Chú trọng đổi mới phương pháp, lề lối dạy học, lấy người học làm trung tâm

Thứ Ba, 05/09/2023, 12:35

Sáng 5/9, tại Thái Nguyên, Trường Văn hoá, Bộ Công an đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đánh trống khai giảng năm học mới và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Cùng dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo các Cục, đơn vị chức năng của Bộ Công an, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị địa phương, các học viện, trường CAND.

Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tạo động lực để học sinh phấn đấu vươn lên -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu tham dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Văn hóa. 

Trình bày diễn văn tại lễ khai giảng, Thượng tá Đỗ Thị Huyền Lan, Hiệu trưởng Trường Văn hoá cho biết: Trường Văn hóa, Bộ Công an có nhiệm vụ đào tạo văn hóa trung học phổ thông cho học sinh là người dân tộc thiểu số trong phạm vi cả nước và học sinh hai nước bạn Lào và Campuchia. Trong năm học 2022-2023, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Văn hóa đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt kết quả cao trong công tác giáo dục đào tạo. Tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99,63%; học sinh thi đỗ tốt nghiệp đạt 98,89%, cao hơn tỉ lệ tốt nghiệp trung bình của tỉnh Thái Nguyên; học sinh xếp loại học lực giỏi khá cao.

Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tạo động lực để học sinh phấn đấu vươn lên -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng hoa chúc mừng nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Trong năm học 2022-2023, toàn trường có 13 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, 2 học sinh đạt giải Cuộc thi “Ươm mầm tài năng Toán học VATECH năm 2022”. Nhà trường đạt giải Khuyến khích toàn đoàn và 1 giải Ba tập thể, 23 giải cá nhân tại cuộc Hội thi Giáo dục Quốc phòng và an ninh học sinh THPT tỉnh Thái Nguyên lần thứ VII năm 2022; có 4 giáo viên đạt danh hiệu “Giáo viên giỏi” cấp tỉnh… Tổng kết năm học, Trường Văn hoá đã được Bộ Công an tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” cấp cơ sở năm học 2022-2023.

Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tạo động lực để học sinh phấn đấu vươn lên -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đánh trống khai giảng năm học mới 2023-2024.

“Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Đào tạo, là quyết tâm cao của Đảng ủy, lãnh đạo nhà trường, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của tập thể cán bộ, giáo viên học sinh Trường Văn hóa đã khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích trong công tác và học tập. Những thành tích trên đã góp phần xây đắp thêm truyền thống của nhà trường trong gần 50 năm xây dựng và phát triển”, Thượng tá Đỗ Thị Huyền Lan nhấn mạnh.

Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tạo động lực để học sinh phấn đấu vươn lên -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao quà tặng thầy và trò Trường Văn hoá.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích mà nhà trường đã đạt được trong năm học 2022-2023. Trong đó, nổi bật là nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên có chất lượng, tâm huyết với nghề nghiệp, nhiều đồng chí đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy, đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp trường. Nhà trường cũng đã không ngừng đổi mới về nội dung, phương pháp dạy học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập; làm tốt công tác khảo thí, kiểm định, tạo động lực để thầy cô giáo và học sinh phấn đấu, vươn lên trong học tập...

Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tạo động lực để học sinh phấn đấu vươn lên -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới.

Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ của nhà trường, đồng chí Thứ trưởng gợi mở một số vấn đề mà nhà trường cần chú ý tập trung trong năm học mới 2023-2024. Đó là tiếp tục tăng cường công tác Đảng, công tác xây dựng lực lượng; tập trung giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất xây dựng Đảng bộ nhà trường trong sạch, vững mạnh; thường xuyên làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Tiếp tục quán triệt thực hiện có hiệu quả hơn nữa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thực hiện mục tiêu xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị.

Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tạo động lực để học sinh phấn đấu vươn lên -0
Thượng tá Đỗ Thị Huyền Lan, Hiệu trưởng Trường Văn hoá trình bày diễn văn tại lễ khai giảng năm học mới.

Nhà trường cũng cần tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, phương pháp và lề lối dạy học theo hướng lấy người học làm trung tâm, hoàn thiện giáo trình, tài liệu dạy học phù hợp với học sinh và đặc thù của nhà trường. Cùng với đó, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng theo hướng đảm bảo tính kế thừa và phát triển; quan tâm bồi dưỡng, khuyến khích đội ngũ giáo viên trẻ học tập nâng cao trình độ, tích luỹ kinh nghiệm. Các thầy cô giáo phải gương mẫu trong việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, xứng đáng là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

 Chú trọng đảm bảo cơ sở vật chất để phục vụ công tác giảng dạy, học tập, sinh hoạt của giáo viên, học sinh; tận dụng tối đa các điều kiện hiện có, tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng đi đôi với bổ sung các trang thiết bị đáp ứng yêu cầu dạy và học; chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, học sinh.

Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tạo động lực để học sinh phấn đấu vươn lên -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đại biểu với các thầy cô giáo, các em học sinh Trường Văn hóa.

Chia sẻ thêm với các em học viên, học sinh đang được học tập, rèn luyện tại Trường Văn hóa, đồng chí Thứ trưởng cho rằng, các em cần thấy đây là niềm vinh dự, tự hào của bản thân và gia đình, là sự tin tưởng của Đảng, của ngành. Do đó, các em cần nỗ lực, cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt, phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo”, tinh thần hiếu học, phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa trong năm học 2023-2024.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng đề nghị các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, các học viện, trường CAND và Công an các đơn vị địa phương tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để Trường Văn hóa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Huyền Thanh
.
.