Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trả lời cụ thể các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Thứ Sáu, 22/09/2023, 15:03

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, hiện nay, tư tưởng của Trung ương rất nhiều đổi mới, trong đó, tăng cường chủ trương định hướng, đối tác, đối ngoại, ngoại giao; chấn chỉnh tổ chức đảng, đảng viên, có nhiều hình thức, biện pháp xử lý rất quyết liệt đối với các sai phạm của cán bộ.

Ngày 22/9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Ninh đã tiếp xúc cử tri tại phường Trạm Lộ, thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, ĐBQH tỉnh Bắc Ninh chủ trì, trả lời ý kiến cử tri. Dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ĐBQH Nguyễn Thị Hà đã thay mặt đoàn công tác báo cáo với cử tri kết quả công tác của đoàn thời gian qua và nội dung làm việc tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV. Theo đó, dự kiến, tổng thời gian làm việc của kỳ họp thứ 6 là 25 ngày; kỳ họp khai mạc vào ngày 23/10 và bế mạc vào sáng 29/11. Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt.

img_2108.jpg -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận và quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước,thực hiện quyền lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Căn cứ các quy định của pháp luật và tình hình thực tế, dự kiến tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác. Trong đó, có nội dung xem xét, thông qua 3 luật, cho ý kiến vào 2 dự thảo luật thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Các cử tri của phường Trạm Lộ đã có nhiều ý kiến đến đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh. Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Diễn, đại diện cử tri phường đề nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ phí khám chữa bệnh đối với người mắc bệnh hiểm nghèo; quan tâm hơn đối với gia đình có công, thương binh, liệt sĩ; người có công nhưng không có lương.

Ông Nguyễn Thiện An đại diện cử tri khu phố Ngọc Nội đề nghị tỉnh, huyện quy hoạch vỉa hè, xây dựng hệ thống chiếu sáng dọc QL 38 để bà con đi lại an toàn hơn, đề nghị cấp nước sạch cho khu dân cư Ngọc Nội; quan tâm chính sách đối với người hết tuổi lao động không có lương hưu.

Ông Lưu Xuân Giang, đại diện khu phố Thuận An đề nghị tỉnh chỉ đạo các đơn vị thi công xây dựng trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ để giảm bớt ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đề nghị có chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội đối với những nơi thu hồi đất canh tác thực hiện các dự án phát triển kinh tế. Ông Ngô Công Vinh, cử tri khu phố Nghi An đề nghị giải quyết ô nhiễm môi trường từ xã Đại Bái, huyện Gia Bình ảnh hưởng đến thị xã Thuận Thành…

img_2091.jpg -0
img_2097.jpg -1
Cử tri phường Trạm Lộ tiếp xúc với Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng đã thay mặt chính quyền địa phương báo cáo với cử tri kết quả tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm 2023, cho biết, để kinh tế phát triển hơn, cần sự nỗ lực lớn của chính quyền, doanh nghiệp, nhân dân.

Về các kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền của tỉnh Bắc Ninh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng cho biết, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng khu vực cầu Hồ nhưng đang vướng có chủ trương mở rộng cầu và 2 bên đường cầu Hồ nên tỉnh đang giao Sở Giao thông và các đơn vị chức năng khảo sát, có văn bản xác định đặt đèn vị trí nào để khi mở đường không bị ảnh hưởng.

“Tỉnh Bắc Ninh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước được Bộ Công an quan tâm chỉ đạo thí điểm Tỉnh an toàn giao thông, huy động cả hệ thống chính trị tham gia bảo đảm an toàn giao thông, trong đó, giai đoạn đầu là tuyên truyền, nhắc nhở các vi phạm, giai đoạn 2 sẽ xử phạt. Đề nghị Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo CBCS có biện pháp xử lý vi phạm phù hợp, vừa đảm bảo nghiêm quy định của pháp luật, đảm bảo tính hài hoà trong thực hiện nhiệm vụ” – đồng chí Ngô Tân Phượng nhấn mạnh.

Về việc ô nhiễm môi trường từ huyện Gia Bình ảnh hưởng đến thị xã Thuận Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chính quyền xử lý, nếu không thoả đáng, tỉnh sẽ chỉ đạo thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, xử lý theo quy định…

img_2111.jpg -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ với các cử tri phường Trạm Lộ.

Tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị của cử tri phường Trạm Lộ, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng có báo cáo trực tiếp đoàn ĐBQH, để đoàn ĐBQH có trả lời cử tri. Đối với kiến nghị của công dân liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ giao cho Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, báo cáo lãnh đạo Bộ, trả lời cử tri theo quy định.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ bày tỏ phấn khởi về sự phát triển mạnh mẽ của phường Trạm Lộ bởi sự nỗ lực cấp uỷ chính quyền và nhân dân nên các mặt kinh tế, xã hội, giáo dục… đều phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, từ khi được trở thành phường đã có nhiều nét nổi bật như thu ngân sách đạt cao, các phong trào đều rất tốt.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, hiện nay, tư tưởng của Trung ương rất nhiều đổi mới, trong đó, tăng cường chủ trương định hướng, đối tác, đối ngoại, ngoại giao; chấn chính tổ chức đảng, đảng viên, có nhiều hình thức, biện pháp xử lý rất quyết liệt đối với các sai phạm của cán bộ. Quốc hội cũng đổi mới mạnh mẽ, cụ thể, đã cắt ngắn thời gian các cuộc họp, áp dụng CNTT chuyển tải tài liệu để đại biểu nghiên cứu trước, sau kỳ họp, tập trung xây dựng hoàn thiện chính sách, pháp luật. Chính phủ đang thực hiện Chính phủ số, tăng cường điều hành, dám nói, dám làm, dám nhận trách nhiệm nếu sai.

“Bộ Công an là đơn vị đứng đầu của Chính phủ về tinh giảm bộ máy biên chế, trong đó, chúng tôi đang thực hiện “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, tăng cường lực lượng cho cơ sở. Chúng tôi đã tăng cường hơn 50 nghìn Công an xã chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã để nắm và giải quyết tình hình từ cơ sở nhưng không tăng biên chế", Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định và cho biết thêm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng Công an làm nòng cốt đã thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý, đặc biệt là rất tích cực phòng chống tham nhũng, đã chủ động phát hiện, quyết liệt đấu tranh, khởi tố, điều tra, xử lý nhiều vụ án, thu hồi tài sản tham nhũng đạt hiệu quả cao…

“Trong phòng chống tham nhũng, hiện nay, chúng tôi mới đang làm điểm ở một số lĩnh vực, địa phương. Trong đường lối xử lý của Trung ương về xử lý tội phạm tham nhũng, nếu những sai phạm có liên quan đến trách nhiệm của cán bộ thì xử lý trách nhiệm, nếu tham ô tài sản thì phải truy thu tài sản và xử lý nghiêm” – Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định.   

Đồng chí Trần Quốc Tỏ cũng nhấn mạnh, đảm bảo ANTT ở cơ sở cần có sự chung tay của tất cả các lực lượng, đề nghị tỉnh Bắc Ninh nói chung, thị xã Thuận Thành, phường Trạm Lộ nói riêng cần chú ý vai trò lãnh đạo, nhân sự cấp uỷ, người đứng đầu cấp uỷ trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ANTT ở địa phương.

Phương Thuỷ
.
.