Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh

18:51 30/08/2021

Chiều 30/8, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Công an tới thăm, làm việc với Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT).

 

Tham gia đoàn công tác có Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an; Cục trưởng các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Báo cáo với đồng chí Bộ trưởng và Đoàn công tác, Thiếu tướng Phạm Bá Tuyến, Giám đốc Bệnh viện YHCT cho biết, thời gian qua, bệnh viện đã thực hiện tốt công tác khám và thu dung bệnh nhân điều trị; có định hướng phát triển theo mũi nhọn chuyên môn, thế mạnh của từng khoa lâm sàng, mạnh dạn ứng dụng các kỹ thuật mới vào công tác khám và điều trị có hiệu quả nhiều căn bệnh như: điều trị phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; điều trị giảm nhẹ trong các bệnh nan y, mãn tính; các bệnh lý về gan mật; ung thư, bệnh lý tim mạch... Nhiều sản phẩm, bài thuốc do bệnh viện bào chế, sản xuất được tin dùng, có giá trị thương mại cao. Số lượt khám ngoại trú, công suất sử dụng giường, tổng chi phí khám chữa bệnh năm sau cao hơn năm trước; đồng thời, tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước cũng như của Bộ Công an. Chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn của bệnh viện được CBCS Công an và nhân dân ghi nhận, trở thành một trong những “địa chỉ vàng” trong khám, chữa bệnh theo phương pháp YHCT.

Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh -0
 Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện đã vào cuộc, tham gia triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về các biện pháp phòng, chống dịch, xung phong cùng các y, bác sỹ y tế CAND chi viện cho các “tâm dịch” như Bắc Giang, Bắc Ninh và các tỉnh phía Nam. Đồng thời, đã chủ động nghiên cứu các sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch đưa vào sử dụng hiệu quả, được ghi nhận, đánh giá cao và được nhiều đơn vị, địa phương tin dùng như áo bảo hộ chống sốc nhiệt, buồng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19, bài thuốc “Ngọc bình phong gia vị” hỗ trợ điều trị COVID-19... Trong đó, 2 tác giả sáng chế về áo chống sốc nhiệt phòng, chống COVID-19 đã được Thủ tướng tặng Bằng khen. Đây không chỉ là vinh dự đối với cá nhân 2 tác giả mà còn là vinh dự lớn lao của cả Bệnh viện đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua...

bộ trg (2).jpg -0

 Thiếu tướng Phạm Bá Tuyến và tập thể lãnh đạo BV tặng hoa đón mừng Bộ trưởng Tô Lâm 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, những năm qua, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an luôn quan tâm đến công tác y tế, công tác chăm sóc sức khoẻ CBCS, thân nhân CBCS và nhân dân. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về hiện đại hoá lực lượng CAND, trong đó có y tế CAND, Đảng uỷ Công an Trung ương đã có Nghị quyết phát triển y tế CAND định hướng tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu  chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho CBCS, các cán bộ hưu trí CAND, thân nhân CBCS và nhân dân được đảm bảo tốt nhất.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, cùng với toàn Đảng, toàn dân, lực lượng CAND khẩn trương, đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ CATW lần thứ VII với mục tiêu: tăng cường tiềm lực phấn đấu năm 2030 xây dựng CAND cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Y tế CAND cần có những bước chuẩn bị, thay đổi để thích ứng, làm chủ tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho CBCS phục vụ công tác, chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ ANTT của lực lượng CAND.

Bệnh viện YHCT với vai trò, trách nhiệm là một trong những cơ sở khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe hàng đầu của Bộ Công an, cần phải nâng cao, phát triển hơn nữa chất lượng nghiệp vụ chuyên môn, tăng cường nghiên cứu, sản xuất các bài thuốc, chế phẩm có tác dụng hỗ trợ, nâng cao sức khỏe CBCS; phát triển cơ sở vật chất, đội ngũ y, bác sĩ xứng tầm nhiệm vụ.

bộ trg -3.jpg -0

Bộ trưởng Tô Lâm tham quan Khu lưu niệm trưng bày hình ảnh các hoạt động của Bệnh viện 

bộ trg -2.jpg -0

Thiếu tướng Phạm Bá Tuyến giới thiệu với Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn công tác một số hoạt động nổi bật của Bệnh viện thời gian qua 

