Quà Tết sớm tặng đồng bào nghèo nơi biên cương Tổ quốc

09:27 18/01/2019
Ngày 16-1, Đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND với sự đồng hành của Công an tỉnh Điện Biên đã tiếp tục mang theo 200 suất quà Tết trị giá 100 triệu đồng do Công ty TNHH phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng tài trợ đến đồng bào nghèo tại xã Thanh Chăn và xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

5h30, khi trời còn chưa sáng, đoàn công tác đã khởi hành từ TP Điện Biên đi xã Ma Thì Hồ. Cơn mưa rừng hối hả khiến nhiều đoạn đường như chìm trong biển nước. Vượt hơn 80km cung đường rừng lắt léo, đoàn công tác đã về với bà con Ma Thì Hồ. Là xã biên giới với 100% dân số là người dân tộc Mông, xã Ma Thì Hồ hiện lên với những mái nhà sàn thấp thoáng bên các triền núi.

Đón đoàn công tác tại trụ sở UBND xã cũng là nơi diễn ra buổi trao quà Tết, ông Mùa A Dơ, Chủ tịch UBND xã Ma Thì Hồ cho biết, do điều kiện địa hình, khí hậu không thuận lợi, trình độ người dân còn nhiều hạn chế khiến cho đời sống kinh tế của bà con Ma Thì Hồ còn nhiều khó khăn. 

Đường đi vào nhiều bản hiểm trở, có những bản cách xa trung tâm xã khoảng 15km như Ma Thì Hồ 2, Huổi Y. Nếu trời mưa thì mất nhiều giờ người dân mới về được trung tâm xã.

Đại tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo CAND, Đại tá Lò Văn Khụt cùng đoàn công tác trao quà Tết tặng đồng bào nghèo tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên.

Hiện nay, cả xã có 810 hộ thì hộ nghèo chiếm đến 62%. Thu nhập chủ yếu của người dân vẫn chỉ là sản xuất nông nghiệp gồm trồng lúa, chăn nuôi. Cũng theo ông Mùa A Dơ, là xã biên giới với chiều dài đường biên hơn 4km, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã cũng tiềm ẩn những phức tạp.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương cùng các cấp chính quyền, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Ma Thì Hồ luôn được đảm bảo. 50 hộ dân đến nhận quà Tết của Báo CAND và nhà tài trợ đều là hộ nghèo của xã. Ai cũng vui mừng và xúc động khi cầm trên tay món quà Tết. 

Chị Hờ Thị Cu, trú tại bản Hồ Chương 2 cho biết: “Mỗi năm cả gia đình 5 người chỉ có 20 bao thóc nên không đủ ăn. Ngoài trồng lúa, vợ chồng tôi thường xuyên đi làm thuê phụ hồ nhưng vẫn nghèo lắm. Cảm ơn món quà Tết của Báo CAND, nhà tài trợ”.

Tại tỉnh Điện Biên, đoàn công tác cũng đã đến thăm và tặng quà cho đồng bào nghèo tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên. Cùng đi trao quà với đoàn có Đại tá Lò Văn Khụt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên. Buổi trao quà diễn ra trong không khí rất ấm cúng tại nhà văn hóa bản Hoong Lếch Cang.

Phấn khởi đón đoàn công tác khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang cận kề, ông Lò Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn chia sẻ, đây là một xã biên giới với chiều dài đường biên 1,7km tiếp giáp với nước bạn Lào, nhân dân xã Thanh Chăn luôn chấp hành tốt mọi đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn ổn định. Về phát triển kinh tế, thu nhập của 1.289 hộ dân chủ yếu là nông nghiệp. Số hộ nghèo trong xã hiện còn 85 hộ.

“Nhân dân xã Thanh Chăn rất cảm ơn sự quan tâm, sẻ chia của Báo CAND, Công ty TNHH phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng với món quà Tết đậm nghĩa tình. Món quà Tết này sẽ là nguồn động viên giúp bà con nói riêng, chính quyền xã nói chung ngày càng nỗ lực hơn nữa chăm lo phát triển sản xuất”, ông Lò Đức Vượng xúc động. Đại tá Phạm Quang Khải, Đại tá Lò Văn Khụt cùng đại diện chính quyền địa phương đã trao 50 suất quà Tết cho 50 hộ nghèo của xã Thanh Chăn.

Phát biểu tại buổi trao quà Tết với đồng bào nghèo tại tỉnh Điện Biên, Đại tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo CAND, Trưởng đoàn công tác chia sẻ, trong nhiều năm qua, cùng với công tác làm báo, Báo CAND luôn đặc biệt quan tâm đến công tác xã hội từ thiện. Vào những thời điểm xảy ra thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất…

Báo CAND đều cử các đoàn công tác với sự đồng hành của các nhà tài trợ đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình bị thiệt hại. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến xuân về, các đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND lại đến mọi miền Tổ quốc mang theo những món quà Tết đậm nghĩa tình trao cho đồng bào nghèo, gia đình chính sách trên khắp mọi miền Tổ quốc.

“Món quà Tết của Báo CAND, Công ty TNHH phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng gửi đến bà con tuy không phải là lớn nhưng chúng tôi tin rằng sẽ giúp bà con mua sắm được nhu yếu phẩm cần thiết để chuẩn bị đón một cái Tết an vui, ấm áp”, Đại tá Phạm Quang Khải chia sẻ.

Ng.Hưng- M.Hương