và họ đã lần lượt được sang thi đấu ở Nhật Bản và Hàn Quốc trong môi trường bóng đá đỉnh cao. Tuy nhiên, với lứa cầu thủ tài năng này của Hoàng Anh Gia Lai cùng với sự bổ sung những cầu thủ U23 giỏi nhất của bóng đá Việt Nam, chúng ta đã phải nhận một thất bại rất cay đắng.

Không những không thể giành Huy chương Vàng SEA Games mà Công Phuợng cùng các đồng đội đã phải về nước từ vòng bảng. Ngay sau đó, để thực thi lời hứa của mình, ông Đoàn Nguyên Đức đã từ chức Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Đương nhiên, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng khi ấy cũng phải từ chức.

Với lứa cầu thủ tài năng như vậy, bóng đá Việt Nam vẫn chấp nhận trắng tay ở SEA Games 30. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, với thành tích bết bát ở vòng chung kết U19 châu Á đang diễn ra tại Indonesia với việc bị loại ngay từ vòng đấu bảng, đội tuyển U19 Việt Nam, lứa nòng cốt để tham dự SEA Games 31 diễn ra vào năm 2021 tại Việt Nam, người hâm mộ bóng đá nước nhà hoàn toàn có lý khi lo lắng cho giấc mơ lần đầu tiên giành Huy chương Vàng SEA Games.
Đội tuyển U19 Việt Nam, lứa cầu thủ sẽ tham dự SEA Games 31  đang gây lo lắng cho người hâm mộ về thành tích kém cỏi của mình.

Năm 2016, lần đầu tiên trong lịch sử, lứa cầu thủ U19 khi ấy gồm những Quang Hải, Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng đã đạt thành tích đứng thứ 4 vòng chung kết U19 châu Á và giành quyền lần đầu tiên tham dự sân chơi bóng đá lớn nhất thế giới giành cho lứa U20, FIFA World Cup U20 được tổ chức vào năm 2017. Sau thành công ấy, các cầu thủ tài năng Quang Hải, Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng kết hợp với những Công Phượng, Xuân Trường đã gây chiến tích vang dội khi giành ngôi Á quân tại vòng chung kết U23 châu Á vào tháng 1-2018.

Tuy nhiên, ở lứa cầu thủ U19 lần này, chúng ta đã gần như không có được một cầu thủ nào sở hữu tài năng xuất chúng. Có chăng trung vệ Đoàn Văn Hậu (cầu thủ thuộc biên chế của CLB Hà Nội) là cầu thủ xuất sắc nhất của lứa U19 này.

Ở vòng chung kết U19 đang diễn ra, Đoàn Văn Hậu đã không thể góp mặt vào đội hình U19 Việt Nam khi anh đang cùng đội tuyển Việt Nam tập huấn tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho AFF Cup sẽ diễn ra từ ngày 8-11 tới đây. Tuy nhiên, Đoàn Văn Hậu là cánh én nhỏ nhoi và không thể kỳ vọng vào một mình anh để có thể sở hữu được tấm Huy chuơng Vàng tại SEA Games 31.

Trải qua 2 trận đấu tại vòng chung kết U19 châu Á, từ kỳ vọng lập lại thành tích giành xuất tham dự U20 World Cup, U19 Việt Nam đã sớm phải chia tay với giải đấu này vòng bảng. Trận đầu tiên, U19 Việt Nam thua U19 Jordan với tỉ số 2-1. Sang đến trận quyết đấu thứ 2, U19 Việt Nam thua tiếp U19 Australia với cùng tỉ số 2-1. Trận đấu mang tính thủ tục cuối cùng với U19 Hàn Quốc chỉ có ý nghĩa danh dự với các chàng trai U19 của chúng ta.

Dĩ nhiên với bóng đá trẻ, sự không ổn định và thay đổi liên tục vốn được coi là quy luật phát triển. Có thể năm nay họ đá chưa hay, nhưng năm sau, mọi chuyện lại có thể diễn ra theo chiều hướng ngược lại. Lứa Công Phượng phải về nước từ vòng bảng SEA Games nhưng lại giành ngôi Á quân U23 châu Á. Ngoài ra, bên cạnh sự trưởng thành của chính các cầu thủ, thì phải thừa nhận, tài cầm quân của HLV trưởng sẽ là yếu tố quyết định đến vấn đề thành bại.

Nếu như tiếp tục được gia hạn hợp đồng, HLV Park Hang Seo sẽ có thể nắm đội tuyển U23 dự SEA Games 31. Và khi ấy, với tài thao lược của ông, người hâm mộ hoàn toàn có thể hi vọng vào một kết quả khả quan trong tương lai.

Nhưng dĩ nhiên ở thời điểm hiện tại, sự lo lắng của người hâm mộ nước nhà vào lứa U19 hiện nay sẽ không dễ xóa nhòa trong ngày một, ngày hai. Giờ đây, không gì khác, chính các cầu thủ U19 mới là những người có thể hóa giải những ngờ vực này bằng sự nỗ lực và thành tích của họ trong chặng đường đến trước SEA Games 31.

Vũ Cảnh