Xây dựng Bắc Ninh thành "Tỉnh an toàn giao thông"

Thứ Hai, 06/03/2023, 19:02

Việc lựa chọn xây dựng mô hình điểm “Tỉnh an toàn giao thông” tại tỉnh Bắc Ninh là kỳ vọng của Đảng ủy Công an Trung ương, nhằm xây dựng mô hình hoàn chỉnh nhằm huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia công tác bảo đảm trật tự,  an toàn giao thông (ATGT).

Chiều 6/3, Tỉnh ủy Bắc Ninh phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng “Tỉnh ATGT" tại tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh uỷ; đại diện các đơn vị chức năng...

Xây dựng tỉnh Bắc Ninh thành
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, thảo luận nhằm làm rõ những nhiệm vụ, giải pháp để triển khai xây dựng “Tỉnh ATGT”. Trong đó, tập trung vào các nội dung chủ yếu như: đi sâu xây dựng nền tảng ý thức, nhận thức, văn hóa ứng xử, chấp hành giao thông, khơi dậy tự hào của người dân về văn hóa giao thông; định kỳ sơ kết, tổng kết, đánh giá, đúc rút bài học kinh nghiệm; gắn trách nhiệm cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trong bảo đảm ATGT; công tác phối hợp giữa các cấp, ngành trong triển khai thực hiện; đa dạng hóa nội dung, phương thức tuyên truyền…

Xây dựng tỉnh Bắc Ninh thành
Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long ghi nhận tinh thần, trách nhiệm, công tác chuẩn bị chu đáo các điều kiện; đồng thời nhấn mạnh, việc lựa chọn xây dựng mô hình điểm “Tỉnh ATGT” tại tỉnh Bắc Ninh là kỳ vọng của Đảng ủy Công an Trung ương, nhằm xây dựng mô hình hoàn chỉnh nhằm huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT. Đây cũng là một bộ phận cấu thành của thế trận bảo đảm ANTT, hình thành, xây dựng thói quen, văn hóa giao thông.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu rõ, trong công tác đảm bảo an ninh con người có 2 thành tố: thành tố thứ nhất là, đấu tranh phòng chống tội phạm để đảm bảo tính mạng, sức khỏe, quyền, lợi ích hợp pháp của người dân; thành tố thứ 2 là giữ gìn ANTT, trong đó có 2 nhiệm vụ chính là PCCC và bảo đảm ATGT, cũng là đảm bảo tài sản, tính mạng của người dân. Lâu nay, Đảng, Nhà nước dành rất nhiều nguồn lực, kể cả con người, vật chất, xây dựng thể chế để đảm bảo an ninh con người, trong đó có ATGT. Mặc dù công tác đảm bảo ATGT ngày càng tốt hơn, tai nạn giao thông có giảm cả 3 tiêu chí nhưng vẫn chứa đựng rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn phức tạp; số người chết, bị thương do TNGT vẫn còn cao; đặc biệt, số người chết, bị thương do TNGT đa số lại trong độ tuổi lao động, hàng ngày vẫn có hàng chục người ra đường không trở về nhà.

“Chính vì vậy, đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an đều rất trăn trở, suy nghĩ, có nhiều ý tưởng để đảm bảo ATGT, làm sao để TNGT xảy ra ít nhất, để người dân ra đường trở về nhà an toàn. Dù có đầy đủ vật chất nhưng ra đường không an toàn thì không thể hạnh phúc được; đặc biệt thời gian qua có nhiều vụ tai nạn rất thương tâm liên quan đến các cháu học sinh, có gia đình mất cả nhà, có những đứa trẻ có nguy cơ thất học vì bố mẹ mất do TNGT. Ngay sáng 6/3, tại Nghệ An lại xảy ra vụ tai nạn làm cả 3 mẹ con qua đời. Nếu 1 tháng mỗi tỉnh giảm 1 vụ TNGT chết người thì cả nước đã có 63 người an toàn, hàng trăm gia đình không phải chịu cảnh mất người thân” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng cho biết, các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng lãnh đạo Bộ Công an đều chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao, xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân – nơi để xảy ra tai nạn do lỗi chủ quan. Thời gian vừa qua, Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm các lỗi chính là nguyên nhân gây ra tai nạn gồm: sử dụng nồng độ cồn, ma tuý; cơi nới thành thùng để chở quá tải; vi phạm tốc độ… Từ đó, tình hình ATGT, cháy nổ được đảm bảo rất tốt, người dân được đón Tết rất bình yên. Xử lý nghiêm nồng độ cồn còn giảm hẳn gây thương tích, gây rối TTCC.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị tỉnh Bắc Ninh sớm thông qua và đưa Nghị quyết, Kế hoạch vào thực hiện nhằm tạo chuyển biến rõ rệt về công tác bảo đảm ATGT; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các Cục, Vụ của Bộ Công an và của tỉnh Bắc Ninh theo chức năng, nhiệm vụ, nhằm bảo đảm các điều kiện thực hiện hiệu quả mô hình trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: Bắc Ninh phát triển như hôm nay là nhờ địa chính trị thuận lợi và môi trường đầu tư tốt, trong đó có vai trò, đóng góp quan trọng của lực lượng Công an xây dựng địa bàn an toàn, an ninh. Xác định việc Bộ Công an chọn tỉnh Bắc Ninh để xây dựng tỉnh ATGT là vinh dự lớn của địa phương và đây cũng là nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Vậy nên, tỉnh đã bổ sung nội dung này vào chương trình công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2023 để lãnh đạo, chỉ đạo.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm hoàn thiện Nghị quyết để triển khai Nghị quyết và Kế hoạch xây dựng “Tỉnh ATGT” trước ngày 15/3, theo hình thức hội nghị trực tuyến đến tận chi bộ; giao Đảng ủy Công an tỉnh là cơ quan thường trực phát huy tốt vai trò của mình, hàng tuần tổ chức giao ban, hành tháng có báo cáo, hàng quý sơ kết; khẳng định tỉnh Bắc Ninh đặt quyết tâm sẽ xây dựng tốt văn hóa giao thông trong cộng đồng, tiến tới hình thành đặc trưng văn hóa giao thông của tỉnh Bắc Ninh...

Hoa Thuỷ
.
.