Ngày vàng của bơi lội Việt Nam: Xuất sắc và may mắn

21:37 14/05/2022

Tối 14/5, tuyển bơi lội Việt Nam có thêm 2 huy chương vàng trong đó có một kỷ lục mới của SEA Games và một chiến thắng có phần khá may mắn.

Đường đua xanh luôn là cuộc đua quyết liệt giữa thể thao Việt Nam và Singapore. Cả hai quốc gia đều có những kình ngư rất mạnh trong các nội dung khác nhau, tuy nhiên tại SEA Games 31 lần này, đoàn Việt Nam không còn sự phục vụ của "tiểu tiên cá" Ánh Viên, một trong những kình ngư xuất sắc nhất nên khả năng cạnh tranh với đoàn Singapore được xem là yếu đi.

Ngày vàng của bơi lội Việt Nam: Xuất sắc và may mắn -0
Phạm Thanh Bảo về nhất nội dung bơi ếch 100m của nam. Ảnh: Phong Sơn.
Ngày vàng của bơi lội Việt Nam: Xuất sắc và may mắn -1
Kình ngư Việt Nam cũng phá luôn kỷ lục SEA Games với thành tích 1 phút 1 giây 17.

Tuy nhiên thực tế thi đấu lại chứng minh sự khác biệt. Chỉ tính riêng đến 21h ngày 14/5, tuyển bơi lội Việt Nam đã có 3 huy chương vàng. Sau khi tấm huy chương vàng đầu tiên trong buổi sáng của Nguyễn Huy Hoàng ở nội dung 1.500m tự do, tuyển bơi lội Việt Nam tiếp tục nhận tin vui tại đường bơi 100m ếch khi kình ngư Phạm Thanh Bảo. Vận động viên Việt Nam đã phá kỷ lục SEA Games với thành tích 1 phút 1 giây 17 (kỷ lục cũ là 1 phút 1 giây 46).

Tấm huy chương vàng thứ 3 đến với các kình ngư Việt Nam sau đó còn có thêm chút kịch tính khi ở chung kết nội dung 4x100 m tiếp sức tự do nam đoàn Singapore với sự góp mặt của siêu sao Joseph Schooling, về nhất với thời gian 3 phút 17 giây 19, Malaysia về nhì, trong khi đội chủ nhà chỉ đứng thứ 3.

Ngày vàng của bơi lội Việt Nam: Xuất sắc và may mắn -0
Huy Hoàng (giữa) nhận huy chương vàng và phần thưởng sau khi về nhất ở nội dung bơi tự do 1.500 m. Ảnh: Phong Sơn.

Tấm huy chương vàng tưởng như đã chắc chắn thuộc về đội tuyển đảo quốc sư tử, thậm chí Joseph Schooling còn đứng trả lời phỏng vấn rất lâu với các phóng viên về thành tích mới nhất của mình. Song bất ngờ đã xảy ra khi một trong tài phát hiện Joseph Schooling đã phạm quy. Cụ thể kình ngư Singapore đã bơi khi đồng đội chưa chạm tay vào thành bể và kết quả trên bị hủy. Đoàn Malaysia cũng bị phát hiện mắc lỗi phạm quy nên kết quả không được tính.

Huy chương vàng được trao cho đoàn Việt Nam với thành tích 3 phút 21 giây 81. Indonesia và Thái Lan được đôn lên để nhận lần lượt huy chương bạc và đồng.

Thành tích của bơi lội Việt Nam góp phần giúp đoàn chủ nhà tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng với 39 huy chương vàng. Đứng thứ 2 là đoàn Thái Lan với 14 huy chương vàng. Đoàn Malaysia vốn đứng đầu trước đó giờ tụt xuống vị trí thứ 4 (13 huy chương vàng).

*Ngày 14/5, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã chính thức thông báo chính thức về việc LĐBĐ Trung Quốc không đăng cai tổ chức giải bóng đá AFC Asian Cup 2023. Trong cuộc họp Hội đồng AFC tại Paris (Pháp) ngày 5/6/2019, Trung Quốc được xác định là nước chủ nhà đăng cai AFC Asian Cup 2023. Theo kế hoạch, 24 đội bóng sẽ tham gia thi đấu tại 10 thành phố thuộc Trung Quốc từ 16/6 đến 16/7/2023. Tuy nhiên, hiện tại do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại quốc gia này, AFC đã xác nhận Trung Quốc sẽ từ bỏ quyền đăng cai giải đấu.

*Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) thông báo lễ bốc thăm chia bảng VCK FIFA World Cup nữ 2023 sẽ được tổ chức tại Auckland, New Zealand vào ngày 22/10/2022. Lễ khai mạc và trận khai mạc sẽ diễn ra tại Auckland, New Zealand vào ngày 20/6/2023.

Đến thời điểm này, các đội bóng đến từ 9 quốc gia bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Đan Mạch đã đủ điều kiện tham gia sự kiện, cùng với chủ nhà Australia và New Zealand.

Nguyễn Bình-Phong Sơn
.
.
.