Hãy giúp đỡ gia đình cha bị liệt và hai con mắc bệnh máu khó đông

14:11 30/07/2017
Còn chưa hết thống khổ khi đứa con trai thứ hai vừa chào đời đã phải vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu vì bệnh Hemophilia (bệnh máu khó đông) thì chị Phan Hoài Thu lại ngã quỵ khi nhận hung tin chồng bị tai nạn giao thông dẫn đến liệt nửa người. Hai đứa con mang bệnh phải truyền máu suốt đời, chồng đang đối mặt với ca mổ não sắp tới, nỗi đau quặn thắt trong lòng người mẹ trẻ trước tương lai mù mịt.

Căn phòng hơn mười mét vuông là nơi che mưa nắng của gia đình chị Phan Hoài Thu nằm ở phố Vũ Ninh, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh không có vật dụng gì đáng giá. Đã một tháng trôi qua kể từ ngày chồng bị tai nạn giao thông và nằm liệt giường, đứa con còn đỏ hỏn mang trong mình căn bệnh nặng, chị Thu hoang mang ứa nước mắt.

Do nhà nghèo nên sau khi học xong, chị xin vào làm công nhân của Công ty Sam Sung rồi gặp và kết hôn với anh Nguyễn Văn Quê ở huyện Yên Phong. Chị Thu vẫn đi làm công nhân, còn anh Quế thì làm thợ xây kiếm sống. Cuộc sống tuy nghèo nhưng hạnh phúc tràn đầy. Năm 2011 họ vui mừng đón bé gái Nguyễn Thu Uyên chào đời. Ba năm sau, anh chị sinh con trai thứ hai Nguyễn Gia Bảo.

Từ nhỏ Bảo đã không khỏe mạnh, người hay xuất hiện nốt tím, mỗi khi chảy máu là chảy không ngừng. Chị Thu không dám cho con mặc quần áo ngắn vì chỉ bị muỗi đốt là máu chảy không cầm được. Mỗi khi Bảo bị chảy máu chân răng, ngoài đau đớn thì máu cứ ứa ra không cách nào hết.

Lo lắng vợ chồng họ đã cho con đi khám nhiều nơi và khi đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mới được chẩn đoán mắc bệnh Hemophilia. Đây là bệnh máu khó đông, người bệnh phải chung sống suốt đời bằng cách truyền tiểu cầu định kỳ. Bảo phải nhập viện liên tục, có khi một tháng phải nằm viện tới hai mươi ngày.

“Bác sĩ dặn phải truyền tiểu cầu định kỳ, nếu không cháu sẽ chảy máu cơ, khớp, ổ bụng là vô cùng nguy hiểm và đau đớn. Nhưng tiền đi lại, thuốc men, nhất là tiểu cầu rất đắt, gia đình không phải lúc nào cũng có điều kiện”- chị Thu buồn bã kể.

Hemophilia là căn bệnh quái ác, nó ăn mòn sức khỏe của người bệnh với những lần chảy máu trong đau đớn đến chết đi sống lại. Cháu Bảo sụt cân liên tục, 3 tuổi mà chỉ được hơn 9kg.

Chị Phan Hoài Thu với 3 đứa con nhỏ.

Bệnh tật cũng khiến sức miễn dịch suy yếu, thường xuyên mắc đủ các chứng bệnh, sốt triền miên, mắt lúc nào cũng ướt gỉ. Do vậy Bảo không thể đến trường như bạn bè cùng trang lứa. Cách đây hai năm, vợ chồng chị Thu vay mượn tiền lên nhà ngoại ở TP Bắc Ninh xây tạm căn nhà hơn 10m2 để ở.

Do con trai lớn bị bệnh nên vợ chồng chị Thu quyết định sinh thêm đứa con thứ 3. Tháng 5-2017, bé trai Nguyễn Phúc Lâm cân nặng 3,7kg kháu khỉnh chào đời. Nhưng vừa được một ngày thì toàn thân cháu xuất huyết ngoài da tím tái phải đưa lên Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Một lần nữa người mẹ trẻ lại chết lặng khi nhận hung tin con trai cũng bị mắc căn bệnh máu khó đông.

Do phải chạy đi chạy lại nên ngày 28-5 trên đường từ Hà Nội về Bắc Ninh, anh Quê đâm vào ổ gà và ngã xuống đường gây chấn thương sọ não. Vừa sinh con được 3 ngày, nhận được tin này, chị Thu đã bị sốc nặng. Tại họa ập xuống liên tục khiến chị không còn sức gắng gượng. Sau khi phẫu thuật ở Bệnh viện Việt Đức, anh Quê đã tỉnh lại nhưng bị liệt nửa người.

“Anh ấy đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh, bác sĩ bảo 3 tháng nữa lại tiếp tục mổ. Chi phí chữa bệnh cho anh ấy đã hết 100 triệu rồi. Căn nhà chúng tôi đang ở cũng là tiền đi vay ngân hàng” – chị Thu nghẹn ngào kể.

Hai đứa con phải truyền tiểu cầu suốt đời, người chồng nằm liệt giường, chị Thu lại chưa đi làm được vì mới sinh con một tháng, hai bên nội ngoại đều nghèo, cuộc sống của gia đình chị đang lâm vào bước đường cùng. Báo CAND kêu gọi bạn đọc, nhà hảo tâm hãy san sẻ và giúp đỡ gia đình chị Thu để chị có điều kiện chữa bệnh cho chồng con.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Báo CAND, 92 Nguyễn Du, Hà Nội, ĐT: 024.9420595, tài khoản: 0021000019774 Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội.

Trần Hằng