TP Hồ Chí Minh cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện Đề án 06

Chủ Nhật, 12/06/2022, 15:08

Ngày 12/6, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an - Tổ trưởng Tổ Công tác Đề án 06 của Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 06 của Bộ Công an, dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với Công an TP Hồ Chí Minh để đánh giá tình hình, kết quả công tác triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030  tại TP Hồ Chí Minh.

Tham gia đoàn công tác của Bộ Công an, có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ Trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 06 của Bộ Công an; Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an; lãnh đạo một số cục nghiệp vụ Bộ Công an…

TP Hồ Chí Minh cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện Đề án 06 -0
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 thành phố và đại diện lãnh đạo HĐND thành phố, các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 thành phố của Văn phòng UBND thành phố và các sở… cùng dự buổi làm việc.

Về phía Công an TP Hồ Chí Minh có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 thành phố, Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Công an thành phố và các thành viên trong Ban giám đốc Công an thành phố, Trưởng Công an quận, huyện, TP Thủ Đức…

TP Hồ Chí Minh cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện Đề án 06  -0
Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc tại các điểm cầu được truyền trực tuyến có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, các đồng chí Phó Trưởng Công an quận, huyện, TP Thủ Đức, Ban Chỉ huy các Đội/Trưởng Công an các phường, xã, thị trấn…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, thay mặt Tổ công tác của Chính phủ, Trưởng đoàn công tác, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương việc chủ động của các đồng chí trong Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 thành phố, Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Công an thành phố trong quá trình chuẩn bị thực hiện Đề án.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, từ sau Hội nghị triển khai Đề án 06 ngày 18/1/2022 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì đến nay, trải qua gần 6 tháng triển khai, công tác chỉ đạo, triển khai Đề án tiếp tục được thực hiện quyết liệt. Đến nay, các công việc trọng tâm của Đề án cơ bản được đảm bảo đúng tiến độ và thu được những kết quả bước đầu tích cực, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Một số kết quả nổi bật có thể kể như: Đối với 25 dịch vụ công thiết yếu, cơ bản 21 dịch vụ đã hoàn thành mức độ 4 theo lộ trình đề ra trong tháng 5/2022. Đặc biệt, đối với 3 dịch vụ công triển khai trong tháng 5 là đăng ký dự thi tốt nghiệp THTP quốc gia trực tuyến; cấp hộ chiếu online tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội; cấp biển số xe ô tô tại cấp huyện và biển số xe mô tô tại cấp xã đã đạt được những kết quả nhất định, bước đầu nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân.

TP Hồ Chí Minh cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện Đề án 06 -0
Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, phát biểu ý kiến về tình hình triển khai Đề án 06 trên địa bàn thành phố.

Đề án đã kết nối chính thức giữa cơ sở dữ liệu dân cư với 8 cơ sở dữ liệu chuyên ngành để làm giàu dữ liệu phục vụ các tiện ích của Đề án như dữ liệu của Bảo hiểm xã hội; Tổng cục Thuế - Bộ Tài Chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Bộ Y tế (dữ liệu tiêm chủng)…

Bộ Công an đang triển khai thí điểm sử dụng thẻ CCCD thay thẻ ATM tại một số chi nhánh 3 ngân hàng lớn (BIDV, Vietinbank, Vietcombank) tại TP Hà Nội và Quảng Ninh.

Tuy nhiên, qua thực tế quá trình khảo sát việc thực hiện Đề án tại các địa phương như: Hà Nội, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, các địa phương trên các tuyến Bắc Miền Trung, Tây Nguyên, 10 tỉnh tuyến Đông Bắc... nhận thấy vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Trong đó, nhận thức của người đứng đầu một số địa phương trong việc thực hiện Đề án còn chưa đầy đủ, vẫn coi việc thực hiện Đề án 06 là của lực lượng Công an; việc thành lập Tổ công tác thực hiện đề án 06 tại cấp huyện, cấp xã nhiều nơi còn mang tính hình thức, chưa xác định rõ nhiệm vụ và phân công trách nhiệm vụ cụ thể.

Trang thiết bị thực hiện dịch vụ công hiện nay còn thiếu hoặc trang bị không đồng bộ nên không đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện số hóa từ 1/6/2022 đối với cấp tỉnh và 1/12/2022 đối với cấp huyện theo Nghị quyết số 50 của Chính phủ.

Một số địa phương không bố trí được cán bộ chuyên trách mà đồng thời phải kiêm nhiệm nhiều công việc, số lượng hồ sơ tiếp nhận trong ngày lớn dẫn đến quá tải, trong khi đó, chế độ chính sách còn hạn chế.

TP Hồ Chí Minh cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện Đề án 06 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu ý kiến kết luận chung.

“Tại cuộc họp hôm nay, chúng ta sẽ tập trung đánh giá kết quả ban đầu thực hiện Đề án của TP Hồ Chí Minh, những vấn đề còn tồn tại, khó khăn, vướng mắc và những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện để hoàn thành mục tiêu đề ra. Đối với những nội dung vướng mắc mang tính chất khách quan, tôi đề nghị đồng chí Thư ký Tổ Công tác của Chính phủ tập hợp, báo cáo lãnh đạo Chính phủ để chỉ đạo các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để tháo gỡ, hướng dẫn TP Hồ Chí Minh và các địa phương trong cả nước thực hiện”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 thành phố, Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Công an thành phố, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã báo cáo tóm tắt về tình hình triển khai Đề án 06 của thành phố và kết quả thực hiện Đề án 06 trong lực lượng Công an thành phố với những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc… Từ đó đưa ra một số đề xuất, kiến nghị để việc triển khai Đề án này được thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Về phía Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, Đại tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng, đã thông báo nhanh kết quả khảo sát việc thực hiện Đề án tại các sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã thuộc TP Hồ Chí Minh. Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở, quận, huyện cũng đã tham luận về tình hình thực tế với những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn…

Phát biểu ý kiến và thay mặt đồng chí Bộ trưởng kết luận chung, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, đây là đề án công nghệ lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam. Đề án được ấp ủ từ năm 2013 và đến năm 2020, Chính phủ mới quyết định triển khai thực hiện.

Đây cũng là đề án được triển khai trong bối cảnh chưa có tiền lệ, khi nó được triển khai trong bối cảnh đất nước có đại dịch COVID-19 bùng phát với vô vàn khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm nỗ lực, trách nhiệm cao độ, cả hệ thống chính trị nói chung và lực lượng Công an làm nòng cốt, chúng ta đã xuyên dịch, triển khai thực hiện đề án này…

TP Hồ Chí Minh cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện Đề án 06 -0
Thiếu tướng Lê Hồng Nam tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông thành phố cần kiểm tra nhanh nhất độ bảo mật dữ liệu thông tin và đường truyền. Còn các sở ngành khác cần có sự đồng bộ dữ liệu, đặc biệt là Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cần phải kết nối ngay các dữ liệu an sinh xã hội để chúng ta có được dữ liệu sạch, chuyên ngành để phục vụ kịp thời cho việc triển khai thực hiện đề án.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, TP Hồ Chí Minh cần tìm ra các vướng mắc, khó khăn cụ thể để cùng nhau tháo gỡ. Đặc biệt, đồng chí Thứ trưởng lưu ý vấn đề bảo mật nguồn dữ liệu, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp để họ cùng hưởng ứng, tham gia thực hiện đề án. Các bộ phận, cán bộ phải hiểu rõ được nhiệm vụ, công việc, trách nhiệm của mình…

Phú Lữ
.
.