Câu chuyện xúc động về Trung úy Công an có con mắc bệnh hiểm nghèo

08:27 06/02/2018
Hàng ngày, nhìn con giành giật sức khỏe, sinh mạng với bệnh tật, một người cha như Trung úy Nông Văn Lập có mạnh mẽ đến đâu cũng không tránh khỏi những lúc gục ngã tinh thần...

Tôi đã từng gắn bó với anh 4 năm khi còn công tác tại đội An ninh Công an huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Ngày ấy, ấn tượng của anh trong tôi không chỉ là vóc dáng nhỏ bé, sự lạc quan, yêu đời mà đặc biệt hơn cả còn là sự quyết tâm, là nhiệt huyết cống hiến sức trẻ, là lý tưởng sống mà anh đã truyền cho tôi khi công tác tại địa bàn khó khăn nhất của tỉnh. Nhưng nay gặp lại, nhìn ánh mắt đượm buồn của anh mà trong tôi không khỏi chạnh lòng.

Gia đình nhỏ này chính là động lực lớn nhất đối với anh Lập.

Anh là Trung úy Nông Văn Lập, 31 tuổi, quê anh ở xã Lục Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Năm 2012, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại trường Trung cấp An ninh nhân dân, anh được điều động đến nhận công tác tại Công an huyện Pác Nặm. Đây là một huyện vùng cao, khó khăn nhất của tỉnh Bắc Kạn, địa hình chủ yếu là đồi núi, giao thông đi lại rất khó khăn. Nhưng với mong muốn cống hiến sức trẻ của mình, chàng sỹ quan an ninh trẻ tuổi đã vượt gần 100km đến với huyện Pác Nặm mang theo hoài bão, niềm tin và hy vọng cho tương lai.

Với đặc thù công tác của một người lính trinh sát, anh thường xuyên bám bản, nắm địa bàn, kịp thời phát hiện những vấn đề liên quan đến công tác an ninh, nhất là những vấn đề về dân tộc, tôn giáo. Gắn với địa bàn chủ yếu là dân tộc thiểu số, những chuyến công tác 3 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với nhân dân khiến anh lại càng thấy quý hơn cái tình, cái nghĩa mà con người nơi đây đã dành cho anh.

Dù mưa, dù gió, dù có những lúc vượt đường đất lầy lội gần chục cây số, leo đèo, lội suối dưới cái rét căm căm của mùa đông nơi rẻo cao nhưng anh vẫn luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Chính từ mảnh đất này, anh đã tìm được bến đỗ hạnh phúc của đời mình. Gia đình nhỏ bé, đặc biệt cô con gái bé bỏng Nông Minh Yến chào đời lại càng tiếp thêm sức mạnh, động lực giúp anh vượt qua mọi khó khăn trong công tác cũng như trong cuộc sống.

Thế nhưng niềm hạnh phúc kéo dài chưa được bao lâu, khi cháu Nông Minh Yến được 7 tháng tuổi, vợ chồng anh nhận được kết quả cháu bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh di truyền, thể nặng phải điều trị suốt đời. Cả trong mơ, vợ chồng anh cũng không bao giờ nghĩ đến nỗi đau tột cùng ấy.

Hàng ngày, nhìn con giành giật sức khỏe, sinh mạng với bệnh tật, một người cha có mạnh mẽ đến đâu cũng không tránh khỏi những lúc gục ngã tinh thần.

Anh bùi ngùi chia sẻ: “Hàng tháng vợ chồng anh chị phải đưa cháu đi truyền máu 1 lần, việc điều trị, chăm sóc sức khỏe cho cháu phải tuân thủ chế độ điều trị thường xuyên, liên tục suốt đời bằng truyền máu kết hợp với thải sắt. Chế độ dinh dưỡng cùng phải phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe và phòng tránh những dị tật mà bệnh có thể gây ra. Để điều trị cho cháu, gia đình đang rất khó khăn về kinh tế”.

Nhưng với tình thương yêu đặc biệt dành cho con nên dù bận công tác, anh vẫn luôn cố gắng dành thời gian vào cuối tuần, tranh thủ thời gian nghỉ phép trong năm để ở bên, chăm sóc con, động viên người vợ thương yêu của mình vững tâm, mạnh mẽ cố gắng gánh vác công việc trong gia đình, chăm sóc con thay anh những khi anh xa nhà thực hiện nhiệm vụ.

Nhìn ánh mắt trong trẻo của con thơ nay mới 19 tháng tuổi, lứa tuổi lẽ ra phải được phát triển bình thường như những đứa trẻ khác nhưng đang từng ngày phải căng mình chiến đấu với bệnh tật, nước mắt anh chỉ muốn trực trào ra. Nếu có một điều ước anh chỉ mong ước được gánh thay con căn bệnh quái ác này, chỉ mong có một điều kỳ diệu trong đời đến với con.

Hoàn cảnh gia đình anh Nông Văn Lập hiện rất cần nhận được sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ XHTT, Báo CAND, số 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. SĐT: 0439.420.595. Số tài khoản 0021000019774 Ngân hàng Ngoại thương, Hà Nội.

Đức Thuần