Hãy giúp đỡ một gia đình trong cơn hoạn nạn

06:29 04/12/2016
Lúc chúng tôi tới nhà, ông Văn Đức (50 tuổi, ngụ thôn 10, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) đang đút từng thìa nước cho vợ là bà Đặng Thị Lộc (44 tuổi) mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối nằm liệt giường. Cạnh đó, mẹ ruột của ông Đức năm nay 85 tuổi, bị liệt 2 chân đang ú ớ gọi tên con trai.

Ông Đức năm nay mới 50 tuổi nhưng cái nghèo, cái khổ suốt hàng chục năm qua nhanh chóng biến ông thành một cụ già trông như đã ngoài 70. Gia đình ông lâu nay vốn thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm.

Trước đây, khi bà Lộc chưa mắc bệnh ung thư, vợ chồng ông quanh năm đi làm thuê, chi tiêu tằn tiện, “thêm chỗ này, bớt chỗ kia” rồi cũng đủ để đắp đổi cuộc sống qua ngày, chăm nuôi mẹ già và 3 con nhỏ ăn học. Từ cuối năm 2015 đến nay, bà Lộc lâm trọng bệnh, mọi toan lo trong gia đình đều một tay ông Đức xoay xở.

Ông Đức ân cần chăm sóc vợ bị bệnh nằm liệt giường.

Để có tiền đưa vợ đi điều trị căn bệnh ung thư và thuốc thang cho mẹ già bị bệnh nằm liệt giường hơn 5 năm qua, những tài sản có người mua đều đã được ông Đức đem bán.

“Suốt một năm qua, tôi đã chạy vạy đủ đường để đưa vợ xuống Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh chữa trị với kinh phí hơn 100 triệu đồng nhưng bệnh không giảm. Có thứ gì đáng giá tôi đã bán và cầm cố hết, vay mượn ai được tôi cũng đã vay, nhưng giờ chẳng còn tiền nên tôi đành đưa vợ về quê sống trong cơn đau hành hạ từng ngày”, nói rồi ông Đức bật khóc như một đứa trẻ bị mẹ la mắng.

Cũng từ ngày vợ lâm bạo bệnh, một mình ông phải chăm nuôi vợ, mẹ và 3 con nhỏ, không còn thời gian để đi làm thuê. Cuộc sống gia đình ngày càng kiệt quệ. Bữa ăn của 6 thành viên trong nhà chẳng có gì, bữa đói, bữa no, rau cháo qua ngày.

Mọi sinh hoạt, chi tiêu trong gia đình, tiền thuốc men chăm sóc vợ và mẹ già nằm liệt giường, tiền cho 3 con nhỏ ăn học đều do một tay ông cáng đáng. Lau vội dòng nước mắt, ông Đức tâm sự, dù cơ cực đến đâu, ông vẫn luôn cố gắng để mẹ, vợ và các con có đủ bữa ăn.

Mấy tháng nay, con gái lớn của vợ chồng ông Đức là em Văn Thị Xuân Hiền, đang học lớp 10 cứ đòi nghỉ học để ở nhà làm thuê kiếm tiền phụ giúp bố nhưng ông Đức kiên quyết không chịu.

Hiền nói với chúng tôi rằng, em rất muốn tiếp tục theo học, nhưng với hoàn cảnh của gia đình lúc này, nếu đến trường em cũng không thể chuyên tâm học hành. Trước hoàn cảnh bi đát của gia đình ông Đức, hàng xóm láng giềng cũng đã chung tay giúp đỡ để ông có thêm điều kiện thuốc thang cho vợ và mẹ già.

Ông Nguyễn Đình Gắn, Chủ tịch UBND xã Lộc Ngãi cho biết, ở xã Lộc Ngãi vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhưng gia đình ông Đức là trường hợp khốn khó nhất.

“Vừa qua, UBND xã đã trích 2,5 triệu đồng từ nguồn kinh phí địa phương đến hỗ trợ gia đình ông Đức; đồng thời, huy động các Mạnh Thường Quân, bà con hàng xóm chung tay giúp đỡ gia đình. Qua Báo CAND, tôi rất mong các nhà hảo tâm hãy chung tay cứu giúp gia đình ông Đức vượt qua cảnh khốn cùng này” - ông Gắn nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ Xã hội từ thiện, Báo CAND, số 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: 04.39420595, qua tài khoản của Báo CAND: 0021000019774, Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội.

Kim Ngân