Ông Trần Đông Xuân (Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng Tấn Thắng):

Cựu cán bộ Công an hết lòng vì người dân khó khăn

10:39 02/05/2022

“Khi dịch bệnh bùng phát, đồng chí, đồng đội của mình ra sức giúp dân, còn mình tuổi cao không thể xông pha, thì có gì góp nấy, chung tay tạo nên hậu phương vững chắc chi viện cho tuyến đầu”, ông Út Xuân chia sẻ.

Thơm thảo tấm lòng vàng

Dù doanh nghiệp của gia đình đang phải chịu những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, mọi hoạt động đều “đóng băng” nhưng ông Trần Đông Xuân (tên thường gọi Út Xuân, SN 1962), Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng Tấn Thắng (TP Long Xuyên, An Giang) đã gác lại tất cả, dùng tài sản tích góp, hỗ trợ, đồng hành cùng Công an tỉnh An Giang trong công tác phòng, chống dịch và chăm lo đời sống người dân.

t35_ Cựu cán bộ Công an hết lòng vì người dân khó khăn -0
Ông Út Xuân hết lòng vì người nghèo.

Vốn là một cán bộ Công an tỉnh An Giang nhưng vì lý do cá nhân, năm 1997, ông Út Xuân xin xuất ngũ khi đang là Thượng úy, công tác trong lĩnh vực an ninh. Sau đó, ông Út Xuân cùng gia đình bôn ba làm ăn ở tỉnh Kiên Giang, TP Hồ Chí Minh. Nhưng đi đâu làm gì, ông Út Xuân cũng trăn trở, nặng lòng với nơi ông từng công tác, gắn bó. Người cán bộ an ninh, quyết định quay về mảnh đất An Giang để duy trì hoạt động kinh doanh khi đã ở cái tuổi đã qua nửa đời người. Dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn, hình ảnh cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an nói chung, Công an tỉnh An Giang nói riêng, không ngại nguy hiểm xung kích vào vùng dịch, có mặt ở mọi tuyến đường, ngõ nhỏ, cùng nhân dân chống dịch, khiến ông Út Xuân nhớ lại thời tuổi trẻ, nhiệt huyết với sắc áo CAND. “Khi dịch bệnh bùng phát phức tạp, những đồng chí, đồng đội của mình ra sức giúp dân, còn mình tuổi cao không thể xông pha, thì có gì góp nấy, chung tay tạo nên hậu phương vững chắc chi viện cho tuyến đầu”, ông Út Xuân chia sẻ.

Cái gọi là “có gì góp nấy” của ông Út Xuân, chính là số tài sản được ông tích góp qua hơn 10 năm lao động, kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản. Chỉ tính riêng đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát đến nay, ông Út Xuân đã đóng góp trên 39 tỷ đồng, hỗ trợ người dân khó khăn và trang cấp thêm thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch của địa phương. Không chỉ tài trợ về vật chất mà ông Út Xuân còn dành thời gian trực tiếp tham gia thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu.

Những ngày đầu tháng 10/2022, cựu cán bộ Công an trăn trở, không ngủ được khi nghe tin hàng chục ngàn người dân từ các địa phương đổ về quê bị “kẹt” tại chốt T2 (giáp ranh giữa TP Cần Thơ và  tỉnh An Giang). Một mặt chỉ đạo nhân viên Công ty mang gạo, nhu yếu phẩm để các điểm tiếp nhận, cách ly tập trung để đóng góp, mặt khác ông Út Xuân còn trực tiếp có mặt tại chốt T2, trong bộ đồ bảo hộ, dầm trong cơn mưa nặng hạt, trên tay mang theo nào sữa, nào bánh mì, khẩu trang, nước suối,... và cả tiền mặt, để cùng sẻ chia những khó khăn, vất vả với người dân hành hương về quê.

t35_ Cựu cán bộ Công an hết lòng vì người dân khó khăn -0
Ông Út Xuân (áo xanh, ngoài cùng bên phải) trực tiếp trao tặng các nhu yếu phẩm đến tay người dân khó khăn.

