Tôn vinh các tác phẩm báo chí khắc họa sinh động hình ảnh người chiến sĩ Công an

Thứ Năm, 30/05/2024, 18:01

Chiều 30/5, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Báo Nhân dân tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết các tác phẩm điện tử về chủ đề "Bảo đảm ANTT ở cơ sở". Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng điều hành hoạt động của Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi chủ trì buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân, đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi.

54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Báo Nhân dân, Ban Tuyên giáo Trung ương; các tác giả, nhóm tác giả đạt giải; các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng CAND...

Bảo vệ ANTT ở cơ sở được chuyển tải nhuần nhuyễn, có sức lan toả

Phát biểu khai mạc, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh nêu rõ, Cuộc thi viết các tác phẩm điện tử về chủ đề "Bảo đảm ANTT ở cơ sở" được phát động từ tháng 2/2023 và kết thúc tháng 3/2024, là cuộc thi đầu tiên đánh dấu sự phối hợp tổ chức thành công trong hợp tác tuyên truyền ở dạng thức hiệu quả, lan tỏa này giữa Bộ Công an và Báo Nhân dân. Cuộc thi góp phần to lớn trong tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an trong việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy; những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở; ghi nhận những thành tích, chiến công xuất sắc, những khó khăn, vất vả, nỗ lực của lực lượng Công an cơ sở; tôn vinh gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu, những mô hình hay, cách làm tốt trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở...

Qua tham gia chỉ đạo và theo dõi cuộc thi, đồng chí Lê Quốc Minh trân trọng cảm ơn Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an với vai trò chỉ đạo, định hướng về nội dung tổ chức cuộc thi; ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, tận tâm, khách quan, chu đáo của Ban Tổ chức cuộc thi, các thành viên Ban Giám khảo, các đơn vị tham mưu, cùng các đơn vị của Bộ Công an và Báo Nhân dân đã phối hợp tổ chức thực hiện cuộc thi và tổ chức trao giải.

"Tôi cũng đánh giá cao những góc nhìn chuyên môn, quản lý ngành, của các đồng chí lãnh đạo, các nhà báo, nhà văn trong và ngoài lực lượng CAND đã đem lại thành công cho cuộc thi bằng chính kinh nghiệm và "con mắt xanh" của mình để chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất trong số những tác phẩm tốt nhất. Những giải thưởng cao nhất đã cho thấy, những nội dung cơ bản của bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được chuyển tải nhuần nhuyễn, có sức lan tỏa, làm thay đổi nhận thức và hành động của bạn đọc, người dân, cán bộ đảng viên từ cơ sở - đó là thành công lớn nhất", Tổng Biên tập Báo Nhân dân nhấn mạnh.

Phản ánh toàn diện thực tiễn công tác, chiến đấu của Công an cơ sở

54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc buổi lễ.

Báo cáo do Đại tá Mai Xuân Thảo, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi trình bày cho biết, cuộc thi là dịp để các nhà báo chuyên nghiệp, các cây bút trong và ngoài lực lượng CAND, cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia viết các tác phẩm dự thi dưới góc nhìn đa chiều, phản ánh trung thực, sinh động về hình ảnh người chiến sĩ CAND tại cơ sở với bản chất mưu trí, dũng cảm, mẫn cán, nỗ lực vượt khó vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Sau một năm phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hàng ngàn tác phẩm của nhiều cá nhân, tập thể, đơn vị, địa phương gửi tham dự. Nhiều bài dự thi có chất lượng tốt, phản ánh khá toàn diện về hình tượng, thực tiễn công tác, chiến đấu, những kết quả, thành tích, chiến công của lực lượng Công an tại cơ sở "gần dân, hiểu dân", "vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân"... với nhiều tấm gương Công an xã, phường, thị trấn, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND; không quản ngại khó khăn, tận tụy "vì nước quên thân, vì dân phục vụ", anh dũng hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản người dân.

