Công an xã vùng cao thắp sáng ước mơ của những mảnh đời nghèo khó

Thứ Bảy, 05/11/2022, 09:32

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện tốt các mặt công tác, bảo đảm an ninh trật tự, Công an xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đã nhận đỡ đầu 2 cháu Đinh Phiên (SN 2011) và Đinh Độ (SN 2013) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự sẻ chia, hỗ trợ từ Công an xã Pờ Tó không những giúp các cháu vượt qua khó khăn, tiếp tục được đến trường mà còn lan toả hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân.

Chiều muộn, một ngày đầu tháng 11-2022, chúng tôi theo chân Đại úy Bùi Văn Duy, Trưởng Công an xã Pờ Tó đến thăm gia đình Phiên và Độ ở làng Bi Gia. Quảng đường đất từ trung tâm xã Pờ Tó đến làng gần 20km, chi chít ổ gà, ổ voi, đi xe máy mất thời gian hơn 30 phút. Sau mỗi cơn gió hoặc có xe tải đi qua bụi cuốn mù mịt, trắng xoá, chúng tôi ai nấy quần áo bị phủ kín bụi.

Đại úy Bùi Văn Duy chia sẻ: “Vào ngày cuối tuần trong bất cứ điều kiện thời tiết nắng hay mưa anh em Công an xã đều tranh thủ thời gian, luân phiên nhau đến động viên các cháu học tập và mua nhu yếu phẩm trao cho các cháu”.

Công an xã vùng cao thắp sáng ước mơ của những mảnh đời nghèo khó -0
Đại uý Bùi Văn Duy động viên cháu Đinh Phiên.

Cháu Phiên mồ côi cả cha và mẹ. Phiên sống cùng bà ngoại Đinh MDứt năm nay đã 73 tuổi, hoàn cảnh 2 bà cháu đặc biệt khó khăn. Phiên năm nay học lớp 6, nhưng thân hình nhỏ thó, gầy gò. Hằng ngày, ngoài thời gian đến trường em còn phải đi chăn bò thuê và làm nhiều việc phụ giúp bà ngoại đã già yếu. Bà ngoại thường xuyên ốm đau, thương bà, Phiên nhiều lần có ý định bỏ học để đỡ đần việc nhà. Mọi người trong thôn đều tường tận hoàn cảnh éo le của 2 bà cháu nhưng vì hầu hết cuộc sống bà con nơi đây còn khó khăn nên không thể hỗ trợ, giúp đỡ.

Bà Đinh MDứt tâm sự: “Cháu Phiên mồ côi bố khi mẹ mang bầu được hơn 3 tháng; sau khi sinh cháu ra được 3 tháng thì mẹ Phiên cũng mất vì bệnh tật. Tôi già yếu nên chẳng biết làm gì để giúp cháu Phiên tiếp tục được đến trường. Vừa qua, được Công an xa Pờ Tó giúp đỡ tôi mừng lắm, cảm ơn các chú rất nhiều”. Phiên và bà ngoại ở trong ngôi nhà sàn nhỏ chẳng có vật dụng gì đáng giá. Chiếc cặp sách và bộ quần áo đi học được các chú Công an xã trao tặng đầu năm học, Phiên giữ gìn cẩn thận, không một vết lem. Đại úy Duy vừa bước lên nhà sàn, Phiên liền ra đón, nhận được phần quà Phiên mừng ra mặt. Xoa đầu Phiên, chú Duy chậm rãi, ân cần hỏi thăm thì biết được hôm qua Phiên lên cơn sốt nên không đến trường, em rơm rớm nước mắt.

Cách nhà cháu Phiên không xa, hoàn cảnh của gia đình cháu Đinh Độ, học sinh lớp 5, cũng gặp nhiều khó khăn. Cha bỏ đi từ khi Độ chưa sinh; mẹ sinh Độ được 10 ngày thì qua đời. Độ được bà ngoại Đinh Hni nuôi nấng, chăm sóc từ tấm bé. Hằng ngày, bà Hni phải lên rẫy làm thuê để kiếm tiền nuôi cháu. Mỗi lần nghĩ đến tương lai của Độ, bà Hni lại thổn thức thương cảm cho đứa háu bất hạnh, kém may.

Từ khi được Công an xã nhận đỡ đầu, bà Hni vui mừng khôn xiết. Bà Đinh Hni tâm sự: “Thương lắm, cháu sinh ra được mấy ngày mẹ nó chết vì bệnh tật. Tôi đi làm thuê để mua sữa nuôi cháu, vất vả lắm. Cũng vì thiếu cái ăn mà cháu còi cọc thế này đây. Nhà khó khăn nên mấy tháng liền không được ăn thịt, ăn cá, chỉ mua mì tôm về nấu canh thôi”.

Ông Đinh Luânh, Thôn trưởng, kiêm Bí thư Chi bộ thôn Bi Gia, xã Pờ Tó chia sẻ: “Công an xã nhận đỡ đầu cho 2 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bà con trong làng mừng lắm. Ngoài việc hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập thì các anh còn thường xuyên cho gạo, tiền động viên tinh thần các cháu. Bây giờ tốt quá rồi, chúng tôi cảm ơn Công an xã nhiều lắm”.  

Đại úy Bùi Văn Duy – Trưởng Công an xã Pờ Tó tâm sự: “Tôi có 10 năm gắn bó với xã Pờ Tó, trong quá trình công tác chúng tôi được bà con nhân dân trên địa bàn tận tình hỗ trợ, giúp đỡ, qua đó hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Tôi nhận thấy trong làng Bi Gia còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, trong đó có cháu Đinh Phiên và Đinh Độ. Công an xã đã lập kế hoạch xin ý kiến lãnh đạo cấp trên để hỗ trợ cho các cháu, đầu năm học chúng tôi hỗ trợ mỗi cháu 2 triệu đồng cùng với quần áo, sách vở. Hiện nay, anh em Công an xã tự nguyện quyên góp để hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng/cháu và cam kết, quyết tâm giúp đỡ, động viên 2 cháu đến hết 18 tuổi”.

H. Trường – N. Hoa
.
.
.