Tấm lòng nhân ái của ông Bảy "khuyến học"

13:05 18/07/2016
Chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của các gia đình nghèo có con ham học, ông Trần Đình Bảy, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hòa Phước (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã gom góp tiền của mình, đồng thời vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ nhiều em có điều kiện học tập, thành tài…


Rất nhiều học sinh, sinh viên nghèo hiếu học của xã Hòa Phước đã được ông Bảy vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ học bổng hằng năm, mỗi trường hợp từ 2,5-4 triệu đồng. Sinh viên nào đến hạn làm luận án tốt nghiệp, ông Bảy vận động giúp đỡ từ 1-3 triệu đồng. Em nào đi học trường xa thì ông Bảy tìm mua xe đạp cũ rồi bỏ thêm tiền túi mua lốp, xích, phanh... tân trang lại cho các em có phương tiện đi học.

Ông Trần Đình Bảy.

Như trường hợp em Nguyễn Văn Long, sinh viên lớp 11KT8, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, con hộ gia đình nghèo của thôn Giáng Nam 1, xã Hòa Phước, ngoài tặng học bổng định kỳ mỗi năm 4 triệu đồng, cách đây 2 tháng, ông Bảy vận động một nhà hảo tâm hỗ trợ em 3 triệu đồng để làm đồ án ngành kiến trúc công trình.

“Nhà em làm nông, ba em đã 60 tuổi còn làm thêm phụ hồ nhưng không đủ tiền cho 3 anh em ăn học. Cũng may nhờ ông Bảy và Hội Khuyến học của xã mà em gái Nguyễn Thị Chiến được chương trình Passerelles Numberique Việt Nam (Pháp) hỗ trợ học bổng toàn phần, bao tiền học phí, ăn ở với tổng cộng gần 80 triệu đồng/năm và tốt nghiệp vào tháng 8 này. Còn em trai Nguyễn Văn Thắng sang năm lên lớp 7 mới được nhận học bổng trị giá 2 triệu đồng. Riêng em làm đồ án kiến trúc tốn rất nhiều tiền và còn thiếu một khoản tiền lớn nữa; được ông Bảy và nhà hảo tâm hỗ trợ cho 3 triệu đồng thật kịp thời và quý giá...”, Long tâm sự.

Có nhiều em, từ những suất học bổng nghĩa tình do ông Bảy vận động đã học hành đỗ đạt thành tài, có công việc làm ổn định, như em Nguyễn Thị Thanh Hương ở thôn Quá Giáng 1, tốt nghiệp Đại học Sư phạm và trở thành giáo viên của Trường THPT Phan Thành Tài; em Trần Văn Việt ở thôn Cồn Mong, trở thành kỹ sư điện làm việc cho Công ty Thủy điện Sông Tranh...

Cũng có không ít em quay lại giúp đỡ các em học sinh nghèo khác, như em Nguyễn Quang Yên, ở thôn Miếu Bông, trở thành kỹ sư điện tử viễn thông vào làm việc cho một công ty của Nhật Bản; mỗi năm tặng 2 suất học bổng cho 2 em con hộ nghèo tại địa phương, với 2,5 triệu đồng từ tiền lương dành dụm được… 

Ông Bảy cho biết thêm, hiện tại xã Hòa Phước có 10/10 thôn, 13 tộc họ, 1 cơ quan, 1 đoàn thể, 4 trường học có chi hội khuyến học, với khoảng 130 người trực tiếp làm công tác khuyến học. Hằng năm, các chi hội vận động được hơn 180 triệu đồng để phát thưởng cho học sinh, sinh viên học giỏi; giúp đỡ các học sinh nghèo hiếu học.

Từ năm 2008 đến nay, đã xây dựng được quỹ khuyến học toàn dân; đặc biệt, đã vận động các nhà hảo tâm trao học bổng lâu dài cho các học sinh, sinh viên mồ côi, nghèo... với tổng số tiền 1,43 tỉ đồng, tạo động lực cho các em học sinh trên địa bàn vượt khó, quyết tâm học tập thành tài.

Ông Bảy còn kịp thời nắm bắt và phối hợp với các trường giúp đỡ, động viên học sinh có biểu hiện bỏ học giữa chừng tiếp tục đến trường, nhờ vậy, nhiều năm qua, xã Hòa Phước không có học sinh bỏ học.

Viết Nam