Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật “Người truyền lửa”

Thứ Bảy, 03/02/2024, 22:26

Nhân dịp kỉ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024), tối 3/2, tại Quảng trường Nơ Trang Lơng, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Người truyền lửa”.

Chương trình được Bộ Công an phối hợp cùng VTV8 ( Kênh truyền hình quốc gia khu vực Miền Trung - Tây Nguyên của Đài Truyền hình Việt Nam) và UBND tỉnh Đắk Nông thực hiện.

Đến dự chương trình có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo một số Cục nghiệp vụ Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Tây Nguyên.

Về phía tỉnh Đắk Nông có các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lưu Văn Trung, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật “Người truyền lửa” -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang cùng các đại biểu tham dự chương trình.

Đặc biệt, tham dự chương trình còn có các CBCS Công an xã đang ngày đêm bám buôn, làng ở những nơi vùng sâu, vùng xa; những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên gương mẫu trong công tác, làm kinh tế giỏi; những hạt nhân trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đóng góp quan trọng vào sự ổn định an ninh chính trị, TTATXH trong từng buôn, làng.

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật “Người truyền lửa” -0
Toàn cảnh đêm giao lưu.

Với chủ đề “Người truyền lửa”, chương trình giao lưu nghệ thuật nhằm tôn vinh những cá nhân của ngành Công an đang ngày đêm bám sát buôn, làng, không quản ngại gian khó, vất vả, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cho sự bình yên của buôn làng, của nhân dân; là những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên gương mẫu trong công tác, trong làm ăn kinh tế; những hạt nhân trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp quan trọng vào sự ổn định an ninh chính trị, TTATXH trong từng buôn làng.

Chương trình còn mang thông điệp lan tỏa hình ảnh một Tây Nguyên đầy bản lĩnh, giàu bản sắc văn hóa, không ngừng hội nhập và phát triển cùng đất nước.

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật “Người truyền lửa” -0
Tiết mục nghệ thuật do chính CBCS Công an tỉnh Đắk Nông thể hiện.

Chương trình nghệ thuật “Người truyền lửa” diễn ra với những ca khúc mang đậm âm sắc Tây Nguyên như: Men say Bu Noong, Chim phí bay về cội nguồn, Chuyện tình thảo nguyên… cùng những bài hát về người chiến sĩ Công an nhằm ghi nhận, tri ân những hy sinh thầm lặng của lực lượng Công an. Đan xen vào đó là những cuộc trò chuyện, giao lưu, chia sẻ của những CBCS Công an đang ngày đêm bám bản, bám buôn, làng ở những vùng sâu, vùng xa trên mảnh đất Tây Nguyên; là những câu chuyện của những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số, là những hạt nhân trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đóng góp quan trọng vào sự ổn định an ninh chính trị, TTATXH trong từng buôn, làng đã mang lại nhiều cảm xúc, ấn tượng cho khán giả.

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật “Người truyền lửa” -0
Một tiết mục diễn tấu cồng chiêng và múa hát mang đậm âm hưởng Tây Nguyên.

Đó là câu chuyện của già Păng Ting Uook, nguyên Phó trưởng Ban dân tộc tỉnh Lâm Đồng kể về những năm đầu đất nước hoàn toàn thống nhất nhưng những buôn làng Tây Nguyên vẫn chưa thực sự bình yên, tình hình hoạt động của FULRO trên địa bàn rất phức tạp. Già Păng Ting Uook là người đã chứng kiến những ngày tháng đầy biến động đó và bằng nỗ lực của mình, già đã lựa chọn cho mình một “ngọn lửa”, một niềm tin vào Đảng, vào cách mạng. Và những năm tháng ấy, già đã luôn tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước cho bà con giúp ổn định chính trị vùng đồng bào dân tộc thiểu số; vận động người dân tự lực vươn lên, phát triển kinh tế, đồng lòng, góp sức xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật “Người truyền lửa” -0
Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ ở Tây Nguyên.

Đó là câu chuyện của bà H’Đa Êya (trú tại buôn Nui, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông). Bà là người có thành tích vận động những người theo Tin lành “Đề Ga” về lại với bản làng, kêu gọi mọi người đoàn kết, chống tư tưởng đố kỵ, hẹp hòi vì sự phát triển địa phương. Đó là câu chuyện của Trung tá Hoàng Thị Hồng Mận (Trưởng Công an xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), người đã có nhiều đóng góp về công tác bảo đảm ANTT, góp phần cùng chính quyền đưa xã Đắk Wer trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Đắk Nông; người 3 năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở, đạt danh hiệu “ Phụ nữ Công an Đắk Nông tiêu biểu” lần 1-2022.

Hay như câu chuyện về lực lượng Công an xã Ea Tul, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk xây dựng mô hình “Chốt bảo vệ vụ mùa cà phê” đã phát huy được sức mạnh tổng hợp từ nhiều lực lượng và nhân dân cùng tham gia đảm bảo ANTT vụ mùa cà phê…

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật “Người truyền lửa” -0
Những gương cán bộ Công an xã và người có uy tín tại buổi giao lưu nghệ thuật.

Mượn hình ảnh của lửa để chuyển tải thông điệp trong đêm giao lưu nghệ thuật mang một ý nghĩa hết sức lớn lao. Bởi từ xa xưa, kể từ khi được phát hiện, lửa đã đưa con người tiến tới văn minh, lửa giúp xua tan cái lạnh lẽo của núi rừng, lửa lung linh bên những truyền thuyết và huyền thoại Tây Nguyên. Và ngày nay, lửa trong nhiệt huyết của những con người đang làm việc hết mình vì một Tây Nguyên trên con đường đổi mới, phát triển và giàu bản sắc sẽ đi mãi với thời gian. Hôm nay và mai sau, hình ảnh và những hy sinh thầm lặng ấy vẫn mãi là tấm gương sáng, "truyền lửa" cho thế hệ trẻ tiếp bước và noi theo.

Văn Thành
.
.