Cần hiểu đúng về việc xử phạt xe không chính chủ

Thứ Tư, 12/01/2022, 06:24

Thông tin từ 1/1/2022, CSGT bắt đầu phạt lỗi đi xe không chính chủ khiến nhiều người dân hoang mang, lo sẽ bị CSGT xử phạt nếu đi xe mượn.

Trao đổi với PV Báo CAND, Trung tá Lê Đức Trình, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Phước cho biết, thời gian vừa qua Phòng CSGT nhận được nhiều phản ánh của người dân về thông tin xe không chính chủ. Có người hỏi CSGT rằng “tôi mua xe và đứng tên xe nhưng vợ và con tôi đi thì sao, có bị xử phạt không?”.

Nguyên nhân là do thông tin đăng tải trên mạng chưa chính xác, dẫn đến việc người dân hiểu sai. “Không có từ nào trong các văn bản quy định gọi là xe chính chủ, không có quy định nào xử phạt người dân đi xe không chính chủ, không có quy định nào là anh phải điều khiển xe của anh. Mà chỉ xử phạt khi không chuyển quyền sở hữu khi mua, bán, cho, tặng,… Mà xử phạt còn phải xác minh xem có đúng hay không chứ có phải muốn phạt là phạt đâu”, Trung tá Lê Đức Trình cho biết.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, các cá nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt khi: Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) trong vòng 30 ngày kể từ khi được chuyển giao xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô; xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ôtô.

Theo quy định, việc xử phạt xe không chính chủ là qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông và qua công tác đăng ký xe. Khi đó, nếu phát hiện xe đã mua bán, sang nhượng nhưng vẫn chưa làm thủ tục sang tên thì sẽ ra quyết định xử phạt.

Trên thực tế, việc chủ sở hữu xe không làm thủ tục sang tên chính chủ sẽ dễ gặp rủi ro khi xảy ra tai nạn hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan tới chiếc xe. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào người đứng tên sở hữu phương tiện để tiến hành xác minh về trách nhiệm, nên trong nhiều trường hợp, người đứng tên chủ sở hữu phương tiện sẽ gặp phải rắc rối không đáng có. Do vậy, để không bị xử phạt và tránh các rắc rối về sau, chủ sở hữu xe không nên xem nhẹ việc thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu xe, nhất là xe mô tô, xe gắn máy.

Nguyễn Cảnh
.
.
.