Công tác Đền ơn đáp nghĩa tại Đồng Nai được triển khai rộng khắp và hiệu quả

10:11 28/07/2018
Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, các cấp, ngành và địa phương, doanh nghiệp, tổ chức của tỉnh Đồng Nai đã có nhiều hoạt động thiết thực tri ân những gia đình chính sách, thân nhân liệt sỹ… 


Uống nước nhớ nguồn từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trong dịp kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sỹ 27-7, truyền thống này càng được nhắc tới nhiều hơn. 

Tại Đồng Nai, nơi có tới hơn 57.300 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng thì những ngày này càng trở nên có ý nghĩa hơn khi phong trào Đền ơn đáp nghĩa được coi là trách nhiệm không của riêng ai. 

Các em thiếu nhi Nhà thiếu nhi tỉnh Đồng Nai tặng quà và và thăm hỏi sức khỏe Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Bê, Thi trấn Gia Ray, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc

Tiếp nối truyền thống nhiều năm qua, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), các cấp, ngành và địa phương, doanh nghiệp, tổ chức của tỉnh Đồng Nai đã có nhiều hoạt động thiết thực tri ân những gia đình chính sách, thân nhân liệt sỹ… 

Đồng chí Đinh Quốc Thái, Phó  bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh dâng hương , hoa lên các anh  hùng liệt sĩ

Sự quyết tâm của các cấp chính quyền

Đồng Nai là vùng đất địa linh, nhân kiệt, có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng hào hùng. Trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nơi đây vừa là tiền phương, vừa là hậu phương lớn, đóng góp nhiều sức người, sức của và đã có biết bao người con ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc.

Nhân dân Đồng Nai anh dũng, kiên cường trong đấu tranh cách mạng; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; nghĩa tình trong cuộc sống.

Chủ tịch UBND Thị xã Long Khánh Hồ Văn Nam trao quà cho gia đình chính sách.

Trong những năm qua, để chăm lo tốt cho người có công, tỉnh không chỉ dành nguồn kinh phí đáng kể, 270 tỷ đồng mỗi năm; mà còn tích cực vận động các tổ chức đoàn thể, nhân dân cùng chung tay, góp sức vào hoạt động tri ân những người đã hy sinh xương máu và tính mạng để đất nước có được ngày hôm nay. 

Đại diện Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Mận.

Để làm được điều này, lãnh đạo Đồng Nai đã quyết tâm, đồng lòng nhất trí từ hành động cho tới việc làm nhằm tạo sự ủng hộ của đông đảo tổ chức, cá nhân trên địa bàn. 

Kinh phí do các cơ quan, tổ chức, cá nhân ủng hộ thì chuyển thẳng vào kho bạc; chi thu công khai, minh bạch, nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, luôn chăm lo tốt đời sống của người có công. 

Đảm bảo chăm lo tốt mọi mặt cho người có công

Tận tâm và nỗ lực trong việc thực hiện các chính sách ưu đãi cho người có công, Đồng Nai đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. Được biết, toàn tỉnh Đồng Nai hiện có gần 57.300 đối tượng người có công với cách mạng và người hưởng trợ cấp một lần. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, Đồng Nai đã giải quyết kịp thời, đảm bảo chăm lo tốt mọi mặt cho người có công trên địa bàn như: chi trả trợ cấp ưu đãi cho trên 116.000 lượt với tổng kinh phí 1.204 triệu đồng; xây dựng, sửa chữa 1.868 căn nhà cho người có công, trong đó có 443 căn nhà được xây mới với kinh phí thực hiện hơn 48 tỷ đồng. 

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách ở TP Biên Hòa.

Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, đều được các đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời với mức bình quân hàng tháng trên 1 triệu đồng/mẹ. 

Bên cạnh đó, Đồng Nai là địa phương thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Trong đó, năm 2014 tỉnh tiến hành khai quật, quy tập 102 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Chốt Vườn Điều (xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch) và khai quật, an táng 36 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 95 và Trung đoàn 5, Sư đoàn 5 hy sinh trong trận đánh đồn Hoàng Diệu (xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh). 

Ông Vũ Văn Trường - CTHĐQT - TGĐ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc trao tặng quà cho các gia đình chính sách tại phường Bửu Long, TP Biên Hoà

Năm 2017, tỉnh tiếp tục tìm kiếm, khai quật và làm lễ an táng các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa đêm 31-1-1968. Mới đây, lực lượng chức năng của tỉnh đã tiến hành khai quật, cất bốc được 9 hài cốt liệt sĩ tại xã Phú An, huyện Tân Phú…

Có thể nói, tại Đồng Nai, công tác Đền ơn đáp nghĩa đang được triển khai rộng khắp và rất hiệu quả, thiết thực, với sự tích cực tham gia của cộng đồng. Với những thành tích đã đạt được, mong rằng tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, để công tác Đền ơn đáp nghĩa luôn là một trong những niềm tự hào của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế.

Bảo Sơn