Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh

Thứ Hai, 10/04/2023, 16:02

Hai bên nhấn mạnh cam kết về việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ngày càng sâu sắc, đặc biệt là trong các vấn đề chiến lược như an ninh, quốc phòng…

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Ấn Độ theo lời mời của ngài Cố vấn An ninh quốc gia (NSA) Ajit Kumar Doval từ ngày 9-10/4, ngày 10/4, Đại tướng Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam và ngài Ajit Kumar Doval dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia Ấn Độ đã tổ chức cuộc hội đàm song phương về hợp tác an ninh.

Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh -0
Bộ trưởng Tô Lâm và Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval.

Tại hội đàm, hai bên nhấn mạnh cam kết về việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ngày càng sâu sắc, đặc biệt là trong các vấn đề chiến lược như an ninh, quốc phòng, qua đó góp phần duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định của hai nước, khu vực và quốc tế.

Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh -0
Bộ trưởng Tô Lâm tặng quà lưu niệm Cố vấn Ajit Kumar Doval.

Hai bên cũng nhấn mạnh về kết quả của Đối thoại an ninh Việt Nam - Ấn Độ lần thứ hai được tổ chức hồi tháng 9/2022 ở New Delhi và thống nhất sẽ làm sâu sắc hơn nữa những phương án hợp tác cũng như tăng cường các chương trình nâng cao năng lực đào tạo và xây dựng đội ngũ cán bộ của Bộ Công an Việt Nam.

Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh -0
Cố vấn Ajit Kumar Doval tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Tô Lâm.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), hai bên tái khẳng định việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, an toàn an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; thống nhất lập trường chia sẻ những khác biệt, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, không được đe dọa và sử dụng vũ lực, không được đơn phương thay đổi hiện trạng.

Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh -0
Quang cảnh hội đàm.

Hai bên cũng đã chia sẻ quan điểm liên quan đến tình hình thế giới và khu vực.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô New Delhi.

Tượng đài được dựng tại công viên rộng hơn 4.700m2, nằm trong khu ngoại giao đoàn, tại điểm giao giữa đường Kautilya và đường Niti. Địa điểm này được đánh giá có vị trí đẹp, được ví như trái tim của thủ đô New Delhi.

Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh -2
Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh -1
Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh -0
Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô New Delhi.

Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng do nghệ sỹ Ram Sutar của Ấn Độ thiết kế, thực hiện và hoàn thiện trên cơ sở các góp ý của Hội đồng thẩm định nghệ thuật hồi tháng 7 vừa qua.

Các chuyên gia cũng chia sẻ quan điểm yếu tố bản địa được kết hợp hài hòa trong thiết kế, tạo ra một công trình nghệ thuật đẹp, sinh động nhưng vẫn mang lại cảm giác gần gũi, giản dị.

Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh -0
Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu đã tới chào xã giao Phó Tổng thống Ấn Độ Shri Jagdeep DhanKhar.
Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh -0
Bộ trưởng Tô Lâm tiếp kiến Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ Nityanand Rai.

Ngoài cuộc hội đàm với Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu đã tới chào xã giao Phó Tổng thống Ấn Độ Shri Jagdeep DhanKhar và tiếp kiến Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ Nityanand Rai.

Khổng Hà
.
.