Bộ trưởng Tô Lâm làm việc về kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy của một số đơn vị trong CAND

17:33 31/08/2021

Chiều 31/8, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Truyền thông CAND và Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an về một số nội dung liên quan đến việc kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy hoạt động của 2 đơn vị. 

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cùng đại diện các đơn vị chức năng.

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc về kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy của một số đơn vị trong CAND -0
Bộ trưởng Tô Lâm chủ trì buổi làm việc.
 

Thực hiện Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị, Nghị định 01 của Chính phủ, từ tháng 8/2018, Cục Truyền thông CAND và Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an đã triển khai hoạt động theo mô hình tổ chức mới. Qua 3 năm vận hành, hoạt động của các đơn vị thuộc 2 Cục đã phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ được Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an giao phó. Trong đó đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đậm nét, có hiệu quả các hoạt động của lực lượng CAND, xây dựng và lan tỏa ngày càng sâu rộng hình ảnh người chiến sỹ CAND trong lòng dân.

Tuy nhiên, trong mô hình tổ chức mới cũng có một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức hoạt động. Trên cơ sở đó, Cục Tổ chức cán bộ đã thống nhất với Cục Truyền thông CAND và Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử CAND xây dựng các phương án về việc kiện toàn tổ chức mô hình bộ máy của từng đơn vị. Trong đó, quy định cụ thể chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy của các đơn vị trực thuộc. 

Tại buổi làm việc, Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND đã báo cáo tóm tắt đề án xây dựng tổ chức bộ máy của Cục Truyền thông CAND. Theo đó, Cục Truyền thông CAND được sáp nhập từ 3 đơn vị cấp Cục (Báo CAND, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình - Điện ảnh CAND, Nhà xuất bản CAND). Qua 3 năm triển khai hoạt động, được sự quan tâm, lãnh đạo sát sao của đồng chí Bộ trưởng và các đồng chí lãnh đạo Bộ, công tác thông tin, tuyên tuyền được đẩy mạnh cả trong và ngoài lực lượng CAND. Cục Truyền thông CAND đã được đầu tư về trụ sở, trang thiết bị, máy móc. Đơn vị đã sớm thành lập tổ nghiên cứu về mô hình tổ chức; tổ chức các đoàn đi khảo sát mô hình hoạt động của một số cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng CAND. Đồng thời, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, toạ đàm, lấy ý kiến tham khảo của một số bộ, ngành và địa phương.

Kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy các đơn vị trong CAND -0
Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu.

Trên cơ sở đó, Cục Truyền thông CAND đã thống nhất cao trong xây dựng phương án về cơ cấu bộ máy hoạt động của Cục cũng như chức năng, nhiệm vụ của từng phòng, ban; trong đó công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; xây dựng quy chế hoạt động về hậu cần, tài chính; về công tác chuyên môn cụ thể đối với truyền hình, báo in, phát thanh, nhà xuất bản và điện ảnh. Đồng thời, phân công cụ thể đối với chức năng, nhiệm vụ đối với một số hoạt động về công tác quản lý báo chí, hợp tác báo chí và các tờ báo in Công an địa phương.

Kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy các đơn vị trong CAND -0
Các đại biểu dự buổi làm việc.
Kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy các đơn vị trong CAND -1
Trung tướng Đỗ Lê Chi, Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an phát biểu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm cơ bản nhất trí với phương án mô hình cơ cấu tổ chức bộ máy do Cục Tổ chức Cán bộ, Cục Truyền thông CAND và Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an tham mưu đề xuất.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Các đề án đều đúng với định hướng phát triển của Cục Truyền thông CAND và Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an; đảm bảo sự thống nhất trong công tác điều hành chỉ đạo; quy định về chế độ chính sách; phương thức hoạt động; cách thức quản lý làm việc đảm bảo sự phân công khoa học, hợp lý, tạo sự thuận lợi trong quá trình hoạt động cũng như xây dựng và phối hợp chặt chẽ hiệu quả với các đơn vị trong và ngoài lực lượng CAND và đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Trong đó, đáng chú ý là việc xây dựng Cục Truyền thông CAND trở thành cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện, đẩy mạnh phát triển truyền thông trên nền tảng internet; Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy theo Đề án đã được xây dựng, đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu quả - Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đơn vị sau buổi làm việc sớm có báo cáo, trình Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương xem xét, quyết định. 

Xuân Mai