Công an Quảng Nam tiếp sức học sinh nghèo đến trường

Chủ Nhật, 03/09/2023, 08:26

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, những năm qua, lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam, nổi bật là Đoàn Thanh niên (ĐTN), Hội Phụ nữ (HPN) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa giúp đỡ cả vật chất và tinh thần cho các học sinh nghèo hiếu học. Qua đó giúp các em có thêm điều kiện, nghị lực để tiếp tục đến trường, viết tiếp giấc mơ con chữ.

Đại úy Bùi Anh Đức, Bí thư ĐTN Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ, với mong muốn giúp các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục được học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2022-2027, Ban Thường vụ ĐTN Công an tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình "Em nuôi của Đoàn" trong tuổi trẻ toàn lực lượng Công an tỉnh nhằm tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường.

Ngay sau khi phát động, các cấp bộ Đoàn trong Công an toàn tỉnh đã hưởng ứng mạnh mẽ, đăng ký nhận đỡ đầu từ 1-2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt. Tính đến nay, các tổ chức Đoàn trong Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu 32 em, với mức hỗ trợ hằng năm từ 4-6 triệu đồng/em. Riêng ĐTN Công an tỉnh Quảng Nam nhận đỡ đầu 8 em học sinh, trong đó có nhiều hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng với tinh thần hiếu học, các em đã có nhiều nỗ lực, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập.

Công an Quảng Nam tiếp sức học sinh nghèo đến trường -0
Ảnh minh hoạ.

Chẳng hạn như trường hợp em Nguyễn Thị Hiền Muội (trú xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, học sinh lớp 8). Mồ côi cha khi vừa mới lọt lòng mẹ, một mình mẹ em phải gồng gánh nuôi 4 chị em ăn học. Tài sản của cả gia đình chỉ là ngôi nhà nhỏ bên sườn dốc, là nơi nương tựa của 5 mẹ con, nhưng em vẫn quyết tâm học tốt. Năm học 2022-2023, em Muội được xếp loại học sinh xuất sắc. Nắm được thông tin hoàn cảnh của em Muội, ĐTN Công an tỉnh Quảng Nam đã đăng ký nhận đỡ đầu từ tháng 8/2022 đến nay, với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/quý và nhiều nhu yếu phẩm khác cho gia đình em.

Bên cạnh các cấp bộ Đoàn, các tổ chức HPN thuộc Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã nhận đỡ đầu 36 em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ hỗ trợ tiền học cho các em, vào các dịp lễ, Tết, trước thềm khai giảng năm học mới, các cấp bộ Đoàn, HPN đã có nhiều hoạt động đồng hành cùng các em.

Gần đây nhất, ngày 30/8 vừa qua, được sự thống nhất của Đảng ủy Công an huyện Quế Sơn, nhằm tiếp sức, tạo động lực để các em đến trường trước thềm năm học mới 2023-2024, ĐTN phối hợp HPN Công an huyện Quế Sơn tổ chức trao quà cho 11 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt trên địa bàn huyện.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ Công an huyện Quế Sơn nhằm kịp thời chia sẻ, động viên với các em; qua đó góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác khuyến học, động viên, khích lệ các em tiếp tục phấn đấu và cố gắng đạt nhiều thành tích hơn nữa trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi.

Tại huyện Hiệp Đức, ĐTN, HPN Công an huyện phối hợp với Công an 11 xã, thị trấn đã tiếp nhận, đỡ đầu cho 13 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Nhân dịp các em sắp bước vào năm học mới 2023-2024, những ngày qua, ĐTN, HPN Công an huyện Hiệp Đức và Công an xã, thị trấn đã gặp, trao quà cho từng em học sinh để thăm hỏi, động viên và tiếp tục hỗ trợ tiền quý III với số tiền 900.000 đồng/em và thêm 500.000 đồng/em để các em mua sắm các dụng cụ học tập, sách, vở chuẩn bị sẵn sàng bước vào năm học mới.

Trong số các em học sinh được nhận đỡ đầu tại huyện Hiệp Đức có em Hồ Văn Sơn (SN 2009, trú xã Sông Trà, năm nay học lớp 9 Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Hiệp Đức) mồ côi cha. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của em Sơn nên từ tháng 9/2021, HPN Công an huyện Hiệp Đức đã nhận đỡ đầu em cho đến hết cấp học.

Không chỉ có các cấp bộ Đoàn, các HPN, nhiều CBCS Công an tại tỉnh Quảng Nam thời gian qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực sẻ chia, giúp đỡ các em học sinh nghèo hiếu học. Điển hình là Thiếu tá Nguyễn Minh Tài, Trưởng Công an huyện Quế Phong, huyện Quế Sơn.

Từ khi được điều động về cơ sở, ngoài việc cùng với đồng đội bám sát địa bàn cơ sở, đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương, Thiếu tá Nguyễn Minh Tài còn vận động các nhà hảo tâm thăm, trao tặng hàng trăm suất quà cho các hộ nghèo, học sinh vượt khó học giỏi tại địa phương. Anh đã trực tiếp vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 75 phần quà, gồm 25 xe đạp, 50 suất nhu yếu phẩm tặng các em học sinh vào tháng 10/2022.

Ngoài ra, vào các dịp lễ, Tết, Trung thu, anh cùng tập thể Công an xã Quế Phong còn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. "Thực hiện bám địa bàn cơ sở, chúng tôi luôn cố gắng thể hiện sâu sắc quan điểm "đâu cần, đâu khó có Công an", chú trọng đến việc hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã nhằm động viên, khích lệ các em tiếp tục đến trường, thi đua học tốt", Thiếu tá Nguyễn Minh Tài tâm sự.

Đại úy Bùi Anh Đức, Bí thư ĐTN Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ thêm, với việc nhận đỡ đầu, hỗ trợ các em học sinh nghèo hiếu học thời gian qua đã góp phần phát huy truyền thống "tương thân, tương ái" trong tuổi trẻ Công an tỉnh; thể hiện nghĩa cử, tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân. Bên cạnh việc nhận đỡ đầu các em, các tổ chức Đoàn trong Công an tỉnh Quảng Nam còn triển khai nhiều chương trình, hoạt động "Cùng em đến trường" ở các địa bàn vùng biên giới, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

Riêng năm 2022, ĐTN Công an tỉnh đã trao tặng 1 công trình "Nước sạch cho em" cho thầy và trò Trường Tiểu học Nông Văn Dền (xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My); 1 Khu vui chơi cho thiếu nhi tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình; trao tặng 70 suất học bổng "Thắp sáng ước mơ" cho học sinh vượt khó học tốt, 100 mũ bảo hiểm, 120 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ngọc Thi
.
.
.