Ông Út Xuân nhớ lại: “Hình ảnh hai vợ chồng với bộ đồ công nhân lấm lem bụi đường cùng đứa con nhỏ chưa dứt sữa đổ đường từ TP Hồ Chí Minh vượt hàng trăm cây số để về đến An Giang đã làm tôi khóc, thương cảnh con em quê hương phải tha phương cầu thực. Bấy giờ, tôi chỉ nghĩ mình còn may mắn hơn nhiều người thì đây chính là lúc phải chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành cùng nhau vượt qua khó khăn với cái nghĩa đồng bào cao cả”.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang chia sẻ, thời gian qua, ông Út Xuân là một trong những doanh nghiệp có đóng góp rất lớn cho công tác phòng, chống dịch và an sinh xã hội của địa phương. Ngoài hỗ trợ những trang thiết bị, vật tư y tế, ông Út Xuân còn cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp khác đóng góp thực hiện chương trình “Hạt gạo nghĩa tình với nhân dân”, hỗ trợ thu mua gạo, nông sản, cá, thịt thì các nông dân gặp khó trong tiêu thụ sản phẩm, sản đó trao tặng lại cho người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông Út Xuân còn rất tâm huyết, đồng hành cùng Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang trong công tác chăm lo đời sống cho CBCS, đặc biệt là chương trình xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội”…

Có trách nhiệm với xã hội

Ông Út Xuân cho rằng, thành quả kinh doanh của doanh nghiệp đạt được, ngoài chiến lược, định hướng của chủ doanh nghiệp, sự hợp sức của người lao động thì có sự đóng góp to lớn từ người tiêu dùng nói riêng và xã hội nói chung. Vậy nên, hàng năm, Công ty Tấn Thắng luôn dành kinh phí mỗi năm để tặng nhà, làm cầu đường nông thôn, cấp học bổng, góp phần vào an sinh xã hội của địa phương. Nói về quan điểm làm từ thiện của mình, ông Út Xuân chia sẻ: “Tôi sẽ đóng góp bằng tất cả những gì tôi có, nếu tôi biết được đồng tiền được đi đến đúng người cần giúp đỡ. Và Công an tỉnh An Giang cùng các ngành, các cấp ở địa phương đã làm được điều đó nên tôi ủng hộ, đồng hành”.

t35_ Cựu cán bộ Công an hết lòng vì người dân khó khăn -0
Ông Út Xuân (đứng giữa) trao tiền ủng hộ xây dựng cầu giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Chợ Mới.

Khi chúng tôi đề cập có dư luận cho rằng, doanh nghiệp đồng hành công tác xã hội - từ thiện cùng với lực lượng Công an và chính quyền địa phương là để thuận lợi trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông Út Xuân thẳng thắn chia sẻ, bản thân ông và tập thể Công ty Tấn Thắng đồng hành cùng Công an tỉnh An Giang và chính quyền địa phương chăm lo đời sống cho người dân khó khăn là do ở cái tâm làm việc thiện chứ không phải làm để lấy hình ảnh, lấy lòng người khác. .

Trong quá trình hoạt động, kinh doanh, hàng năm, Công ty Tấn Thắng luôn dành kinh phí mỗi năm để tặng nhà, làm cầu đường nông thôn, cấp học bổng, góp phần vào an sinh xã hội của địa phương. Nhận thấy chương trình “Sóng và máy tính cho em” mang lại ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học trực tuyến của thầy trò vùng khó khăn, vùng biên giới trong lúc dịch bệnh phức tạp, cựu cán bộ Công an này đã ủng hộ 300 máy tính bảng, trị giá trên 750 triệu đồng để trao tặng các học sinh khó khăn, tạo điều kiện cho các em vươn lên trong học tập.

Mới đây, vào giữa tháng 2/2022, trong một lần đi trao quà cho bà con khó khăn tại huyện Chợ Mới, thấy bà con nhân dân hai xã Tấn Mỹ và Mỹ Hiệp khó khăn trong đi lại, giao thương hàng hóa, học sinh vất vả vì phải qua đò đến trường, ông Út Xuân đã ủng hộ 600 triệu đồng cùng chính quyền huyện Chợ Mới xây dựng cây cầu Kênh Xáng nối vui đôi bờ. Đến nay, ông Út Xuân đã ủng hộ huyện Chợ Mới trên 2 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng, chống dịch và xây dựng Nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình biểu dương những đóng góp tích cực của ông Trần Đông Xuân, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng Tấn Thắng đã đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Công ty Tấn Thắng đã hỗ trợ các trang thiết bị y tế, lương thực, nhu yếu phẩm chăm lo cho lực lượng tuyến đầu, người dân gặp khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội của tỉnh trong tình hình dịch bệnh.

Trần Lĩnh
.
.
.