Báo CAND và Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hoà Séc:

Hỗ trợ người dân vũng lũ Hà Tĩnh 400 triệu đồng

15:54 22/11/2016
Tiếp tục chương trình từ thiện hướng về đồng bào vùng lũ miền Trung, sau khi chia tay người dân vùng lũ Nghệ An, ngày 19-11, đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND-ANTG và Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hoà Séc đã đến với người dân vũng lũ hai huyện Vũ Quang và Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là hai địa phương bị thiệt hại nặng trong hai đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua.

Lũ lụt đã qua đi, nhưng khi đoàn công tác xã hội từ thiện của chúng tôi đến với người dân vùng lũ hai huyện này thì hậu quả mà nó để lại vẫn rất nặng nề ở mỗi thôn, làng, ngõ, xóm. Chỉ trong một tháng, hai trận mưa lũ liên tiếp đổ xuống khu vực này đã gây ngập lụt trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Nhiều gia đình không có nơi ở, học sinh không có lớp học, đồng ruộng, hoa màu, đường xá, cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản và nhiều công trình công cộng ngập sâu trong nước và bị cuốn trôi đã làm đảo lộn cuộc sống của bao con người.

Dù những gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền hai huyện kịp thời cứu trợ nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời. Người dân bị mất trắng mùa thu hoạch, nhà cửa bị nước cuốn trôi đã khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay.

Ngay khi biết tin này, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hoà Séc đã tổ chức quyên góp tiền mang về quê hương để ủng hộ các gia đình bị thiệt hại nặng. Ông Đinh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hoà Séc cùng với các thành viên trong đoàn đã tới Báo CAND-ANTG đề nghị phối hợp trao 800 suất quà với tổng số tiền 400 triệu đồng ủng hộ người dân vùng lũ hai huyện Vũ Quang và Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Tại huyện Vũ Quang, đoàn công tác xã hội từ thiện đã trao 400 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho người dân 4 xã: Sơn Thọ, Hương Minh, Hương Thọ và Đức Bồng. Tại huyện Hương Sơn, đoàn công tác xã hội từ thiện đã trao 400 suất quà cho người dân 3 xã: Sơn Trung, Sơn Ninh và Sơn Lệ.

Đón nhận tấm lòng của Báo CAND-ANTG và Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hoà Séc, đại diện chính quyền hai huyện thay mặt 800 người dân được nhận quà cám ơn đoàn công tác xã hội từ thiện đã quan tâm chia sẻ và giúp đỡ người dân nơi đây không may bị thiệt hại do mưa lũ.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó trưởng Ban Cứu trợ huyện Vũ Quang bày tỏ, những thiệt hại do mưa lũ gây ra cho người dân nơi đây những ngày qua là rất lớn. Và thực tế là nhiều gia đình đang phải sống trong những ngày khó khăn vì chưa có nguồn vốn để tái sản xuất. Sự động viên bằng cả tinh thần lẫn vật chất của đoàn công tác xã hội từ thiện đã giúp người dân tạm quên nỗi buồn và thêm nghị lực để vượt qua khó khăn trước mắt.

Tận tay trao những món quà mang đậm nghĩa tình cho người dân vùng lũ, các thành viên trong đoàn công tác xã hội từ thiện chúc đồng bào sớm vượt qua khó khăn trước mắt, sớm trở lại cuộc sống thường ngày để tái sản xuất, chăn nuôi phát triển cuộc sống.

”Là những người con Nghệ Tĩnh xa xứ, nhưng chúng tôi luôn hướng tấm lòng về quê hương với mong muốn thấy bà con ngày càng phát triển. Món quà của chúng tôi tuy không lớn, nhưng thể hiện tấm lòng chân thành đối với bà con không may bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ vừa qua”, ông Đinh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hoà Séc chia sẻ.

Đón nhận nghĩa cử của đoàn công tác xã hội từ thiện, thay mặt nhân dân vùng lũ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - Lê Đình Sơn cảm ơn tấm lòng của Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hòa Séc và Báo CAND-ANTG đã kịp thời quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ người dân nơi đây không may bị thiệt hại do mưa lũ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin thêm với đoàn về tình hình khắc phục lũ lụt của địa phương, trong đó có vai trò rất lớn của các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế đã ủng hộ người dân vùng lũ Hà Tĩnh trong thời gian qua.

“Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, tỉnh Hà Tĩnh đã và sẽ tiếp tục trích ngân sách để hỗ trợ nhân dân vùng lũ tái sản xuất, sớm ổn định cuộc sống”, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định.

Vẫn biết việc làm thiện nguyện của chúng tôi là nhỏ so với những thiệt hại mà người dân vùng lũ Hà Tĩnh phải gánh chịu trong đợt mưa lũ vừa qua. Nhưng với tinh thần tương thân tương ái, chúng tôi luôn cố gắng làm những gì có thể để sẻ chia khó khăn với những người dân vùng lũ nơi đây.

Nguyễn Hưng