54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Đại tá Mai Xuân Thảo trình bày báo cáo tại buổi lễ.

Hội đồng giám khảo đã tổ chức chấm Sơ khảo để lựa chọn hơn 700 tác phẩm có chất lượng, sau đó tổ chức chấm Chung khảo nhằm lựa chọn, đánh giá khách quan các tác phẩm dự thi có giá trị, chất lượng tốt nhất, tiêu biểu nhất để đề xuất Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi biểu dương, khen thưởng và công bố, trao giải. Ban Tổ chức đã xét, quyết định trao 59 giải thưởng, trong đó: 54 tác phẩm đạt giải, gồm 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và 5 giải Tập thể là những đơn vị, cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt.

Tại Lễ trao giải, nhà báo Nguyễn Xuân Tùng, Thông tấn xã Việt Nam đã chia sẻ kỷ niệm khi thực hiện loạt bài "Để Tây Nguyên bình yên, phát triển"; Trung tá Đỗ Thành Sự, Đội trưởng thuộc Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ những câu chuyện cảm động về lớp học của Đại úy Phạm Văn Đành trên đỉnh núi hay hình ảnh "cõng chữ qua sông dữ" của các đồng chí Công an xã qua tác phẩm "Chuyện ghi ở Ba Lế".

54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Các đại biểu giao lưu, chia sẻ tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, Đại uý Khuất Bảo Trung, cán bộ Phòng 4, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - nhân vật trong tác phẩm "Công an chính quy giúp chuyển hoá địa bàn xã biên giới" trân trọng gửi lời cảm ơn lãnh đạo Bộ Công an và Báo Nhân dân đã tổ chức cuộc thi ý nghĩa. "Cá nhân tôi hết sức may mắn được chọn làm nhân vật trong tác phẩm, may mắn gặp tác giả lặn lội đi đến vùng biên giới xa xôi để viết bài; tuy nhiên, nếu tác giả đến bất kỳ xã nào trong 391 xã biên giới thì đều sẽ bắt gặp các tấm gương như vậy - điều này khẳng định tính đúng đắn của chủ trương tăng cường Công an chính quy từ cơ quan Bộ về các xã biên giới, trọng điểm, phức tạp về ANTT", đồng chí bày tỏ.

Còn ông Vũ Xuân Lợi, Trưởng khu dân cư khu Hạ, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, cũng là nhân vật trong tác phẩm đoạt giải cho biết, địa bàn nơi ông sống trước đây tệ nạn xã hội phức tạp, gây bức xúc cho người dân, nhất là tệ nạn ma tuý. Tuy nhiên, khi có chủ trương của Bộ Công an đưa Công an chính quy xuống địa bàn cơ sở thì lực lượng Công an đã gần dân, sát dân, dẹp được tệ nạn này, từng bước xoá bỏ các tụ điểm ma tuý. "Đến nay, địa bàn chúng tôi đã trở lại bình yên, cảm ơn các đồng chí Công an thị trấn đã giúp địa bàn có chuyển biến tích cực, đúng như lời bài hát mở đầu buổi lễ, "xã mình có Công an" thì mọi việc đều được xử lý và giải quyết...", ông nhận định.

54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đồng chí Lê Quốc Minh trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả.

Khuyến khích sự sáng tạo, lan toả hình ảnh đẹp người chiến sĩ CAND

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Ban Tổ chức cuộc thi, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt giải; đồng thời cảm ơn sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ và giúp đỡ hiệu quả của Báo Nhân dân; sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan liên quan, các phóng viên, biên tập viên và nhân dân để lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và tổ chức thành công Cuộc thi viết các tác phẩm điện tử về chủ đề "Bảo đảm ANTT ở cơ sở". "Đây là những tác phẩm hay, tiêu biểu nhất trong nhiều tác phẩm tiêu biểu; thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với cuộc thi, đầu tư thời gian, công sức, với sự đam mê của nhiều tập thể, cá nhân tham gia cuộc thi góp phần thắp sáng hình ảnh của người chiến sĩ CAND nói chung, Công an cơ sở nói riêng", đồng chí Thứ trưởng đánh giá.

