Phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế của đội ngũ nhà giáo CAND

Thứ Năm, 16/11/2023, 16:49

Chiều 16/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2023). Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Cùng dự buổi lễ, về đại biểu khách mời có các các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; đại diện Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế của đội ngũ nhà giáo CAND -0
Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Về đại biểu trong Công an, có các đồng chí: Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng, TS Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng, PGS.TS Bùi Văn Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, các học viện, trường CAND và đại diện các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; đại diện nhà giáo có thành tích cao, có công với công tác giáo dục, đào tạo…

Phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế của đội ngũ nhà giáo CAND -0
Bộ trưởng Tô Lâm tặng hoa chúc mừng Cục Đào tạo và các trường, học viện CAND nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trải qua hơn 78 năm xây dựng và phát triển, cùng với những thành tích, kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, công tác giáo dục, đào tạo trong CAND đã có bước phát triển mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu, đòi hỏi của công tác công an trong tình hình mới. Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong CAND không ngừng phát triển.

Tính đến tháng 9/2023, các cơ sở đào tạo trong CAND có tổng số hơn 3.250 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, trong đó có hơn 700 Tiến sĩ và gần 2.100 Thạc sĩ; 21 Nhà giáo Nhân dân, 165 Nhà giáo Ưu tú; 13 Giáo sư (GS), 136 Phó Giáo sư (PGS) và hơn 830 nhà giáo có chức danh cao cấp.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế của đội ngũ nhà giáo CAND -0
Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo phát biểu.

Theo Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo, trong năm 2023, Cục Đào tạo và các học viện, trường CAND đã tranh thủ những điều kiện thuận lợi, khắc phục khó khăn, tổ chức triển khai thực hiện nhiều Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác giáo dục, đào tạo và của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an về nhiệm vụ công tác Công an hàng năm và chương trình nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo theo năm học đạt được nhiều kết quả, thành tích nổi bật.

Nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, lực lượng CAND vinh dự có 10 Nhà giáo Ưu tú, 1 GS và 13 PGS được Hội đồng cấp Nhà nước thông qua; 2 nhà giáo được Bộ Giáo dục và Đào tạo xét tặng danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu năm”; 38 nhà giáo đạt danh hiệu “Giảng viên dạy giỏi”, “Giáo viên dạy giỏi” cấp Bộ năm 2023. Ngoài ra, có 5.921 nhà giáo, cán bộ thuộc các trường CAND được tặng bằng khen, giấy khen.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế của đội ngũ nhà giáo CAND -0
Thiếu tướng, PGS.TS Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Học viện ANND phát biểu.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thiếu tướng, PGS.TS Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Học viện ANND cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an theo tinh thần Nghị quyết số 12/NQ-BCT của Bộ Chính trị về “Xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” cũng như bố trí lực lượng Công an 4 cấp theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” đang đặt ra yêu cầu nặng nề đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công an đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, có trình độ và năng lực toàn diện, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH trong tình hình mới.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế của đội ngũ nhà giáo CAND -0
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tặng hoa chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ sự tri ân và gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục của lực lượng CAND, các nhà giáo, các trường ngoài ngành Công an đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho lực lượng CAND.

Đảng, Nhà nước ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt giáo dục, đào tạo và vai trò của nhà giáo ở vị trí cao nhất: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, “Nhà giáo giữ vai trò quyết định trong việc bảo đảm chất lượng giáo dục”.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế của đội ngũ nhà giáo CAND -0
Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dự gặp mặt.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ ANGQ, bảo đảm TTATXH và xây dựng lực lượng CAND theo Nghị quyết số 12/NQ-BCT của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Bộ trưởng yêu cầu các học viện, nhà trường phải tiếp tục quán triệt, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đạt được mục tiêu, yêu cầu về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong CAND.

Quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng. Đây là vấn đề tiên quyết, là khâu then chốt trong chiến lược phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong CAND. Chú trọng đổi mới các chương trình đào tạo theo hướng đảm bảo tính hiện đại, liên thông trong hệ thống kiến thức giữa các bậc học; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp dạy học, phát huy tư duy sáng tạo và năng lực tự học của người học, gắn chặt với thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng CAND.

Các nhà trường CAND cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng tăng cường liên kết, hợp tác nghiên cứu với các cơ sở đào tạo trong và ngoài ngành Công an; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế đối với các đối tác truyền thống và các đối tác ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến để trao đổi giáo viên, học viên, khai thác có hiệu quả tri thức, kinh nghiệm, trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho phát triển giáo dục, đào tạo ngành Công an nói chung và các học viện, trường CAND nói riêng.

Từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng tốt công tác đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao; đặc biệt chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng khung kiến trúc nhà trường số trong CAND.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế của đội ngũ nhà giáo CAND -0
Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự gặp mặt.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong CAND cần ý thức sâu sắc hơn nữa về trách nhiệm và vinh dự, tự hào vừa là “Người thầy - Người sĩ quan CAND”, không ngừng học tập nâng cao trình độ, trau dồi tri thức, kiến thức và kinh nghiệm. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn giữ vững lập trường tư tưởng chính trị, là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, nhân cách, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân; không ngừng nghiên cứu sáng tạo, tiếp tục là những người truyền lửa cho các thế hệ học viên, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng CAND.

Huyền Thanh-Nguyễn Bình
.
.