Lấy người dân làm trọng tâm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

17:10 05/05/2022

Đồng chí Thiếu  tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, trong công tác PCCC phải xác định lấy phòng cháy là chính và lấy người dân làm trọng tâm. Bởi người dân là lực lượng gần nhất, có mặt nhanh nhất vào “thời điểm vàng” để có thể dập tắt nhanh nhất đám cháy.

Chiều 5/5, đoàn công tác Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tham dự buổi kiểm tra có đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và Công an 9 địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 588 khu dân cư, 374.388 hộ gia đình và 58.634 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Thời gian qua, Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo Phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn và Công an các địa phương quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, cũng như của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Qua đó, Công an các huyện, thị xã, thành phố và Công an các xã, phường, thị trấn đã tham mưu UBND cùng cấp ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đợt cao điểm một cách đồng bộ, hiệu quả. Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra thực tế tại Công an các đơn vị, địa phương, qua đó, kịp thời chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện cao điểm đảm bảo sát tình hình, có trọng tâm, trọng điểm.

Cần lấy người dân làm trọng tâm trong công tác PCCC -0
Buổi làm việc của Đoàn công tác tại Công an tỉnh Bình Dương.

Công an tỉnh thường xuyên phối hợp các cơ quan truyền thông tăng cường công trác tuyên truyền về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh bằng nhiều hình thức khác nhau. Đã xây dựng mô hình khu dân cư an toàn về ANTT, PCCC tại 8 khu dân cư trên địa bàn 4 thị xã, thành phố (Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát) bước đầu hoạt động phát huy hiệu quả.

Công an tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh thành lập 91 Đội dân phòng ở 91 xã, phường, thị trấn để thực hiện nhiệm vụ phối hợp đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Bên cạnh đó, đã tham mưu thành lập 588 đội với 7.056 thành viên để thực hiện công tác PCCC tại khu, ấp trên địa bàn tỉnh…

Về kết quả thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT theo Kế hoạch số 167 ngày 13/4/2022 của Bộ Công an. Ngày 15/4/2022, Công an tỉnh đã tổ chức lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền bằng hình thức trực tiếp trong các buổi họp dân; bằng xe loa di động, phát tờ rơi… qua đó đã nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh.

Kết quả tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trong 19 ngày  thực hiện cao điểm (từ ngày 15/4/2022 đến ngày 3/5/2022), lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tăng cường tổ chức tuần tra kiểm soát được 481 ca (đường bộ 454 ca, đường thủy 27 ca) với hơn 2.500 lượt CBCS tham gia, qua đó phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính hơn 2.200 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Công tác phòng, chống đua xe trái phép, hiện nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng đua xe trái phép, tuy nhiên, tại một số tuyến đường vẫn còn diễn ra tình trạng thanh thiếu niên tập trung điều khiển xe chạy thành đoàn, gây cản trở giao thông, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuần tra, phát hiện, xử lý hơn 450 trường hợp lạng lách, thay đổi đặc tính xe sai quy định….

Cần lấy người dân làm trọng tâm trong công tác PCCC -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Về tai nạn giao thông đường bộ, trong 4 tháng đầu năm 2022 toàn tỉnh xảy ra 205 vụ tai nạn giao thông, làm chết 103 người, 157 người bị thương, giảm 2 tiêu chí về số vụ và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021. Riêng trong 19 ngày đầu thực hiện cao điểm, toàn tỉnh xảy ra 35 vụ, làm chết 15 người, bị thương 32 người. So với thời gian trước liền kề giảm 5 vụ, giảm 8 người chết…

Tuy kết đạt được khả quan nhưng Đại tá Trịnh Ngọc Quyên nhìn nhận vẫn còn tồn tại, hạn chế khi tình trạng TTATGT vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp so với mục tiêu, yêu cầu đề ra của kế hoạch cao điểm; tai nạn giao thông còn xảy ra nhiều, số người chết còn ở mức cao; tình hình ùn tắc giao thông cục bộ vẫn còn diễn ra trên một số tuyến đường trọng điểm.

Công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nơi chưa chặt chẽ, còn để xảy ra một số vụ cháy nghiêm trọng. Trong thời gian tới, Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục khắc phục những tồn tại, đồng thời kiến nghị, đề xuất đến Bộ Công an tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà địa phương gặp phải trong qua trình thực nhiệm nhiệm vụ PCCC và đảm bảo TTATGT.

Đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương đã làm khá tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác PCCC và đảm bảo TTATGT. Lãnh đạo tỉnh cũng hết sức quan tâm phân bổ kinh phí mua sắm trang thiết bị PCCC, đảm bảo TTATGT. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục phát huy, làm tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý, Công an tỉnh Bình Dương cần tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện tốt những chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND trong công tác PCCC và đảm bảo TTATGT.

Đồng chí Thứ trưởng cho rằng, trong thời gian qua, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương lãnh đạo rất quan tâm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong đó có PCCC. Ở các KCN đường sá thông thoáng, các doanh nghiệp có ý thức tổ chức công tác PCCC riêng cho doanh nghiệp mình, tuy nhiên, đối với nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh; các ngành nghề có điều kiện thì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao nên Công an Bình Dương cần quan tâm hơn trong công tác PCCC.

Đồng chí Thứ trưởng nhìn nhận, Công an tỉnh Bình Dương cơ bản thực hiện tốt công tác PCCC và đồng tình với những kiến nghị, đề xuất mà Công an Bình Dương đã nêu ra. Trong thời gian tới, Công an tỉnh Bình Dương cần tập trung làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh để chỉ đạo các ban ngành có liên quan cùng vào cuộc tham gia công tác PCCC; thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện tốt Nghị định 136 của Chính phủ…

Trong công tác PCCC phải xác định lấy phòng cháy là chính và lấy người dân làm trọng tâm. Bởi người dân là lực lượng gần nhất, có mặt nhanh nhất vào “thời điểm vàng” để có thể dập tắt nhanh nhất đám cháy. Muốn vậy phải tuyên truyền hướng dẫn người dân về phương pháp phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm như vận động người trang bị bình chữa cháy, dụng cụ phá cửa nhà…Từ đó, khi cháy xảy ra mới có sự liên hoàn giữa phòng cháy và chữa cháy để đạt hiệu quả tối ưu.  

M.Hải
.
.