Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm rửa tiền

Thứ Ba, 12/09/2023, 18:39

Thời gian qua, Bộ Công an Việt Nam đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm rửa tiền, tài trợ khủng bố nói riêng. Qua đó đã có sự chuyển biến tích cực trong công tác tương trợ tư pháp về hình sự và dẫn độ tội phạm...

Chiều 12/9, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Thư ký Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) do ngài David Shannon, Phó Tổng thư ký làm Trưởng đoàn.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm rửa tiền -0
Quang cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an gồm: Cục An ninh kinh tế, đơn vị chủ trì về công tác phòng, chống rửa tiền; Cục An ninh nội địa, Văn phòng Cơ quan CSĐT, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu…

Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm rửa tiền -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự có đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC), Trung tâm phân tích và Báo cáo giao dịch Australia (AUSTRAC).

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lương Tam Quang chào mừng ông David Shannon và Đoàn công tác APG đến thăm, trao đổi với Bộ Công an về công tác đánh giá đa phương của APG đối với Việt Nam.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm rửa tiền -0
Ngài David Shannon, Phó Tổng thư ký của Ban Thư ký Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh: Tháng 6/2023, Việt Nam đã ký cam kết cấp Chính phủ với Lực lượng đặc nhiệm Tài chính về chống rửa tiền (FATF) về thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia gồm 17 hành động để giải quyết những thiếu hụt trong cơ chế phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Việc Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện Kế hoạch hành động 17 nội dung của FATF cho thấy, Chính phủ Việt Nam rất cầu thị và ý thức được tác động rất lớn của việc bị đưa vào Danh sách xám của FATF đối với nền kinh tế nói chung và danh tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế; sự cần thiết phải hành động để sớm thoát ra khỏi danh sách này. Việc Ban thư ký APG đồng hành cùng Việt Nam nói chung và Bộ Công an nói riêng trong giai đoạn này thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ lớn của APG đối với Bộ Công an.

Bộ Công an mong muốn, Ban Thư ký APG trao đổi thêm một số tình hình trong công tác đánh giá đa phương đối với Việt Nam, cũng như các nhiệm vụ của Bộ Công an cần tập trung thực hiện và có những chia sẻ, định hướng, hỗ trợ Bộ Công an trong công tác đánh giá đa phương, hoàn thành nhiệm vụ được Chính phủ giao trong việc thực hiện cam kết với FATF- Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm rửa tiền -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang và Ngài David Shannon.

Trao đổi tóm tắt tình hình, kết quả đạt được về triển khai thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam thuộc nhiệm vụ của Bộ Công an, Thứ trưởng Lương Tam Quang nêu rõ, sau khi APG thông qua Báo cáo đánh giá đa phương đối với Việt Nam và đưa ra 83 khuyến nghị hành động về hoàn thiện cơ chế phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, thực hiện Quyết định số 941/QĐ-TTg ngày 5/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giai đoạn 2021-2025, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch số 586/KH-BCA-A04 ngày 29/11/2022 triển khai thực hiện.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm rửa tiền -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang và Ngài David Shannon cùng các đại biểu.

Cùng với đó, đã có những chỉ đạo quyết liệt các đơn vị nghiệp vụ, cơ quan điều tra, Công an các địa phương phối hợp chặt chẽ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ, ngành triển khai những hành động nhằm khắc phục những thiếu hụt về cơ chế phòng, chống tội phạm rửa tiền, tài trợ khủng bố; đẩy mạnh thực thi pháp luật về điều tra, truy tố, xét xử tội phạm rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Bộ Công an đã đẩy mạnh phối hợp NHNN, VKSND Tối cao, TAND Tối cao tham mưu Quốc hội, Chính phủ hoặc trực tiếp ban hành các văn bản hoàn thiện cơ chế phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố. Bộ Công an đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cơ quan điều tra các cấp về điều tra tài chính, điều tra song song tội phạm nguồn của tội rửa tiền với tội rửa tiền; chỉ đạo cơ quan điều tra các cấp đẩy mạnh công tác nắm tình hình, rà soát các đối tượng, vụ việc để phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử tội rửa tiền, xử lý triệt để các vụ việc nghi vấn liên quan đến rửa tiền; tăng cường công tác tương trợ tư pháp về hình sự, dẫn độ tội phạm nguồn của tội rửa tiền và tội rửa tiền, đáp ứng các yêu cầu, khuyến nghị quốc tế và thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm rửa tiền nói riêng.

Trong thời gian qua, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với NHNN và các bộ, ngành thực hiện đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền và tài trợ khủng bố giai đoạn 2018-2022. Bộ đã trực tiếp bổ sung, đánh giá nguy cơ của một số loại tội phạm nguồn của tội rửa tiền theo khuyến nghị của APG. Bộ Công an đã có những bước tiến rõ rệt trong việc điều tra, truy tố, xét xử tội phạm rửa tiền.

Theo thống kê sơ bộ đến nay, Bộ Công an đã khởi tố, điều tra 28 vụ án về tội rửa tiền (tăng 24 vụ so với thời điểm cuối năm 2019). Tập trung nguồn lực để đào tạo, tập huấn cho cơ quan điều tra các cấp về điều tra tài chính, điều tra rửa tiền trong quá trình điều tra tội phạm nguồn; phối hợp chặt chẽ với NHNN và các tổ chức quốc tế tổ chức các khoá đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác điều tra về rửa tiền, tội phạm nguồn của tội rửa tiền của Bộ Công an. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm rửa tiền, tài trợ khủng bố nói riêng; đã có sự chuyển biến tích cực trong công tác tương trợ tư pháp về hình sự và dẫn độ tội phạm trong các vụ án có yếu tố nước ngoài đã được khởi tố, điều tra. Bộ Công an mong muốn APG ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của Bộ Công an trong thời gian qua - Thứ trưởng Lương Tam Quang chỉ rõ.  

Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh: “Việc Ban Thư ký APG đồng hành cùng Việt Nam nói chung và Bộ Công an Việt Nam nói riêng trong giai đoạn này thể hiện sự quan tâm của APG đối với chúng tôi. Bộ Công an đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của APG”.

Thứ trưởng Lương Tam Quang bày tỏ, Bộ Công an Việt Nam mong muốn Ban Thư ký và đặc biệt là ngài Phó Tổng thư ký sẽ nỗ lực hỗ trợ Việt Nam nói chung, Bộ Công an Việt Nam nói riêng để hướng dẫn một cách cụ thể, khả thi việc thực hiện từng hành động thuộc nhiệm vụ của Bộ Công an Việt Nam trong Kế hoạch hành động của FATF đưa ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài David Shannon chân thành cảm ơn Bộ Công an và Thứ trưởng Lương Tam Quang đã dành thời gian làm việc với Đoàn công tác của APG về những vấn đề liên quan đến phòng, chống rửa tiền.

Thời gian tới, ngài David Shannon mong muốn Bộ Công an tiếp tục phối hợp với APG trong lĩnh vực phòng, chống rửa tiền. Đồng thời khẳng định, APG sẽ luôn sẵn sàng hợp tác với Bộ Công an về đào tạo và kỹ thuật để Việt Nam thực hiện ngày càng có hiệu quả hơn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm rửa tiền.

Xuân Mai
.
.