Bền bỉ chương trình “Tết vì người nghèo”

Thứ Bảy, 11/03/2023, 08:00

Hơn 20 năm liên tục, chương trình Xã hội – Từ thiện (XHTT)“Tết vì người nghèo” của Báo CAND được thực hiện vào Tết Nguyên đán. Dịp này, những món quà Tết được gửi đến bà con nghèo vùng sâu, vùng biên giới, học sinh nghèo hiếu học; bệnh nhân nghèo mắc bệnh nặng; thân nhân gia đình chính sách.... Đồng hành với Báo luôn có các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hảo tâm.

Đến với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Ngày 25 tháng Chạp Tết Quý Mão vừa qua, tôi cùng đoàn công tác XHTT của Báo do Thượng tá Trần Hồng Thanh, Phó Tổng biên tập cùng đại diện nhà tài trợ là ông Nguyễn Việt Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh Đại La (Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam có mặt tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

trang 19_ so db_ Bền bỉ chương trình “Tết vì người nghèo” -0
Thiếu tướng, nhà văn Phạm Khải, Tổng Biên tập Báo CAND trao quà Tết tặng các cháu học sinh Trường THCS Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai (ngày 13/1/2023).

Khi đứng trước cổng bệnh viện, tôi ngắm nhìn những cây đào, cây mai đang khoe sắc và tự hỏi, đây là năm thứ bao nhiêu vào dịp giáp Tết, mình có mặt ở nơi đặc biệt này nhỉ? Đã lâu lắm rồi, từ khi tôi còn là cô phóng viên trẻ của Ban Pháp luật – Bạn đọc được giao nhiệm vụ tìm điểm trao tặng quà và đi cùng các nhà hảo tâm để đưa tin. Với công việc của một phóng viên, tôi hay “sục sạo” khắp nơi và tham mưu cho đơn vị, nếu tìm người bệnh nặng, khó khăn để trao quà thì nên chọn bệnh nhân mắc ung thư, nhất là trẻ em. Sau khi tìm hiểu, tôi mạnh dạn đề xuất Ban Biên tập trao quà tặng bệnh nhi đang điều trị ở Bệnh viện K và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Thế nên, hầu như năm nào đoàn công tác XHTT của Báo cũng đến với bệnh nhi ở hai bệnh viện này.

Cùng với thời gian, cộng đồng dành sự quan tâm cho bệnh nhi nhiều hơn nên với sự điều phối của bệnh viện, Báo CAND mở rộng đối tượng tặng quà tới nhiều bệnh nhân khác. Trong suốt nhiều năm qua, các đồng chí Tổng Biên tập Báo như Trung tướng, nhà văn Hữu Ước; Thiếu tướng Phạm Văn Miên và nay là Thiếu tướng, nhà văn Phạm Khải đều phê duyệt ngay đề xuất tặng quà Tết cho bệnh nhân ở hai bệnh viện này. Mừng hơn cả là trong quá trình kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp tài trợ, khi Báo CAND đưa ra địa chỉ này,  các Mạnh Thường Quân đều nhiệt tình ủng hộ.

Thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo Xuân Quý Mão 2023”, đoàn công tác XHTT của Báo đã trao tặng 600 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương mỗi người món quà nhỏ 500.000đ. PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ rằng, tinh thần rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị. Thế nên, bên cạnh công tác điều trị của bệnh viện, sự quan tâm của người thân, cộng đồng, các tổ chức xã hội giúp người bệnh vững tin để chiến thắng bệnh tật. Cũng theo chia sẻ của PGS.TS Phạm Văn Bình, trong dịp Tết này, bệnh viện tổ chức bữa cơm tất niên cho mấy nghìn bệnh nhân, lập nhiều chuyến xe chở bệnh nhân về quê ăn Tết.... Điều đó cho thấy, bên cạnh công tác điều trị, hiện nay công tác XHTT được bệnh viện đặc biệt quan tâm và nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương dành cho đoàn công tác XHTT của Báo sự đón tiếp ân cần. Nghe tâm sự của PGS.TS Nguyễn Thanh Hà mới thấy quá trình điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh máu đầy thử thách và người bệnh phải đối diện với hành trình nhiều gian nan. Với thời gian điều trị kéo dài, chi phí tốn kém, nên người bệnh rất cần ổn định tâm lý, vững tâm và cần được sự hỗ trợ của chính sách y tế, cộng đồng. Từ khi GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí làm Viện trưởng, Viện nằm trong khuôn viên hẹp với toà nhà cũ kỹ ở Bệnh viện Bạch Mai, gần 10 năm nay chuyển đến trụ sở mới rộng đẹp trên đường Phạm Văn Bạch; rồi TS.BS Bạch Quốc Khánh giữ cương vị Viện trưởng và nay là PGS.TS Nguyễn Thanh Hà. Mỗi dịp đến trao quà cho bệnh nhân, chúng tôi luôn nhận thấy ở những người lãnh đạo sự quan tâm đặc biệt đến người bệnh và ý thức giữ gìn truyền thống y đức rất tốt đẹp nơi đây.