54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đồng chí Lê Quốc Minh trao giải Nhì cho Thượng uý Lê Văn Thành, đại diện nhóm tác giả Báo CAND.
54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đồng chí Lê Quốc Minh trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, bảo đảm ANTT ở cơ sở luôn là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược mà Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo theo phương châm "tăng cường cho cơ sở", "hướng về cơ sở", "sâu sát cơ sở", thực hiện mục tiêu "giữ vững ANTT từ sớm, từ xa, ngay từ ban đầu và ngay từ cơ sở".

Đặc biệt quan tâm, đầu tư xây dựng lực lượng Công an cơ sở theo đúng mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đã đề ra tại Nghị quyết số 12 ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đến nay đã bố trí gần 55.000 CBCS Công an chính quy đảm nhận nhiệm vụ tại Công an xã, thị trấn trong phạm vi cả nước; cùng với đó là việc triển khai xây dựng "Công an phường điển hình kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị", góp phần quan trọng bảo đảm ANTT và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược của ngành Công an tại cơ sở.

54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đồng chí Lê Quốc Minh trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả.
54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đồng chí Lê Quốc Minh trao giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.

Thời gian tới, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhất là Nghị quyết số 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới" và Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn.

"Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng Công an, phóng viên, cộng tác viên, cùng toàn thể nhân dân... với nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở cơ sở và tiếp tục có nhiều tác phẩm hay tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Bộ Công an trong công tác bảo đảm ANTT; tôn vinh, khuyến khích sự sáng tạo; ghi nhận sự quan tâm, động viên, gắn bó mật thiết của các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân giúp đỡ, đồng hành cùng lực lượng CAND, nhất là lực lượng Công an xã, phường, thị trấn trong công tác bảo đảm ANTT; góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND với tinh thần "vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "lúc dân cần, lúc dân khó có Công an", góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó" - Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nêu quan điểm.

54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Đồng chí Lê Quốc Minh trao Bằng khen của Báo Nhân dân tặng các cá nhân có thành tích trong quá trình triển khai, chấm giải cuộc thi.

Bốn tác phẩm đoạt giải Nhất Cuộc thi viết "Bảo đảm ANTT ở cơ sở"

Loạt bài 5 kỳ "Công an chính quy giúp chuyển hóa địa bàn xã biên giới" của nhóm tác giả: Nguyễn Đình Đoàn Bổng, Lê Anh Dũng, Nguyễn Xuân Quý, Báo VietNamNet; đăng trên Báo điện tử VietNamNet.

Loạt bài 3 kỳ "Chuyện ghi từ Ba Lế" của Trung tá Đỗ Thành Sự, Đội trưởng - Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Quảng Ngãi; đăng trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Loạt bài 4 kỳ "Để Tây Nguyên bình yên và phát triển" của nhóm tác giả: Nguyễn Xuân Tùng, Chu Thị Thanh Vân, Ban Biên tập tin trong nước - Thông tấn xã Việt Nam; đăng trên Chuyên trang thông tin của Thông tấn xã Việt Nam.

Loạt bài 3 kỳ "Ngàn mái nhà ấm tình biên giới" của tác giả Hoàng Thị Hồng Lam, Báo điện tử Dân trí; đăng trên Báo điện tử Dân trí.

54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ, đồng chí Lê Quốc Minh với các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tri ân những cống hiến thầm lặng  

Báo CAND có hai tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết "Bảo đảm ANTT ở cơ sở", trong đó Loạt bài 5 kỳ "Những hy sinh thầm lặng vì bình yên cuộc sống" của nhóm tác giả: Đặng Ngọc Như, Lê Văn Thành, đăng trên Báo điện tử CAND đoạt giải Nhì; Loạt bài 4 kỳ "Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc" của nhóm tác giả: Lò Thị Hiếu, Hoàng Văn Phong, đăng trên Báo CAND điện tử đoạt giải Khuyến khích.

