Thực hiện đồng bộ các giải pháp giữ vững ANTT trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Thứ Hai, 13/05/2024, 12:48

Sáng 13/5, Đoàn công tác của Đảng ủy Công an Trung ương do Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn, đã thăm, làm việc tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La). Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Sơn La; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vân Hồ, xã Lóng Luông cùng các đơn vị chức năng.

1.jpg -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại buổi làm việc.

Huyện Vân Hồ được thành lập vào năm 2013, là cửa ngõ đặc biệt quan trọng của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc, nối liền vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng Bắc Bộ - Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc Việt Nam và các tỉnh Bắc Lào. Có 14 xã với 121 bản, tiểu khu (trong đó có 1 xã biên giới giáp với huyện Sốp Bâu – tỉnh Hủa Phăn, Lào; 4 xã vùng II; 9 xã vùng III), trung tâm hành chính huyện đặt tại xã Vân Hồ. Dân số toàn huyện khoảng trên 66.000 người với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống và phát triển.

Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn huyện Vân Hồ cơ bản ổn định, tuy nhiên tại một số xã, bản, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Vân Hồ xảy ra 62 vụ; đã điều tra, làm rõ 61/62 vụ (đạt 98%). Đối với công tác đấu tranh với tội phạm truy nã từ năm 2021 đến nay, Công an huyện đã chủ trì bắt 10 đối tượng truy nã. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2024, Công an huyện đã bắt 1 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Hiện số đối tượng bị truy nã trên địa bàn là 26 đối tượng.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giữ vững ANTT trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng quà Công an xã Lóng Luông.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện và cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với lực lượng Công an tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 12-NQ/TW, Nghị quyết số 05/NQ-CP, Kế hoạch số 115-KH/TU, Kế hoạch số 72/KH-UBND tỉnh. Tổ chức tuyên truyền quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Vân Hồ nắm thực hiện; giao Công an huyện chủ trì tham mưu với Huyện ủy, UBND trong tổ chức thực hiện bảo đảm theo lộ trình, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giữ vững ANTT trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng quà đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Chiềng Sơn.

Đã hoàn thành việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã đảm bảo lộ trình đề ra; phát huy vai trò của lực lượng Công an huyện Vân Hồ trong tham mưu bảo đảm ANTT tại địa bàn huyện; thành lập đủ 14/14 chi bộ Công an xã (đạt 100%); Trưởng Công an xã tham gia Ban Chấp hành đảng bộ xã: 14/14 đồng chí (đạt 100%). Đã bố trí quỹ đất đủ cho 14/14 Công an xã xây dựng các trụ sở, nhà làm việc cho Công an các xã phối hợp với các phòng chức năng của Công an tỉnh trang cấp các trang thiết bị phục vụ cho Công an các xã, thị trấn.

Tính đến 14/12/2023: 1 Công an xã đã có trụ sở làm việc, 3 Công an xã đang khởi công xây dựng trụ sở làm việc, 2 Công an xã đã được sửa lại trụ sở làm việc, 8 Công an xã còn lại đang ở trụ sở tạm (trong đó kinh phí do UBND các cấp bố trí: 29,5 tỷ đồng; triển khai kinh phí do Bộ Công an bố trí: 7,3 tỷ đồng).

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giữ vững ANTT trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thăm nơi làm việc, sinh hoạt của CBCS Công an xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.

Đối với địa bàn xã Lóng Luông, trong thời gian qua, tình hình ANTT về cơ bản đảm bảo, từ khi triển khai đề án đến nay đã chuyển hóa thành công 2 bản trọng điểm về ma túy xuống bản không có ma túy đối với bản Co Lóng và bản Suối Bon (đạt 100% chỉ tiêu, đảm bảo lộ trình theo kế hoạch). 

Ghi nhận nỗ lực của lực lượng Công an xã, Bí thư Huyện ủy Vân Hồ Nguyễn Đức Toàn cho biết từ khi Công an xã chính quy về cơ sở, đã làm thay đổi rất nhiều về ANTT, người dân tin tưởng hơn, các mâu thuẫn, phức tạp về ANTT được giải quyết ngay tại địa phương nên đã giảm được các vụ án, vụ việc phức tạp.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giữ vững ANTT trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La -0
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đã đạt được của huyện Vân Hồ nói chung và lực lượng Công an huyện Vân Hồ, Công an xã Lóng Luông nói riêng đã đạt được trong thời gian vừa qua; đồng thời chia sẻ với những khó khăn của huyện và lực lượng Công an huyện.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị huyện Vân Hồ, xã Lóng Luông tiếp tục quan tâm đến lực lượng Công an xã, nhất là công tác nhân sự, tổ chức đảng quần chúng, xây dựng lực lượng Công an xã; quan tâm chỉ đạo nguồn Trưởng Công an xã vào Ủy viên Ban Thường vụ xã đủ điều kiện. Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Vân Hồ rà soát, kiểm tra, đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã; làm tốt công tác dân vận, tranh thủ sự ủng hộ nhiệt tình, tự giác của quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở; làm tốt công tác phối hợp với lực lượng biên phòng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; tăng cường công tác xây dựng Đảng trong lực lượng Công an xã, quản lý cán bộ Công an trong và ngoài giờ làm việc, siết chặt kỷ luật kỷ cương, quan hệ ứng xử, lễ tiết tác phong, điều lệnh nội vụ. Quan tâm tham mưu đúng, trúng kịp thời, chính xác về an ninh trật tự cho cấp ủy chính quyền địa phương, công an cấp trên; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT, phòng, chống tội phạm.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã tặng 2 bộ máy tính cho xã Lóng Luông và Công an xã, tặng quà Đồn Biên phòng Chiềng Sơn.

Cao Thiên – Đinh Tùng
.
.