Mang Tết đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa

Khi ngồi viết bài này, tôi lại hình dung khung cảnh ngồi xe lắc lư trên cung đường đầy cua tay áo ở lưng chừng mây khi đi trao quà trong chương trình “Tết vì người nghèo” tỉnh Lai Châu, tỉnh Cao Bằng... Nhiều năm qua, mỗi dịp Tết, từ lãnh đạo đến cán bộ, phóng viên của Báo đều dành hết tâm huyết, chuẩn bị chu đáo cho chương trình “Tết vì người nghèo”. Không chỉ tích cực vận động các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm đồng hành trong chương trình, đích thân các đồng chí lãnh đạo Báo đã lên đường cùng cán bộ, phóng viên để mang quà trao tận tay đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Như dịp Tết Quý Mão vừa qua, Đoàn công tác XHTT của Báo do Thiếu tướng, nhà văn Phạm Khải dẫn đầu đã cùng nhà tài trợ là Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trao quà tặng bà con vùng cao tỉnh Lào Cai, Yên Bái. Chỉ trong hai ngày, đoàn đã đi ròng rã hơn một nghìn cây số để tặng 600 suất quà, trị giá 300 triệu đồng cho bà con.

trang 19_ so db_ Bền bỉ chương trình “Tết vì người nghèo” -0
Ông Lâm Tấn Lợi, Giám đốc công ty Duy Lợi  trao quà tặng bà con nghèo tỉnh An Giang trong chương trình “Tết vì người nghèo 2023” của Báo CAND.

Bởi bền bỉ hơn 20 năm thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo” nên nhiều thế hệ cán bộ, phóng viên của Báo đã quen với việc gần Tết là đi công tác xa. Có những chuyến đi kéo dài qua 4-5 tỉnh Tây Bắc, cả tuần ngồi ôtô là chính nên khi về đến Hà Nội rồi mà “chân chưa chạm đất” do vẫn còn cảm giác lâng lâng trên xe. Nhưng cũng từ những chuyến đi mà phóng viên có được kỷ niệm rất đặc biệt của nghề báo.

Phóng viên Trần Hằng, Ban Kinh tế - Pháp luật chia sẻ, chuyến đi các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu năm 2016 thật “nhớ đời”. Bởi đó là năm rất lạnh, đoàn đến nhiều nơi có băng tuyết. Cảnh thì lạ và đẹp nhưng mà lạnh thì thôi rồi.... Nhưng có đi mới biết bà con miền núi sống trong điều kiện địa hình, thời tiết rất khắc nghiệt. Cũng chính những chuyến đi như thế mà cán bộ, phóng viên của Báo và các nhà tài trợ càng trở nên gắn bó và thấy ý nghĩa của chương trình. Ông cha ta từng nói, “cách cho hơn của đem cho”, việc những người làm Báo CAND cùng các nhà tài trợ, Công an các địa phương đến bản, làng trao quà vào những ngày giáp Tết tặng bà con chính là sợi dây gắn kết trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Để có được hành trình bền bỉ trong nhiều năm qua, không thể thiếu vai trò của các nhà hảo tâm. Họ có thể là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Bác Cúc, bác Bắc... ở Hà Nội nhiều năm liền hầu như 1-2 tháng lại trích lương hưu gửi đến Quỹ XHTT của Báo. Các ngân hàng BIDV, Agribank và nhiều doanh nghiệp khác cũng thường xuyên đồng hành với Báo CAND. Dịp Tết Quý Mão, ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 khiến việc sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng khi nhận lời mời, nhiều đại diện doanh nghiệp vẫn nỗ lực đồng hành cùng “Tết vì người nghèo”.

Có một nhà hảo tâm rất đặc biệt, đã nhiều năm liền đồng hành cùng Báo trong các chương trình XHTT là ông Lâm Tấn Lợi, chủ doanh nghiệp võng xếp Duy Lợi. Có những năm hoạt động kinh doanh không thuận lợi, khó khăn chồng chất khó khăn nhưng ông chưa từng “đứt đoạn” với việc thiện. Như dịp Xuân Quý Mão này, khi cách Tết hơn 2 tháng, ông đã chủ động nhắn tin cho tôi bảo năm nay vẫn đồng hành cùng Báo. Khi xây dựng chương trình, tôi hỏi ông có thể ủng hộ chương trình như thế nào thì ông bảo sẽ cân đối và báo con số sau. Rồi sau đó ông báo tin ủng hộ chương trình 200 triệu đồng, Báo xây dựng chương trình và trao cho bà con ở tỉnh nào cũng được. Sau đó, vào ngày gần giáp Tết, ông lại gửi thêm 100 triệu đồng cho “Tết vì người nghèo”.

Ra ngoài Tết, ông gửi tiếp 300 triệu đồng để trao quà tặng học sinh nghèo hiếu học, bà con khó khăn ở tỉnh Long An, Bắc Giang... Hơn 20 năm qua, từ khi là độc giả của chuyên đề An ninh thế giới tuần, vô tình đọc được bài viết về một hoàn cảnh khó khăn của tác giả Nguyễn Hồng Lam và tham gia ủng hộ xây nhà cho nhân vật, ông Lâm Tấn Lợi luôn đồng hành cùng Báo CAND trong hoạt động XHTT.

Trong hành trình hơn 20 năm của chương trình “Tết vì người nghèo” nói riêng và hoạt động XHTT của Báo CAND nói chung luôn có sự đồng hành của các Mạnh Thường Quân. Sự bền bỉ của những nhà hảo tâm như ông Lâm Tấn Lợi đã tiếp thêm động lực để những người làm Báo CAND tiếp tục duy trì hoạt động thiện nguyện giàu ý nghĩa nhân văn này.

1,4 tỷ đồng là số tiền Báo CAND đã vận động và trao tặng trong chương trình "Tết vì người nghèo năm 2023". Trước đó, trong dịp Tết Nhâm Dân 2022, chương trình đã trao tặng 2,6 tỷ đồng. Cũng trong năm 2022, tổng số tiền XHTT Báo thực hiện khoảng 5 tỷ đồng.

Cao Hồng
.
.
.