Chắp cánh ước mơ đến trường của nhiều trẻ em nghèo

Thứ Sáu, 29/03/2024, 07:25

Hàng chục trẻ em ở các cấp học trước nguy cơ bỏ học đã được Đoàn Thanh niên Công an các đơn vị; các huyện, thị, thành phố của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ, tiếp sức để các em tiếp tục được đến trường…

Đã hơn 3 tháng nay, từ ngày bố mất do gặp nạn trên đường đi làm rẫy về, căn nhà nhỏ chưa tô trét của chị em cháu Phạm Thị Bích Ngọc (SN 2011, trú xã Xuân Lộc, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) lạnh tanh, trống hoác. Ngọc bất đắc dĩ trở thành trụ cột cho 2 em gái là Mộng Linh (SN 2014), Trà My (SN 2017) và người mẹ mắc bệnh tâm thần. Ở cái tuổi mà bao bạn bè còn ăn chưa no lo chưa tới thì ngày ngày, Ngọc một buổi đến trường, buổi còn lại lo cái ăn cái mặc cho mẹ và các em.

mo-hinh2.jpg -0
Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh động viên, thăm hỏi gia đình cháu Phạm Thị Bích Ngọc.

“Nhà con nghèo nên từ nhỏ con luôn cố gắng học tập và hy vọng sau này sẽ có được công việc ổn định để giúp đỡ gia đình. Nhưng giờ đây, bố đã qua đời, mẹ mắc bệnh nên con dự định đủ 16 tuổi, có thể sẽ nghỉ học để vào miền Nam đi làm kiếm tiền gửi về cho mẹ và em đi học”, Ngọc cho biết.

Ngay sau khi nắm bắt được hoàn cảnh thương tâm của chị em Ngọc, Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến thăm hỏi, động viên, sẻ chia. Qua tìm hiểu hoàn cảnh và tâm tư nguyện vọng, các anh nhận thấy, nếu không có sự giúp đỡ, chung tay kịp thời thì Ngọc có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng. Trăn trở trước hoàn cảnh đó, Đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với 1 quỹ từ thiện hỗ trợ cho 3 chị em Ngọc. Mới đây, đầu tháng 3/2024, Đoàn Thanh niên phối hợp Xã Đoàn Xuân Lộc (huyện Phú Lộc) đã tổ chức trao tặng kinh phí hỗ trợ cho em Ngọc với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng. Số tiền được hỗ trợ trước mắt sẽ kéo dài đến hết năm 2024 và sau đó tiếp tục xem xét hoàn cảnh của các em…

Không chỉ có 3 chị em của Ngọc được chắp cánh ước mơ đến trường mà thời gian qua, nhiều trẻ em có hoàn cảnh ngặt nghèo cũng đã được các Đoàn cơ sở Công an tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ, tiếp sức kịp thời để giúp các em tiếp tục được đến trường… Em Nguyễn Đoàn Phương Anh (SN 2007, trú thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi bố qua đời do bị ung thư, mẹ bị suy giảm tiểu cầu nặng.

Sau khi nắm bắt được thông tin, Đoàn Thanh niên Công an huyện Phong Điền phối hợp với 1 Chi đoàn đóng trên địa bàn huyện tiến hành nhận em Nguyễn Đoàn Phương Anh làm “Em nuôi của Đoàn” và hỗ trợ kinh phí 2,5 triệu đồng/quý để góp phần giúp đỡ em có điều kiện tiếp tục đến trường học tập. Tương tự, gần 1 năm nay, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Phòng CSGT Công an tỉnh đã thực hiện mô hình “Em nuôi của Đoàn” đối với cháu Nguyễn Ngọc Minh Quân– con trai anh Nguyễn Ngọc Minh Phúc, nguyên đoàn viên Chi đoàn Phòng CSGT Công an tỉnh qua đời do bệnh hiểm nghèo.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình anh Phúc, hàng tháng, ngoài việc hỗ trợ tiền, cháu Quân còn được Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Phòng CSGT Công an tỉnh hỗ trợ thêm sách vở, quần áo, phục vụ cho việc học tập và thường xuyên động viên, chia sẻ tinh thần với cháu Quân. “Việc làm tuy nhỏ, nhưng mang lại ý nghĩa lớn; thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với những gia đình đồng chí, đồng đội mình cũng như một số người dân có những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống”, Thiếu tá Hoàng Chính Trung, Bí thư Đoàn Cơ sở Phòng CSGT Công an tỉnh chia sẻ.

Cùng với Đoàn thanh niên Công an tỉnh, mô hình “Em nuôi của Đoàn” đang được nhiều ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai và ngày càng lan tỏa, nhân rộng nhằm viết tiếp ước mơ đến trường của những em có hoàn cảnh khó khăn. Đến cuối tháng 3/2024, các Đoàn Thanh niên cơ Công an tỉnh đã hỗ trợ thường xuyên cho 34 em học sinh (từ cấp 1 đến cấp 3) với mức hỗ trợ từ 300 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/tháng/em. Đa phần các em được hỗ trợ đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc đối tượng mồ côi cha, mẹ. Ngoài số tiền hằng tháng được hỗ trợ, các đơn vị thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tư vấn, tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống, học tập, kịp thời động viên các em trong cuộc sống.

“Mô hình “Em nuôi của Đoàn” được Đoàn cơ sở các đơn vị, Công an các huyện, thị, thành phố Công an tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai hơn 3 năm nay và mang lại hiệu quả thiết thực, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ, nhất là những trường hợp gặp khó khăn đột xuất trong cuộc sống, giúp các em có chỗ dựa vững chắc, nỗ lực học tập, vươn lên. Tùy vào hoàn cảnh của “em nuôi” mà các đoàn cơ sở áp dụng kế hoạch đỡ đầu dài hạn cho đến khi bớt khó khăn hay trưởng thành. Với tình yêu thương, sự sẻ chia, tâm huyết, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đã góp phần mang lại niềm vui, thắp sáng ước mơ cho những trẻ em, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tiếp thêm ý chí và niềm tin để các em nỗ lực vươn lên học tập tốt, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ trên hành trình tìm đến con chữ”, Thiếu tá Lê Viết Phương, Trưởng Ban Thanh niên Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ thêm.

Hải Lan
.
.
.