Cặp đôi hành hạ bé gái 8 tuổi đến tử vong lần thứ hai ra tòa

Thứ Sáu, 25/11/2022, 09:38

Ngày 25/11, vụ án “mẹ kế - cha đẻ” hành hạ bé gái N.T.V.A (8 tuổi) ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh được Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP Hồ Chí Minh) đưa ra xét xử. Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) bị truy tố tội "Giết người", "Hành hạ người khác" và Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh) bị truy tố tội "Hành hạ người khác", "Che giấu tội phạm".

Cũng như phiên tòa ngày 21/7, an ninh phiên tòa ngày 25/11 vẫn được thắt chặt. Phóng viên các báo đài tuy có giấy tham gia phiên tòa nhưng vẫn bị kiểm tra rất kỹ. Người theo dõi quá đông, TAND đã dựng rạp, để người dân có thể vào và theo dõi diễn biến của phiên tòa qua màn hình lớn.

Cặp đôi “mẹ kế - cha đẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi lần thứ hai ra tòa -0
Người dân tụ tập rất đông trước cổng TAND TP Hồ Chí Minh sáng 25/11.

Phiên tòa thu hút được sự quan tâm của dư luận. Mới 6 h sáng, hàng trăm người dân đã tụ tấp trước cổng tòa, chủ yếu để biểu thị thái độ đối với cặp đôi “mẹ kế – cha đẻ” này. Họ phẫn nộ bởi hành vi tàn ác của cặp đôi đã gây ra cái chết đáng thương cho cháu bé. Họ tới đây để “nghe” được tiếng nói của công lý. Họ mong mỏi những người cầm cân nảy mực tại phiên tòa phải xử lý nghiêm hành vi của cặp đôi “mặt người nhưng dạ chẳng người” này.

Cặp đôi “mẹ kế - cha đẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi lần thứ hai ra tòa -0
Lực lượng bảo vệ phiên tòa phải rất vất vả mới đảm bảo được ANTT trước khi phiên tòa diễn ra.

Một người dân nhận định: “Hành vi của hai kẻ đó là tận cùng của sự tàn độc, mất hết lương tâm của con người. Thật khốn khổ cho bé quá. Mong tòa án ra quyết định thật nghiêm minh để phòng ngừa cho xã hội và để bé V.A được thanh thản ra đi…”.

Đành rằng người dân có quyền nói lên tiếng nói của mình trước hành vi vô nhân tính của cặp đôi “mẹ kế – cha đẻ”, nhưng việc tụ tập đông người đã gây ách tắc giao thông, cản trở người thực thi pháp luật lại khiến cho công tác bảo vệ phiên tòa gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng bảo vệ phiên tòa phải rất vất vả mới đảm bảo được an ninh trật tự.

Cặp đôi “mẹ kế - cha đẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi lần thứ hai ra tòa -0
Một số người dân được vào sân tham dự phiên tòa qua màn hình tivi.

Theo cáo trạng, trong thời gian sinh sống cùng cháu N.T.V.A, mặc dù biết cháu bé mới 8 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về tinh thần và thể chất, hoàn toàn phụ thuộc vào mình nhưng Trang vẫn nhiều lần dùng tay, chân, dùng roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi), cây gỗ... đánh đập, hành hạ cháu N.T.V.A.

Cặp đôi “mẹ kế - cha đẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi lần thứ hai ra tòa -0
Lực lượng bảo vệ trước sân tòa.

Trang bắt cháu N.T.V.A cởi quần áo, giơ hai tay lên cao quỳ gối học, chui vào chuồng chó, vừa đánh vừa chửi mắng cháu... Hành vi lặp đi lặp lại trong thời gian dài đã để lại những đau đớn về thể xác, lẫn tinh thần cho cháu bé.

Thái là cha, phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ cháu N.T.V.A nhưng khi chứng kiến con mình bị Trang đánh đập, hành hạ đã không can ngăn mà còn tham gia chửi mắng, đánh cháu N.T.V.A.

Cặp đôi “mẹ kế - cha đẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi lần thứ hai ra tòa -0
Lực lượng bảo vệ bên ngoài cổng tòa.

Ngày 22/12/2021, Trang sử dụng cây gỗ tròn (dài 90cm, đường kính rộng 2,2 cm) là hung khí nguy hiểm, đồng thời dùng tay, chân đánh đập liên tục lên cơ thể của cháu N.T.V.A trong khoảng thời gian 4 giờ liên tiếp làm cho nạn nhân tử vong.

Cặp đôi “mẹ kế - cha đẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi lần thứ hai ra tòa -0
Công an đang kiểm tra trang thiết bị của phóng viên tham dự phiên tòa.

Trước đó phiên tòa đã được mở vào ngày 21/7 nhưng đã phải tạm hoãn vì có đơn kiến nghị TAND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang từ tội “Hành hạ người khác” sang tội Giết người”. Kiến nghị này xuất phất từu luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, người  bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé N.T.V.A, con gái, nạn nhân của “đôi tình nhân”  độc ác Thái – Trang.

Cặp đôi “mẹ kế - cha đẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi lần thứ hai ra tòa -0
Hơn 8 h, phiên tòa bắt đầu (ảnh chụp qua màn hình)

Tương tự, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội - bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé N.T.V.A.) cũng đã có kiến nghị khẩn cấp gửi tòa án, đề nghị trả hồ sơ, yêu cầu trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích bị hại V.A (đã chết) trước thời điểm ngày 22/12/2021, thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái từ tội "Che giấu tội phạm" sang tội "Giết người”.

Cặp đôi “mẹ kế - cha đẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi lần thứ hai ra tòa -0
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 7/9/2022, Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tại TP Hồ Chí Minh đã có văn bản từ chối thực hiện giám định, với lý do hồ sơ bệnh án của người bị hại tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021.

Căn cứ vào kết quả điều tra và điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT vẫn giữ nguyên quan điểm và đề nghị Viện KSND TP Hồ Chí Minh truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang 2 tội “Giết người”, “Hành hạ người khác”; Nguyễn Kim Trung Thái về 2 tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Sau phần thủ tục, luật sư Nguyễn Anh Thơm đã đề nghị hoãn phiên tòa, để điều tra bổ sung và triệu tập cán bộ điều tra, tuy nhiên sau thời gian hội ý, HĐXX đã bác đề nghị của luật sư.

Phiên tòa đang tiếp tục làm việc.

Bùi Thanh
.
.
.