Không để xảy ra phức tạp liên quan lĩnh vực môi trường, đảm bảo an toàn cho người dân

16:25 10/01/2022

Chiều 10/1, tại điểm cầu Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai chương trình công tác năm 2022 của lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm (PCTP) về Môi trường. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới Công an 63 tỉnh, thành trong toàn quốc.

Năm 2021, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an để chỉ đạo hệ lực lượng tập trung thực hiện quyết liệt Chương trình công tác năm 2021; các kế hoạch, biện pháp đấu tranh PCTP về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Qua đó đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường đã chủ động nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn hệ lực lượng; tham mưu cho Bộ ban hành nhiều kế hoạch triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các chuyên đề về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm.

Cục đã trực tiếp ban hành gần 40 chương trình, kế hoạch, điện chỉ đạo triển khai các chuyên đề công tác. Tham mưu cho Bộ có các báo cáo chuyên đề, trong đó đã báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương giải quyết một số vấn đề nổi cộm về an toàn thực phẩm, khai thác khoáng sản, các tồn tại, thiếu sót về xử lý chất thải phát sinh trong phòng, chống dịch COVID-19.

Triển khai công tác Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường trong lĩnh vực Nông, Lâm, Ngư nghiệp và Đa dạng sinh học.
Tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường. Tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả phương án của Bộ, kế hoạch của Cục và các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT theo chỉ đạo của Bộ.

Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc hệ lực lượng, kịp thời hướng dẫn các địa phương giải quyết vướng mắc trong áp dụng pháp luật. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển trạng thái sang ứng dụng khoa học, công nghệ trên các lĩnh vực công tác.

Chủ động, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động trao đổi, phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng và hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Công tác đấu tranh, xử lý có sự chuyển biến tích cực hơn, đã tổ chức đấu tranh, xử lý nhiều vụ việc phạm tội và vi phạm pháp luật trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, nhất là trong lĩnh vực tài nguyên, an toàn thực phẩm, phòng ngừa lây lan dịch COVID-19.

Tỷ lệ xử lý hình sự tăng cao (tăng 200%), trong đó lần đầu tiên, Cục trực tiếp quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự trong lĩnh vực quản lý chất thải nguy hại và khai thác khoáng sản, tạo bước chuyển biến trong việc thực hiện thẩm quyền điều tra, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, xử lý; tạo sự lan tỏa tích cực đối với hệ lực lượng.

Các đơn vị thuộc Cục tập trung phát hiện, đấu tranh, xử lý các vụ việc lớn, có dấu hiệu tội phạm hoặc có mức xử phạt cao. Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường Công an 15 địa phương trực tiếp khởi tố 22 vụ án hình sự, tạo bước chuyển biến trong việc thực hiện thẩm quyền điều tra; nhiều địa phương có số vụ phát hiện, xử lý tăng so với năm 2020, có số vụ khởi tố cao.

Chủ động phối hợp với các đơn vị, các ngành chức năng trong công tác đấu tranh, xử lý và công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phục vụ công tác phòng ngừa tội phạm. Kết quả công tác của toàn lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường đã góp phần cùng với các lực lượng trong CAND bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; giữ vững ổn định ANTT trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19; phục vụ phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Triển khai công tác Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen của Bộ Công an tặng Thiếu tướng Trần Minh Lệ và các cá nhân xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả mà lực lượng Cảnh sát PCTP về Môi trường cả nước đã đạt được trong năm 2021 vừa qua. 

"Qua nghe báo cáo trung tâm và thảo luận tại Hội nghị, đặc biệt tham luận của các phòng chức năng của Cục và Công an các địa phương; với kết quả lực lượng Cảnh sát PCTP về Môi trường đã đạt được trong năm 2021; lãnh đạo Bộ Công an và cá nhân tôi đánh giá các đồng chí đã có sự chỉ đạo xuyên suốt đối với hệ lực lượng." - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định.

Triển khai công tác Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nhấn mạnh những kết quả rất đáng ghi nhận của Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường cũng như toàn lực lượng Cảnh sát PCTP môi trường cả nước trong  năm 2021 vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Công tác đấu tranh, xử lý vi phạm liên quan lĩnh vực môi trường tăng lên rõ rệt. Đặc biệt là vấn đề ký quyết định khởi tố đã thể hiện rõ nét sự quyết liệt hơn trong công tác đấu tranh.

Lần đầu tiên Cục trưởng Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường ký quyết định khởi tố hình sự 3 vụ; Phòng Cảnh sát PCTP về Môi trường Công an các tỉnh, thành cũng khởi tố 22 vụ, dù chưa phải là nhiều nhưng cũng đã thể hiện rõ nét sự chuyển biến trong công tác đấu tranh, thể hiện sự quyết liệt trong xử lý vi phạm. Qua đó, Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường đã thể hiện được vai trò Tư lệnh trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với hệ lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường cả nước. Ngoài ra, Công tác tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an để tham mưu cho Chính phủ đã được chủ động và rất tích cực, với nhiều văn bản được đề xuất trình và xây dựng.

Triển khai công tác Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường -0
Thiếu tướng Trần Minh Lệ trao danh hiệu Đơn vị Quyết thắng tặng các tập thể.

Đồng tình với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm cũng như các chỉ tiêu công tác mà báo cáo đã đề ra, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai năm 2022 và thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ: Trong công tác nghiệp vụ cơ bản, đề nghị lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường cần làm tốt công tác dự báo tình hình, nghiên cứu kỹ các dự báo lớn của đất nước để chỉ đạo đối với hệ lực lượng trong điều tra cơ bản, nắm tình hình.

Chủ động phối hợp các Bộ, ngành liên quan như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế và các lực lượng khác, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về môi trường cũng như trong công tác bảo vệ môi trường. Chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên, các chuyên gia giỏi, chuyên sâu ở các lĩnh vực công tác.

Triển khai công tác Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường -0
Thiếu tướng Nhữ Thị Minh Nguyệt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở tặng các cá nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, từ khi bắt đầu phụ trách lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường,  đồng chí Thứ trưởng đã chỉ đạo, đẩy mạnh tăng cường xử lý đấu tranh, khởi tố điều tra đối với những vụ việc vi phạm nghiêm trọng liên quan môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ tài nguyên.

Trong đó, đã yêu cầu Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường tập trung phối hợp với các đơn vị chức năng Bộ Công an như: Văn phòng Bộ, Cục Pháp chế và Cải cách Hành chính -  Tư pháp Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tập trung nghiên cứu để làm rõ bản chất thiệt hại đối với các tội danh liên quan lĩnh vực môi trường để chúng ta có căn cứ khởi tố, áp dụng các biện pháp tố tụng để xử lý nghiêm đối với các tội danh này.

Đồng thời, cần làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp để chỉ ra trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc quản lý Nhà nước, để không xảy ra những vấn đề phức tạp, vi phạm về môi trường dẫn đến thiệt hại về sức khỏe, tính mạng con người và tài sản. Chủ động hơn nữa trong tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an để tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các địa phương nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường.

Trong công tác xây dựng lực lượng, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường cần có sự phân công, phân cấp rõ ràng, đồng thời xây dựng rõ quy trình hoạt động của lực lượng ở từng cấp. Để tử đó nâng cao hơn nữa nhận thức trách nhiệm của hệ lực lượng Cảnh sát PCTP về Môi trường đối với xã hội, và chủ động trong triển khai công tác.

Tâm Phạm
.