Những công trình giúp đồng bào Bahnar vượt khó

Thứ Sáu, 07/04/2023, 07:23

Xã Kon Pne, huyện Kbang là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai, nằm cách trung tâm huyện khoảng 80km. Đây là địa phương xa nhất, khó khăn nhất của huyện Kbang gồm 3 làng đồng bào dân tộc Bahnar với 350 hộ (khoảng 1.400 nhân khẩu), đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn.

Thời gian qua, cầu treo bằng dây sắt, ván gỗ bắc qua sông để đi vào khu di tích Trại tạm giam T15 và khu sản xuất của làng Kon Hleng đã xuống cấp nặng nề. Điều này khiến cho việc đi lại, sản xuất của bà con gặp rất nhiều nguy hiểm, đặc biệt vào mùa mưa, nước chảy xiết.

Những công trình giúp đồng bào Bahnar vượt khó -0
Công an huyện Kbang tổ chức lễ khởi công và trao tặng 70 triệu đồng cho ông Đinh Quynh xây nhà.

Anh Đinh A Phir (SN 1980, trú làng Kon Hleng, xã Kon Pne) cho biết: Năm 2016, dân làng Kon Hleng góp tiền, bỏ công xây dựng cầu treo nhằm phục vụ đi lại, chở nông sản ở khu sản xuất của làng. Quá trình sử dụng, đến nay cầu treo đã hư hỏng nặng nề, nhiều vị trí ván gỗ mục nát, dây sắt bị đứt nên không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại. Nhằm sẻ chia với những khó khăn, vất vả của bà con nơi đây và thể hiện tinh thần "uống nước nhớ nguồn" với vùng căn cứ cách mạng, Công an huyện Kbang đã tiến hành khảo sát và vận động các nguồn tài trợ để xây dựng lại cầu mới cho bà con làng Kon Hleng.

Ngày 4/4 vừa qua, Công an huyện Kbang đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu dân sinh tại làng Kon Hleng với kinh phí xây dựng 100 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm và đóng góp của CBCS đơn vị. Cầu mới sẽ được xây dựng ngay tại vị trí cầu cũ đã hư hỏng và dự kiến hoàn thành trong thời gian 1 tháng, giúp bà con đi lại an toàn trong mùa mưa tới.

"Dân làng chúng tôi vui mừng lắm. Cảm ơn các anh Công an đã xây cầu cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn hơn", anh Đinh A Phir vui mừng trong ngày khởi công xây dựng cầu dân sinh.

Trước đó, vào ngày 1/4, Công an huyện Kbang cũng đã phối hợp với chính quyền xã Đăk Hlơ tổ chức khởi công xây nhà tình nghĩa cho gia đình ông Đinh Quynh (trú làng Lợt, xã Đăk Hlơ). Đây là hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, bản thân vợ chồng ông Đinh Quynh đã lớn tuổi, sức lao động suy giảm nhiều nên không có tiền tu sửa, xây dựng lại căn nhà tạm bằng tre nứa đã hư hỏng, xuống cấp. Căn nhà mới sẽ xây dựng kiên cố bằng gạch, xi măng với số tiền 70 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Công ty TNHH XD&TM Tân Đức Minh và CBCS Công an huyện Kbang.

Ông Đinh Quynh xúc động: Bao năm nay tôi mơ ước được sống trong căn nhà kiên cố, không phải nóng bức khi trời nóng, dột nước khi trời mưa. Giờ đây, ước mơ đó đã thành sự thật nhờ các anh Công an xây nhà cho. Không chỉ tôi mà bà con trong làng ai cũng vui. Chúng tôi coi các anh như những đứa con của làng và làng sẽ luôn chào đón các anh như khi trở về nhà.

Được biết, trong năm 2022, Công an huyện Kbang cũng đã tổ chức giúp đỡ máy cắt cỏ, bình phun, phân bón, cây giống cho 5 hộ nghèo tại xã Krong với số tiền 24 triệu đồng. Đồng thời, vận động ủng hộ, quyên góp xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình khó khăn với số tiền 140 triệu đồng; hỗ trợ sách mới cho học sinh khó khăn với số tiền 28 triệu đồng; giúp đỡ, trợ cấp cho 2 con của cán bộ thuộc Công an huyện có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1,5 triệu đồng/tháng…

Thượng tá Nguyễn Đức Hoàng - Trưởng Công an huyện Kbang cho biết: Kbang là vùng căn cứ cách mạng nhưng đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, ngoài nhiệm vụ chuyên môn được giao, đơn vị cũng rất chú trọng đến công tác an sinh xã hội ở địa bàn. Đây là hoạt động nhằm sẻ chia với những khó khăn của người dân và cũng là dịp để CBCS đơn vị thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Toàn thể CBCS đơn vị đều rất quyết tâm, đồng lòng thực hiện những chương trình này cho thật ý nghĩa, hiệu quả.

Về việc thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động công tác của Công an huyện, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Kbang đánh giá: Công an huyện đang thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn. Khi lãnh đạo địa phương chỉ đạo điều tra các vụ việc, ví dụ như phá rừng thì đơn vị xử lý rất nhanh chóng, hiệu quả. Đối với các hoạt động an sinh xã hội, Công an huyện cũng làm rất tốt, góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

"Tại cuộc họp mới đây, lãnh đạo huyện đã dành nhiều lời khen cho Công an huyện khi kêu gọi được các nguồn vận động để xây nhà, xây cầu, tặng bò giống… cho nhân dân trên địa bàn. Việc này đáp ứng được những kì vọng của cấp ủy, chính quyền địa phương và mong muốn, nguyện vọng của nhân dân. Tôi mong rằng CBCS Công an huyện tiếp tục giữ vững nhiệt huyết, chung tay cùng địa phương chăm lo, từng bước nâng cao đời sống người dân", ông Dũng nói thêm.

Chí Hào
.
.
.