Thiết thực “Tủ sách hiếu học” cho học trò vùng cao

08:55 20/10/2018
Nhờ có “Tủ sách hiếu học” với hàng trăm đầu sách có giá trị, ý nghĩa do Hội Phụ nữ cơ sở (PNCS) Công an huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam trao tặng mà các em học sinh THPT ở vùng cao này có cơ hội nâng cao tri thức lẫn kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Tại phòng thư viện của Trường THPT Quang Trung (thị trấn Prao, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), chúng tôi nhận thấy hàng chục em học sinh đang say mê ngồi đọc sách trong trật tự.

Em Alăng Thị Hạnh (học sinh lớp 12) cho biết em thường đến phòng thư viện để mượn sách tham khảo và một số loại sách tâm lý lứa tuổi trong “Tủ sách hiếu học” để đọc.

Với các em học sinh lớp 12 như Hạnh, những đầu sách tham khảo rất bổ ích, giúp em nâng cao kiến thức chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp đến, ngoài ra những đầu sách về tâm lý sẽ trang bị cho em kiến thức tâm lý vững vàng hơn trước khi rời xa mái trường cấp ba, trở thành người trưởng thành.

Cô giáo Đinh Ngọc Thúy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung, chia sẻ với chúng tôi Trường THPT Quang Trung hiện có 465 học sinh, trong đó 98% là học sinh người đồng bào thiểu số.

Đầu tháng 9-2018, Hội PNCS Công an huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã trao tặng “Tủ sách hiếu học” với hàng trăm đầu sách hay, bổ ích với các em học sinh.

Ngoài sách tham khảo, nâng cao các môn học, sách ngoại ngữ, Từ điển tiếng Anh, “Tủ sách hiếu học” còn có hàng chục đầu sách bổ ích về kỹ năng sống, các loại truyện hạt giống tâm hồn, những tấm gương sáng, nghiên cứu khoa học, giáo dục giới tính, văn hóa các dân tộc, lịch sử dân tộc Việt Nam, cuộc đời cách mạng của Bác Hồ…

Các em học sinh Trường THPT Quang Trung hăng say đọc sách trong “Tủ sách hiếu học”.

Từ ngày được trao tặng và đưa vào hoạt động đến nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt học sinh đến đây để mượn sách đọc. “Do chưa có phòng đọc sách bài bản nên tạm thời nhà trường để “Tủ sách hiếu học” ở phòng thư viện. Sắp đến, khi Gươl (nhà sinh hoạt cộng đồng của người đồng bào thiểu số) được hoàn thành trong khuôn viên nhà trường, chúng tôi sẽ dời “Tủ sách hiếu học” ra đó để các em có nơi đọc sách đàng hoàng hơn.

Mà không chỉ các em học sinh, nhiều giáo viên chúng tôi cũng thường đến “Tủ sách hiếu học” để tìm và đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích nhằm củng cố kiến thức của mình và ghi lại, chia sẻ với các em học sinh”, cô Thúy chia sẻ.

Thiếu úy Nguyễn Thị Hà Ngân, Phó Chủ tịch Hội PNCS Công an huyện Đông Giang, cho biết Đông Giang là một huyện miền núi, có đồng bào dân tộc Cơ Tu chiếm phần đông dân số.

Nhận thấy bậc THPT rất quan trọng, là giai đoạn chuẩn bị thật tốt để các em học sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Đây là giai đoạn mà các em học sinh cần trao dồi cho mình những kỹ năng sống, kiến thức thiết yếu để bước vào môi trường xã hội nên Hội PNCS Công an huyện Đông Giang đã xây dựng kế hoạch, kêu gọi quyên góp của lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Công an huyện và cá nhân Đại úy Nguyễn Thị Cẩm Nhung, giảng viên Trường Cao đẳng CSND 2, cùng một số Mạnh Thường Quân khác để xây dựng “Tủ sách hiếu học” trao tặng cho Trường THPT Quang Trung với mong muốn góp phần giúp cho các em học sinh có một góc tự học, tự nghiên cứu, tự trao dồi kỹ năng.

Mặc dù số lượng hội viên ít nhưng nhờ sự đoàn kết, nhất trí cao của các hội viên trong việc triển khai các hoạt động, đồng thời được sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Công an huyện nên hội viên Hội PNCS Công an huyện Đông Giang luôn an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng, qua đó xây dựng hình ảnh đẹp, gần gũi của các nữ Công an nói riêng và Công an huyện nói chung trong lòng người dân địa phương.

Ngoài hoạt động trao tặng “Tủ sách hiếu học”, thời gian qua Hội PNCS Công an huyện Đông Giang cũng đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện thực hiện mô hình “Nồi cháo chiến sĩ”, cấp phát hàng trăm suất cháo, sữa, bánh mì cho người nhà và bệnh nhân tại Bệnh viện huyện Đông Giang vào thứ sáu các tuần cuối tháng.

Ngoài ra, các hội viên Hội PNCS Công an huyện Đông Giang còn tích cực tham gia xuống tận nhà cấp phát CMND cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, những trường hợp không thể đi lại được và tham gia mô hình “Giọt hồng sẻ chia”, qua đó kịp thời cung cấp máu để cứu chữa cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam.
Ngọc Thi