Bế mạc Hội nghị thường niên lần thứ nhất Bộ trưởng Công an, Nội vụ Campuchia - Lào - Việt Nam

Thứ Sáu, 29/03/2024, 13:31

Trưa 29/3 tại Đà Nẵng, Hội nghị thường niên Bộ trưởng Công an, Nội vụ Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất đã bế mạc và ra Tuyên bố chung gồm 8 điểm.

Theo đó, các bên nhất trí thúc đẩy hợp tác, phối hợp chặt chẽ đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động phá hoại, chia rẽ mối quan hệ láng giềng truyền thống tốt đẹp giữa ba nước; kiên quyết không để bất cứ cá nhân, tổ chức nào lợi dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến nước kia; phối hợp đấu tranh có hiệu quả đối với các hoạt động tội phạm, nhất là các loại tội phạm ma túy, buôn bán người, khủng bố, tội phạm sử dụng công nghệ cao, buôn lậu, gian lận thương mại…

Giao cho Công an các tỉnh có chung biên giới ba nước duy trì chế độ giao ban định kỳ thường xuyên và đột xuất để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra ở biên giới không để ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị láng giềng truyền thống, sự hợp tác chiến lược, toàn diện giữa 3 nước. Giao các đơn vị chức năng của 3 Bộ Công an, Nội vụ 3 nước và lực lượng chức năng các tỉnh có chung biên giới nghiên cứu, thống nhất các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ba nước qua lại biên giới thăm thân, học tập, làm ăn, du lịch...

Làm sâu sắc thêm hợp tác an ninh giữa Campuchia- Lào- Việt Nam -0
Bộ trưởng Tô Lâm cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia.

Theo nội dung Tuyên bố, các bên nhất trí tăng cường hợp tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, tôn trọng và thực hiện nghiêm quy chế biên giới; phong tục tập quán và pháp luật của mỗi nước nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc xảy ra ở khu vực biên giới.

“Quyết tâm phối hợp bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới và khu Tam giác phát triển Cam-Lào-Việt; bảo đảm an toàn cho các dự án đầu tư xây dựng, phát triển kinh tế xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện và việc vận tải quá cảnh trên lãnh thổ của mình”- Tuyên bố nêu rõ.

Các bên cũng thống nhất thường xuyên trao đổi cho nhau những hoạt động đầu tư, kinh tế tại khu vực biên giới, phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động tại khu vực nói trên; thường xuyên trao đổi cho nhau về tình hình công dân nước này vi phạm pháp luật nước kia; cam kết sẵn sàng ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực vì lợi ích chung của 3 nước và lợi ích riêng của mỗi nước.

Làm sâu sắc thêm hợp tác an ninh giữa Campuchia- Lào- Việt Nam -0
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu bế mạc hội nghị.

Hội nghị thống nhất luân phiên tổ chức Hội nghị thường niên Bộ trưởng Công an, Bộ Nội vụ Campuchia - Lào - Việt Nam hàng năm và tổ chức một hoạt động giao lưu giữa lực lượng Công an, nội vụ 3 nước trong khuôn khổ Hội nghị. Hội nghị lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Campuchia năm 2025.

Như Báo CAND đã thông tin, sáng 29/3, Hội nghị thường niên Bộ trưởng Công an, Bộ Nội vụ Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất đã chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng. Hội nghị do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam cùng đồng chí Đại tướng Vilay Lakhamphong, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào; ngài Sar Sokha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia đồng chỉ trì.

Thời gian qua, Cơ quan Công an, Nội vụ 3 nước luôn duy trì hợp tác chặt chẽ trong trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm công tác; phối hợp triển khai các kế hoạch nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, các lực lượng phản động, âm mưu chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa nhân dân Campuchia, Lào, Việt Nam.

Về lĩnh vực bảo đảm TTATXH, lực lượng Cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật khác của 3 nước đã triển khai hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như trao đổi thông tin tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao...; phối hợp điều tra, xác minh, truy bắt, chuyển giao các đối tượng vi phạm pháp luật ở nước này trốn sang nước kia. Việc hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, trao đổi đoàn nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ngày càng được chú trọng, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác và nâng cao năng lực chiến đấu cho lực lượng công an 3 nước.   

Làm sâu sắc thêm hợp tác an ninh giữa Campuchia- Lào- Việt Nam -0
Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Hợp tác giữa Công an các tỉnh có chung biên giới và các tỉnh, thành phố kết nghĩa có nhiều chuyển biến rõ nét, tích cực. Trên cơ sở các thỏa thuận giữa Công an các địa phương có chung biên giới và các tỉnh, thành phố kết nghĩa, các Bên đã thực hiện tốt việc trao đổi tình hình, phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, không để ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa ba nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, vận tải, du lịch, xuất nhập cảnh…; phối hợp ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, làm thất bại các hoạt động tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực Tây Nguyên và Tây Bắc của Việt Nam trốn sang Campuchia, Lào và ngược lại nhằm gây mất ổn định chính trị, trật tự xã hội…

Hội nghị thường niên Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Nội vụ Campuchia - Lào - Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng cường, làm sâu sắc thêm hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ Campuchia và Bộ Công an Lào, góp phần quan trọng giữ vững ANQG và TTATXH, phục vụ đắc lực cho công cuộc hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Thân Lai
.
.