Thượng tá Đặng Ngọc Như, Phó trưởng Cơ quan đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP Hồ Chí Minh cho biết, đồng chí từng công tác ở Tây Nguyên hơn 20 năm nên có duyên gắn bó với buôn làng và lực lượng Công an cơ sở. Để giữ được an dân, ổn định tình hình, lực lượng CAND nói chung, lực lượng Công an ở cơ sở nói riêng ngày đêm gắn bó mật thiết với nhân dân ở các buôn làng.

Cách đây gần một năm, các đối tượng phản động FULRO tập trung lực lượng, lợi dụng đêm khuya để tấn công khủng bố, sát hại những cán bộ chính quyền xã và Công an cơ sở tại các xã thuộc huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã khiến nhân dân trong nước và dư luận quốc tế hết sức bất bình. "Khi có mặt ở những điểm "nóng", chứng kiến bao nỗi đau thương mất mát của đồng đội, người thân, những hy sinh không gì bù đắp được của các cán bộ Công an ở đây đã khiến chúng tôi không sao cầm lòng được...", anh chia sẻ.

54 tác phẩm thắp sáng hình ảnh chiến sĩ Công an, đoạt giải Cuộc thi viết
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ,  đồng chí Lê Quốc Minh với các đại biểu và tác giả đoạt giải tại buổi lễ.

Loạt bài viết của Báo CAND về những hy sinh thầm lặng vì bình yên cuộc sống của Thượng tá Đặng Ngọc Như và Thượng uý Lê Văn Thành, phóng viên Báo CAND Văn phòng thường trú tại Tây Nguyên nhằm góp phần tôn vinh những cống hiến thầm lặng nhưng rất lớn lao của CBCS Công an cơ sở, ngày đêm giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân ở vùng sâu, vùng xa. Đó cũng là tình cảm, sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ đã hy sinh giữa thời bình, những người đã không tiếc tuổi thanh xuân của mình để giữ gìn, bảo đảm ANTT cho những buôn làng Tây Nguyên hôm nay.

Theo Đại uý Hoàng Văn Phong, phóng viên Ban Thời sự - Chính trị, Báo CAND, dưới sự chỉ đạo sát sao, hiệu quả của Ban Biên tập, sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và Công an tỉnh Điện Biên, nhóm tác giả gồm Thiếu tá Lò Thị Hiếu (bút danh Anh Hiếu), Phó trưởng Ban Thời sự - Chính trị và Đại uý Hoàng Văn Phong đã về những bản làng xa xôi miền hoa ban trắng Điện Biên ở vùng cực Tây của Tổ quốc để ghi nhận kết quả và những hoạt động của lực lượng Công an chính quy tại xã.

Quá trình triển khai loạt bài viết, nhóm tác giả đã "3 cùng: cùng ăn, ở, làm việc" với lực lượng Công an xã và đồng bào các dân tộc, để thấu hiểu phần nào những vất vả, hy sinh thầm lặng của các anh. Có những CBCS cả năm không về nhà; những đêm trắng băng rừng lội suối tuần tra hay gác lại những nỗi niềm hạnh phúc riêng tư, để cùng chỉ huy, đồng đội đảm bảo ANTT trên địa bàn, chăm lo cho đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa của người dân ở cơ sở.

"Và ở nơi đâu cũng vậy, khi chúng tôi đến, bà con đồng bào các dân tộc đều bày tỏ niềm vui mừng, biết ơn các CBCS CAND đã hết lòng "vì nhân dân phục vụ". Riêng chúng tôi, những chiến sĩ cầm bút của Báo CAND cũng cảm thấy tự hào bởi đã góp sức nhỏ bé để cùng với các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp, kết quả của lực lượng Công an chính quy về xã", Đại úy Hoàng Văn Phong trải lòng.

Quỳnh Vinh - Thắng Nguyễn
.
.