Để thực hiện tốt yêu cầu, nhiệm vụ trên, Bộ trưởng Tô Lâm đã gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm để Bệnh viện YHCT nghiên cứu, bàn giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới. Trước tiên, Đảng ủy, lãnh đạo bệnh viện cần chủ động, trách nhiệm, nêu gương trong điều hành, chỉ đạo; làm tốt công tác xây dựng Đảng, XDLL; tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về công tác y tế. Đặc biệt là nghiên cứu, đề xuất triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể và nâng cấp bệnh viện, phấn đấu đến năm 2030 trở thành Bệnh viện hạng đặc biệt về YHCT của cả nước.

bộ trg (1).jpg -0

 Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu tại buổi làm việc 

Chú trọng công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, y bác sĩ. Tập trung rà soát lại đội ngũ cán bộ, thực hiện tinh giản đối với cán bộ tuyển dụng không đúng chuyên ngành, dành biên chế để tuyển dụng người giỏi; sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, lãnh đạo chỉ huy theo đúng năng lực chuyên môn với phương châm xây dựng đội ngũ cán bộ “vững vàng về chuyên môn, toàn vẹn về y đức”. Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh bằng YHCT và phương pháp kết hợp giữa “YHCT với y học hiện đại”. Không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ, thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử của cán bộ y tế; xây dựng Bệnh viện văn hóa, văn minh, thân thiện.

Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh -0
 Thiếu tướng Phạm Bá Tuyến báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn công tác

Trong điều kiện ngân sách Nhà nước đầu tư còn hạn hẹp, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, bệnh viện cần nêu cao tinh thần tự chủ, vượt khó, chủ động, sáng tạo trong công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thực hiện xã hội hóa để huy động mọi nguồn lực phục vụ phát triển công tác chuyên môn, tăng nguồn thu nhập, phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ y tế theo nhu cầu khám chữa bệnh; đặc biệt cần đảm bảo hoàn thành mục tiêu, lộ trình về tự chủ tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập trong CAND. Khuyến khích công tác nghiên cứu khoa học, tăng cường việc học tập, nghiên cứu nhằm tiếp cận nhanh nhất và ứng dụng có hiệu quả những thành tựu “y học tiên tiến, hiện đại kết hợp với YHCT” vào công tác khám chữa bệnh. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo tuyến, hướng dẫn chuyên môn cho các bệnh viện, bệnh xá tuyến dưới về các chuyên ngành YHCT. Xây dựng bệnh viện trở thành cơ sở điều trị hàng đầu cho cán bộ Trung ương về YHCT. Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, bào chế các bài thuốc, dược phẩm, chế phẩm y học để phát triển thành thương hiệu của bệnh viện.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án, dự án đang triển khai; đối với những đề án, dự án còn đang gặp vướng mắc, khó khăn cần phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, bàn bạc phương án, giải pháp tháo gỡ, báo cáo lãnh đạo Bộ chỉ đạo. Nghiên cứu, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật mới để phát triển các chuyên ngành là thế mạnh, đặc thù của Bệnh viện, phục vụ xây dựng các trung tâm chuyên khoa sâu về YHCT; sử dụng hiệu quả, hết công năng của các cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư hiện có..

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, cần thường xuyên kiểm tra, rà soát quy trình, quy định về phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh vào trong bệnh viện; chủ xây dựng phương án, chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng tham gia tiếp nhận điều trị cho CBCS và nhân dân. Đồng thời chủ động bố trí đội ngũ y, bác sỹ  để tăng viện cho các “tâm dịch” khi có yêu cầu; tiếp tục phát huy các sản phẩm vốn có, đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm mới phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trước tình hình mới, yêu cầu nhiệm vụ mới, thời cơ có nhiều nhưng khó khăn, thách thức đối với Bệnh viện cũng rất lớn, đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục quan tâm giúp đỡ để Bệnh viện YHCT vượt qua khó khăn, ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng tầm với vị thế, vai trò được giao, hoàn thành mục tiêu xây dựng Bệnh viện YHCT đến năm 2030 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Tâm Phạm