Phát triển Học viện ANND xứng đáng là cơ sở đại học trọng điểm, hàng đầu của lực lượng CAND và của quốc gia

Thứ Sáu, 18/11/2022, 13:18

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự lễ kỷ niệm có lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Công an một số đơn vị địa phương và đông đảo các thế hệ cán bộ lãnh đạo, giảng viên Học viện ANND qua các thời kỳ.

Phát triển Học viện ANND xứng đáng là cơ sở đại học trọng điểm, hàng đầu của lực lượng CAND -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng hoa chúc mừng Học viện ANND nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trong những năm qua, các thế hệ thầy và trò Học viện ANND đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác mà lãnh đạo Bộ Công an giao, góp phần quan trọng nâng cao trình độ cho cán bộ chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác công an trong từng thời kỳ cách mạng; tham gia đào tạo cán bộ cho lực lượng Quân đội nhân dân và lực lượng An ninh nước bạn Lào và Campuchia.

Với đội ngũ cán bộ tri thức hùng hậu gồm 3 Giáo sư, 27 Phó Giáo sư, 2 Nhà giáo Nhân dân, 4 Nhà giáo ưu tú, 166 Tiến sĩ và hơn 400 Thạc sĩ, Học viện ANND hiện là một trong những đơn vị đi đầu trong đổi mới giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong CAND, gắn kết chặt chẽ với thực tiễn chiến đấu, là một trong những mô hình nhà trường điển hình cần được nhân rộng trong toàn lực lượng CAND và quốc gia… Đặc biệt, trong năm 2022, Học viện ANND đã có 1 đồng chí được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư và 6 đồng chí được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư ngành Khoa học an ninh. Qua đó tiếp tục bổ sung đội ngũ cán bộ, giảng viên có học hàm, học vị đáp ứng yêu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học trong tình hình mới...

Kết thúc năm học 2021 - 2022, Học viện ANND vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua vì những thành tích xuất sắc trong năm học; 1 đơn vị trực thuộc được đề nghị tặng cờ thi đua của Chính phủ, 3 đơn vị được nhận cờ thi đua của Bộ Công an, 11 đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, nhiều tập thể, cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen và giải thưởng của các cơ quan, đơn vị ở trong và ngoài ngành Công an.

Phát triển Học viện ANND xứng đáng là cơ sở đại học trọng điểm, hàng đầu của lực lượng CAND và của quốc gia -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Trung tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND nhấn mạnh: Tiếp nối mạch nguồn giá trị của Nhà giáo Việt Nam, truyền thống văn hóa dân tộc, hơn 75 năm đã trôi qua, nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường đã vượt qua khó khăn, gian khổ, chiến thắng hoàn cảnh để tiếp nối, gìn giữ, xây dựng và phát triển Học viện, góp phần to lớn, quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Các thế hệ hôm nay có quyền tự hào về các thế hệ nhà giáo đi trước đã để lại những di sản, thành quả vô cùng đáng tự hào và quyết tâm tiếp tục vun đắp, xây dựng, phát triển Học viện ANND xứng đáng cơ sở giáo dục hàng đầu của ngành Công an và của hệ thống giáo dục nước nhà; phát huy những tinh thần và phẩm chất tốt đẹp của người giáo viên CAND. 

Sự phát huy đó - theo Trung tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng - không phải ở những khẩu hiệu tuyên truyền, mà phải được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, bằng tấm gương của người thầy về nhân cách và trí tuệ; bằng hiệu quả công tác hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tại nhà trường: "Thông qua công tác giảng dạy, chúng ta hãy truyền thụ cho học viên cả chuyên môn, nhân cách và tinh thần trách nhiệm cao đẹp đối với gia đình, xã hội và đất nước. Bằng công tác nghiên cứu khoa học, chúng ta hãy thể hiện trách nhiệm, vai trò của những nhà khoa học trong việc tham gia giải quyết những vấn đề bức thiết, cấp bách của cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, qua đó đóng góp một phần công sức cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của lực lượng CAND.”

Phát triển Học viện ANND xứng đáng là cơ sở đại học trọng điểm, hàng đầu của lực lượng CAND -0
Trung tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những nỗ lực, đóng góp tích cực, có hiệu quả của các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã và đang công tác tại Học viện ANND trong những năm qua.

Với vị trí, vai trò là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm, trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của lực lượng CAND và của quốc gia, đồng chí Thứ trường Trần Quốc Tỏ đề nghị thầy và trò Học viện ANND cần tiếp tục khắc phục những khó khăn, vượt qua những thử thách, với những quyết tâm chính trị thật cao để tiếp tục hoàn thiện về tổ chức và biên chế, cơ chế chính sách đãi ngộ và thu hút nhân tài, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, cơ sở vật chất, trang thiết bị hoạt động dạy và học, nâng cao đời sống vật chất cho giáo viên, học viên nhà trường.  Quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng; chuẩn hoá đội ngũ cán bộ, giảng viên về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tác phong lối sống và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng tác nghiệp; đổi mới về nội dung, phương pháp dạy và học theo hướng chú trọng phát triển tư duy sáng tạo và năng lực tự học của người học, gắn lý luận và thực tiễn trước mắt cũng như lâu dài; tăng cường giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng góp phần hình thành nhân cách người cán bộ Công an cách mạng theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

Phát triển Học viện ANND xứng đáng là cơ sở đại học trọng điểm, hàng đầu của lực lượng CAND -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng hoa chúc mừng các thế hệ lãnh đạo, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú của Học viện ANND qua các thời kỳ.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ lưu ý, Học viện cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng tăng cường liên kết, hợp tác nghiên cứu với các cơ sở trong và ngoài ngành, góp phần hoàn thiện hệ thống lý luận về chính trị, nghiệp vụ và pháp luật, cung cấp nguồn tài liệu cho công tác giảng dạy và học tập. Tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế đối với các đối tác truyền thống và các đối tác ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến để trao đổi giáo viên, học viên, khai thác có hiệu quả tri thức, kinh nghiệm, phương tiện, thiết bị phục vụ cho phát triển giáo dục, đào tạo trong CAND nói chung và của Học viện ANND nói riêng.

Phát triển Học viện ANND xứng đáng là cơ sở đại học trọng điểm, hàng đầu của lực lượng CAND -0
Trung tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục cho các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu của Học viện ANND.

Đối với mỗi nhà giáo trong CAND, đồng chí Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ mong muốn các nhà giáo cần tiếp tục nhận thức rõ hơn nữa về trách nhiệm của mình là người truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, say mê nghề nghiệp, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, khát khao cống hiến cho lý tưởng cách mạng; phẩm chất và nhân cách của các thầy cô giáo là những tấm gương sáng cho học sinh noi theo; các nhà giáo là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ trí thức trong CAND.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã tặng hoa chúc mừng các đồng chí lãnh đạo, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú của Học viện ANND qua các thời kỳ;  Trung tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND cũng đã trao tặng kỷ niệm chương vì Sự nghiệp giáo dục của Bộ GD&ĐT tặng các nhà giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Huyền Thanh
.
.