AFC nặng tay với thầy Park

07:18 13/02/2020
HLV Park Hang-seo đã bị Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) cấm chỉ đạo 4 trận và nộp phạt 5.000 USD do nhận thẻ đỏ ở chung kết SEA Games 30.

Đấy là án phạt chỉ được áp dụng ở các trận đấu giao hữu, thế nhưng đó là hệ luỵ của thói quen phản ứng trọng tài của ông Park. Điều này đã từng diễn ra khi ông Park làm nghề ở Hàn Quốc. Thời điểm đó, nhiều ông chủ các đội bóng đã từ chối hợp tác với ông Park vì hay va chạm với các trọng tài.

Trong quá trình làm việc ở Việt Nam, ông Park cũng đã có danh sách dài những án phạt. Nhìn ở khía cạnh tích cực, những phản ứng của ông Park là cần có, bởi đó là cách đấu tranh để đòi công bằng, giành lợi thế cũng như đó là cách để “làm tinh thần”, kích thích tính chiến đấu và truyền thông điệp cho cầu thủ...

Thế nhưng, việc lạm dụng quá đà sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ. Việc ông được các trọng tài châu Á “nhớ mặt đặt tên”, bị truất quyền chỉ đạo và án phạt nguội sẽ khiến đội tuyển ảnh hưởng trực tiếp. Chính ông Park là người cần cân đối vấn đề này hơn ai hết để tránh những tình huống xấu.

HLV Park Hang-seo hay VFF sẽ phải nộp tiền phạt? Đó là vấn đề  được quan tâm sau khi AFC ban hành quyết định kỷ luật. Khi chiếu vào hợp đồng giữa VFF và HLV Park hang-seo, trong những tình huống hay sự cố liên quan đến tài chính thì “đương sự” gây ra vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm nộp phạt. Điều này đồng nghĩa với việc ông Park sẽ phải tự nộp phạt.

Số tiền 5.000 USD chỉ bằng 1/10 so với mức lương 50.000 USD/tháng mà ông đang nhận ở VFF, chưa kể các nguồn thu từ quảng cáo, tài trợ. Thế nhưng, vấn đề cần được rút ra sau sự việc này là ông Park cần kiềm chế hơn trong các trận đấu sắp tới. Khi ông Park đã nằm trong “danh sách đen” thì sẽ nhận được sự chú ý của các trọng tài.

HLV Park Hang-seo nhận thẻ đỏ tại trận chung kết SEA Games 30. Ảnh: DP.

Sau khi nhận thẻ đỏ trực tiếp tại SEA Games 30, ông Park từng nói rằng: “Tôi xin lỗi về chiếc thẻ đỏ. Lẽ ra, tôi phải kiềm chế hơn, giữ bình tĩnh hơn. Tôi muốn xin lỗi mọi người vì những gì đã xảy ra. Nhưng tôi nghĩ sau cùng, chiến thắng của Việt Nam mới là điều quan trọng nhất”.

Đã có hơn một lần, ông Park lên tiếng xin lỗi về những hành vi thiếu kiềm chế của mình, thế nhưng thực tế bảng danh sách những lần ông phản ứng với trọng tài vẫn nối dài. Cần nhớ rằng, khi diễn biến của trận đấu mọi cảm xúc đều có thể bùng nổ theo các quyết định của các trọng tài.

Không dừng lại ở đó, tính nóng nảy của ông Park còn thể hiện bằng việc nhiều lần định “ăn thua” với đồng nghiệp. Đỉnh điểm là trận Việt Nam gặp Thái Lan tại lượt đi vòng loại 2 World Cup 2022 hồi tháng 9.2019, ông Park đòi “chiến đấu” khi trợ lý thủ môn Sasa Todic có hành vi khiếm nhã xúc phạm ông.

Theo chia sẻ của trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa thì: “Thầy Park đã bị 1 thẻ vàng, nếu ông nổi nóng trong trận thì có thể dính thêm thẻ nữa, vắng chỉ đạo trận tới. Đây có thể là chiêu của họ vì họ biết ông nóng tính nên khiêu khích. Và chúng tôi biết trước, HLV Park Hang-seo cũng đã rất kiềm chế và bỏ qua. Thế nhưng có vẻ màn nhạo báng ông vẫn tiếp diễn nên ông nổi xung”.

Lời cảnh báo đã hơn một lần được gửi đến ông Park. Thế nhưng án phạt mà AFC vừa đưa ra mới thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh. Nếu 4 trận đấu mà ông Park nhận nằm trong hệ thống chính thức, có lẽ mọi chuyện sẽ đi theo một kịch bản xấu với đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Theo kế hoạch dự kiến, trước khi trở lại với cuộc đua tại Vòng loại World Cup 2022 vào tháng 3 tới, ĐT Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu cọ xát với ĐT Iraq. Căn cứ theo quyết định kỷ luật nói trên của AFC, đây sẽ là 1 trong 4 trận đấu HLV Park Hang-seo bị đình chỉ làm nhiệm vụ. Trợ lý Lee Young-jin sẽ là người thay ông Park làm nhiệm vụ.

Có nhiều vấn đề được đưa ra xung quanh án phạt mà HLV Park Hang-seo phải nhận. Thế nhưng điều mà giới chuyên môn nhận định là trong nhiều trận đấu, ông Park “chơi dao”, chỉ có điều nếu không cẩn thận sẽ “đứt tay”. Do đó mà những trường hợp tương tự nên được hạn chế.

Hưng Hà