Trao tặng nhà và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo tại Tuyên Quang

18:44 11/05/2022

Chiều 11/5, tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và hỗ trợ kinh phí xây nhà cho các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Về phía tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang.

Bộ Công an trao tặng nhà và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo tại Tuyên Quang -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu tại lễ trao tặng nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Cục chức năng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị tài trợ gồm: Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Quân đội; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Hàng hải; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex; Công ty Trung Nam Group; Công ty cổ phần tập đoàn Gelex.

Bộ Công an trao tặng nhà và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo tại Tuyên Quang -0
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú trao 35 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Tuyên Quang xây dựng nhà cho các hộ nghèo.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng núi phía Đông Bắc, dân số khoảng hơn 800 nghìn người với 22 dân tộc chung sống. Kinh tế nông-lâm-nghiệp chiếm ưu thế, là một trong những tỉnh nghèo và khó khăn của cả nước, còn hàng ngàn hộ dân chưa có nhà ở ổn định hoặc nhà tạm bợ.

Tỉnh Tuyên Quang xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị và là chính sách xã hội cơ bản mang tính nhân văn sâu sắc, là chương trình, mục tiêu để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Trong đó, chính sách về nhà ở đối với hộ nghèo là một chủ trương lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, hộ nghèo, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, nhằm giúp hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần thực hiện an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Bộ Công an trao tặng nhà và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo tại Tuyên Quang -0
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành nhà tình nghĩa trao tặng hộ nghèo ở Tuyên Quang.

Giai đoạn 2021-2025, thực hiện chủ trương "không để ai bị bỏ lại phía sau", tỉnh Tuyên Quang xác định tập trung xây nhà cho hộ nghèo. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các nhà tài trợ, tỉnh Tuyên Quang có căn cứ để thực hiện thành công kế hoạch xây dựng nhà cho hộ nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang khẳng định sẽ thực hiện tốt kế hoạch xây dựng nhà cho người nghèo. Trong đó phấn đấu đến trước ngày 19/8/2022 - Ngày kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám thành công và cũng là kỷ niệm 77 năm Ngày Truyền thống lực lượng CAND, tỉnh Tuyên Quang sẽ hoàn thành số lượng căn nhà theo kế hoạch đặt ra để trao tặng cho các hộ nghèo, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân cũng như mong muốn, quyết tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đơn vị tài trợ.

Bộ Công an trao tặng nhà và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo tại Tuyên Quang -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang, đồng chí Đào Minh Tú, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và huyện Sơn Dương bàn giao chìa khoá căn nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông Ma Văn Bình tại xã Minh Thanh.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, chủ trương xóa đói, giảm nghèo” luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Ngay từ khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đề ra nhiệm vụ giải quyết nạn đói là ưu tiên hàng đầu trong các nhiệm vụ Chính phủ phải giải quyết. Từ đó đến nay, Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định, giảm nghèo vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và là một chủ trương lớn, chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống, bản chất tốt đẹp của dân tộc ta.

Bộ Công an trao tặng nhà và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo tại Tuyên Quang -0
Đại diện gia đình ông Ma Văn Sang  (xã Trung Yên) xúc động gửi lời cảm ơn Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và các đơn vị tài trợ.

Với truyền thống, đạo lý “lá lành đùm lá rách”, “tình dân tộc, nghĩa đồng bào, yêu thương đùm bọc lẫn nhau” của dân tộc ta, trong những năm qua, thực hiện chủ trương chung của Đảng và Nhà nước, Bộ Công an luôn quan tâm, hướng tới việc chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn trong cả nước. Đến nay, Bộ Công an đã hỗ trợ xây hàng chục ngàn căn nhà, các điểm trường bán trú trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Hòa Bình...

Bộ Công an trao tặng nhà và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo tại Tuyên Quang -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang, đồng chí Đào Minh Tú, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và huyện Sơn Dương bàn giao chìa khoá căn nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông Ma Văn Sang ở xã Trung Yên.

Theo thống kê, trên toàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025 còn hơn 50.000 hộ nghèo (chiếm 23,4%), trong đó một số huyện có số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao, cuộc sống nhiều gia đình đang còn rất khó khăn, nhất là về nhà ở. Một bộ phận đồng bào chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng tạm bợ bằng tranh, tre, nứa lá nên nguy cơ đổ sập rất cao, không đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa bão, gió lốc, lũ ống, lũ quét. Do đó, rất cần sự hỗ trợ khẩn cấp làm nhà ở để ổn định cuộc sống.

Từ sự giúp đỡ, ủng hộ của các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu đề xuất mẫu nhà, cách thức, phương pháp thực hiện đề Công an tỉnh Tuyên Quang chủ trì, chung tay cùng bà con nhân dân xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống người dân nghèo tại địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Trong thời gian ngắn triển khai đến nay đã xây dựng xong 2 căn nhà mẫu tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, mảnh đất giàu truyền thống hào hùng cách mạng và phấn đấu đến đúng dịp Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám thành công, 77 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2022) sẽ hoàn thiện các ngôi nhà tình nghĩa để bàn giao cho các hộ nghèo của các huyện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang ổn định cuộc sống.

Bộ Công an hy vọng với chương trình xã hội hóa này sẽ góp phần an sinh xã hội, “xóa đói, giảm nghèo” bền vững cho các hộ gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và góp phần xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Bộ Công an trao tặng nhà và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo tại Tuyên Quang -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang chỉ đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục thực hiện thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ chương trình. 

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lương Tam Quang đã cảm ơn các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm đã ủng hộ về vật chất, phối hợp cùng Bộ Công an hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; biểu dương, đánh giá cao các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang trong thời gian ngắn, số lượng công việc nhiều, nhưng với tinh thần trách nhiệm, lao động hăng say, cố gắng hết mình vì đồng bào thân yêu, đã hoàn thành căn nhà mẫu để tổ chức trao tặng ngày hôm nay. Đồng thời, chúc mừng hộ gia đình ông Ma Văn Bình, ở thôn Dôn, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương và gia đình ông Ma Văn Sang, ở thôn Yên Thượng, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương đã được trao tặng nhà tình nghĩa đợt này.

Đồng chí Thứ trưởng hy vọng với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ ANTT tại cơ sở; đấu tranh, phản bác các luận điệu tuyên truyền và các hoạt động lôi kéo kích động của các đối tượng xấu, phần tử phản động.

Để hoàn thành tốt mục tiêu chương trình đã đề ra, Thứ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu, thời gian tới, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc, sớm hoàn thành việc xây dựng nhà ở để bàn giao cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; đề nghị các cấp chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, phối hợp; bà con, đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang chung tay với lực lượng Công an trong việc xây dựng nhà ở để bà con sớm ổn định chỗ ở, có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, với mục tiêu "cùng tiếp tục hành động, cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tâm Phạm
.
.