Nhiều hoạt động nghĩa tình hướng về người dân

09:55 13/11/2021

Trong thời gian qua, người dân Quảng Bình phải gánh chịu nhiều khó khăn, vất vả về dịch COVID-19, rồi thiên tai lũ lụt… Cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình (Hội PNCA Quảng Bình) đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ, góp phần giúp đỡ người dân trên địa bàn vượt qua khó khăn, thách thức. Hình cảnh các nữ cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình gần gũi, được người dân rất thương yêu, cảm mến.

Quảng Bình là tỉnh có đường biên giới với nước bạn Lào tương đối dài, cuộc sống của bà con vùng biên còn gặp nhiều khó khăn, nên trong nhiều năm qua, Hội PNCA Quảng Bình luôn đồng hành với người dân và trẻ em nơi đây. Những chương trình ý nghĩa như “Nuôi em vùng cao”; “Điểm trường cho trẻ” được Hội PNCA Quảng Bình thường xuyên thực hiện. Chúng tôi có mặt ở điểm trường mầm non Khe Khế, xã biên giới Kim Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình khi trời gần đứng bóng. 34 cháu nhỏ đang học ở đây chủ yếu là các em người dân tộc thiểu số. Cuộc sống các em còn khó khăn, đường đến trường còn nhiều vất vả.

7-0.jpg -0
Nữ cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Bình thu hoạch lúa giúp người dân trên địa bàn.

Chương trình “Nuôi em vùng cao” của Hội PNCA Quảng Bình phối hợp với các câu lạc bộ thiện nguyện đã góp phần làm cho cuộc sống các em nhỏ ấm áp lên rất nhiều. Ngoài những bộ quần áo mới, những món quà yêu thương, từ tháng 11/2021, hàng tháng điểm trường này sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng để thêm vào cùng các cô chuẩn bị bữa ăn trưa đầy đủ hơn cho các cháu.

Trước đây, sau những ngày nghỉ hè, thầy cô và chính quyền địa phương ở các bản làng xã biên giới ở Thượng Hóa, Trọng Hóa, Dân Hóa… huyện núi cao Minh Hóa, Quảng Bình phải băng rừng, lội suối đi tìm học trò để vận động, thuyết phục các em tới lớp. Nhưng năm nay, sau khi nghỉ học, hầu hết học sinh ở vùng cao nơi đây đều thích thú được đến trường, đến lớp. Nhiều em tỏ ra vui mừng khi được đi học bởi các em được ngồi học trong những lớp học khang trang, đẹp đẽ do Công an tỉnh Quảng Bình xây dựng mới trao tặng.

Biết được tâm tư của bà con dân bản lo lắng khi con em phải ngồi học trong những lớp học tạm bợ, sơ sài, mái tranh, vách đất, Đảng ủy Công an tỉnh Quảng Bình đã đi khảo sát và quyết định xây dựng điểm trường ở bản Pa Choong, xã Trọng Hóa và bản Tà Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa; Trường Mầm non Sao Sáng -Chăm Pu ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch để các em có nơi học khang trang, ấm áp. Những điểm trường Công an Quảng Bình khởi công xây dựng cho học sinh ở các xã biên giới rẻo cao, là nơi địa bàn quan trọng về Quốc phòng - An ninh, điều kiện kinh tế, xã hội, sinh hoạt, học tập của nhân dân và con em đồng bào dân tộc thiểu số còn hết sức khó khăn.

Chính vì vậy, món quà mà các giáo viên và học sinh dân bản nhận được hết sức có ý nghĩa, là sự hỗ trợ kịp thời, động viên cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn xã phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện. Bên cạnh việc được ngồi học trong những lớp học khang trang, các em nhỏ còn được các cô, các chị Công an Quảng Bình quyên góp mua sắm sách vở, quần áo cho các em đến trường.

Khi Quảng Bình có số ca mắc dịch COVID-19 tăng vọt (chỉ trong tháng 9/2021 lên gần 2.000 ca), Hội PNCA Quảng Bình phát động phong trào “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” và chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Những ngày Quảng Bình thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, người dân hầu hết đều ở nhà, trong khi lúa chín đã đến mùa thu hoạch, mưa lũ, bão tố thì đe dọa ập đến. Người dân ở nhiều nơi thấp thỏm không yên. Hiểu được tâm tư của bà con, từ sáng sớm, rất nhiều tổ công tác nữ cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình đã ra đồng thu hoạch mùa màng giúp người dân.

Hơn 1 tháng trên tuyến quốc lộ 1A qua đất Quảng Bình luôn có hàng ngàn người đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch. Hội PNCA Quảng Bình đã tổ chức quyên góp trong chị em để chuẩn bị hàng ngàn suất ăn, nước uống tiếp sức cho người dân về quê. Nhiều nữ chiến sỹ Công an thức trắng đêm ở các điểm chốt để làm công tác thiện nguyện, giúp đỡ phụ nữ, trẻ nhỏ khi qua địa bàn.

Cầm ổ bánh mỳ thịt còn nóng hổi và chai nước khoáng từ tay một nữ chiến sỹ CSGT Quảng Bình, chị Nguyễn Thị Ngà, quê Nghệ An rơi nước mắt. Chị kể, vợ chồng chị và con nhỏ rời TP Hồ Chí Minh về quê tránh dịch. Trên đường đi vợ chồng chị và đoàn người cùng về chuẩn bị sẵn đồ ăn, thức uống và căn dặn nhau tuyệt đối không rẽ ngang, rẽ dọc hay dừng nghỉ quán xá… để đề phòng việc lỡ mình không may bị dương tính gây lây lan cho người khác. Trên đường đi hết lương thực, chị và mọi người cũng cố chạy xe để về quê. Khi đến địa phận Quảng Bình gặp được các chị em nữ Công an động viên, chia sẻ, giúp đỡ, chị và mọi người như cảm giác đã về được đến nhà mình, bên cạnh những người thân của mình.

7-1.jpg -0
Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị chăm lo cho trẻ em vùng cao biên giới.

Bên cạnh giúp đỡ người dân thu hoạch mùa màng, tiếp sức cho bà con về quê tránh dịch, các nữ cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình còn chung tay, tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn. Hội PNCA Quảng Bình đã làm hàng trăm bánh bao và ly chè đậu gửi đến đội ngũ y bác sỹ đang phải cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19, các trẻ mồ côi và người già không nơi nương tựa ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Bình. Để có được những suất ăn gửi đến tuyến đầu chống dịch, nhiều nữ cán bộ, chiến sỹ Công an không quản mưa gió, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ để lựa chọn mua nguyên liệu, rồi cùng chung tay nấu nướng, chế biến…

Giờ dịch đã lắng, Hội PNCA Quảng Bình lại tiếp tục chung tay hướng đến giúp đỡ những mảnh đời không may mắn. Mới đây, chị em phụ nữ Công an Quảng Bình đã quyên góp được 70 triệu đồng gửi đến hỗ trợ, giúp đỡ chị Lê Thị Hạnh, ở TP Đồng Hới bị bệnh hiểm nghèo và chị Hà Thị Khánh Huyền, làm điều dưỡng ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, Đồng Hới bị bệnh ung thư máu.

Những việc làm nghĩa tình, thiết thực của chị em cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình đang góp phần tô thắm truyền thống “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Công an.

Dương Sông Lam