Học viện CSND khai giảng năm học mới 2021-2022

14:16 18/11/2021

Sáng 18/11, Trung tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, kỷ niệm 39 năm Ngày nhà giáo Việt Nam của Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND).

Cùng tham dự buổi lễ có lãnh đạo các Cục, đơn vị chức năng của Bộ Công an, các học viện, trường CAND, Công an các đơn vị địa phương; đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế có quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Về phía Học viện CSND có Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND, các thế hệ cán bộ lãnh đạo, nhà giáo lão thành, nhà giáo Nhân dân, nhà giáo Ưu tú của Học viện qua các thời kỳ và đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên.

Học viện CSND khai giảng năm học mới 2021-2022 -0
Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba tặng Học viện CSND.
Trong diễn văn tại lễ khai giảng, Thiếu tướng Trần Minh Hưởng nhấn mạnh: Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt do dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Học viện CSND đã chủ động, tích cực triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch, đồng thời nhạy bén điều chỉnh, chuyển đổi một cách phù hợp, linh hoạt các chương trình, kế hoạch công tác, tiếp tục có những bước đột phá trong thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn với nhiều kết quả có ý nghĩa quan trọng.
Học viện CSND khai giảng năm học mới 2021-2022 -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba tặng Thiếu tướng Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND và 3 cá nhân tiêu biểu.
Học viện CSND là nhà trường đầu tiên trong CAND triển khai các hoạt động giáo dục đào tạo bằng hình thức trực tuyến theo phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch, vừa hoàn thành các nhiệm vụ giáo dục, đào tạo. Học viện đã tổ chức thí điểm dạy chương trình đào tạo cao cấp lý luận chính trị bằng hình thức trực tuyến, đảm bảo các quy định về bí mật nhà nước. Học viện cũng đã tổ chức sơ kết 3 năm thí điểm cao cấp lý luận chính trị được Đoàn kiểm tra của Ban Tổ chức Trung ương đánh giá là một trong những đơn vị tổ chức, đào tạo hệ cao cấp lý luận chính trị có chất lượng cao. Đội ngũ cán bộ, giảng viên và học viên liên tục đạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế, quốc gia và cấp Bộ.
Học viện CSND khai giảng năm học mới 2021-2022 -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Học viện CSND.
Công tác nghiên cứu khoa học được Học viện quan tâm, chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng tập trung đi sâu vào những vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Học viện đã đăng ký mới và triển khai thực hiện 65 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có 2 đề tài cấp Nhà nước, 18 đề tài cấp Bộ, hơn 1.000 bài viết trên các tạp chí, kỷ yếu, hội thảo khoa học trong và ngoài nước…
  Học viện CSND khai giảng năm học mới 2021-2022 -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng Cờ thi đua của Bộ Công an cho các đơn vị trực thuộc Học viện CSND.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt của Bộ Công an “Lực lượng CAND-lá chắn phòng chống dịch COVID-19, thanh bảo kiếm đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, Học viện đã chi viện 300 học viên tăng cường hỗ trợ Công an tỉnh Bắc Ninh tham gia tuyến đầu chống dịch, chi viện 650 cán bộ, hỗ trợ Công an tỉnh Bình Dương và Long An trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam. Học viện cũng là đơn vị được Bộ Công an tin tưởng lựa chọn là địa điểm tiến hành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng CAND; được lãnh đạo Bộ Công an giao lựa chọn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tập luyện, biểu diễn tiết mục trống hội tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Học viện CSND khai giảng năm học mới 2021-2022 -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022 tại Học viện CSND.
Với những kết quả đạt được trong năm học 2020-2021, Học viện CSND vinh dự lần thứ ba liên tiếp được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; tổng kết 40 năm đào tạo trình độ đại học hệ vừa học vừa làm, Học viện vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; 4 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc. Đây là những phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an đối với những thành tích, cống hiến của các thế hệ cán bộ, giảng viên Học viện CSND.
  Học viện CSND khai giảng năm học mới 2021-2022 -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng hoa chúc mừng các đồng chí nguyên lãnh đạo Học viện CSND qua các thời kỳ.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực, đổi mới, sáng tạo và thành tích mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên Học viện CSND đã đạt được trong năm học vừa qua.
Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ công tác năm học 2021-2022 của Học viện CSND, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Học viện cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục quán triệt thực hiện có hiệu quả các quan điểm, chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Đảng uỷ Công an Trung ương và Bộ Công an về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và xây dựng lực lượng CAND đến năm 2030 chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết, chỉ thị của lãnh đạo Bộ Công an về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 thích ứng với đại dịch COVID-19.
Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng Học viện CSND trong sạch, vững mạnh toàn diện; phấn đấu xây dựng Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia, cơ sở giáo dục được xếp hạng 100 trường đại học tốt nhất khu vực ASEAN.
  Học viện CSND khai giảng năm học mới 2021-2022 -0
Thiếu tướng Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND tặng hoa cho các nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú.

Học viện cũng cần tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, ngang tầm nhiệm vụ; coi trọng việc luân chuyển cán bộ, giảng viên đi công tác thực tế tại Công an các đơn vị, địa phương để tích luỹ kinh nghiệm, mạnh dạn luân chuyển hoặc đề xuất luân chuyển cán bộ trẻ, cán bộ trong nguồn quy hoạch để đào tạo một cách bài bản, khoa học. Tiếp tục chủ động dạy và học thích ứng an toàn với đại dịch COVID-19 trong mọi tình huống; đổi mới về nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo theo hướng phát huy tinh thần tự giác của học viên, lấy người học làm trung tâm, “học đi đôi với hành”, gắn lý luận với thực tiễn; chú trọng tổng kết thực tiễn, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học gắn với công tác đào tạo, phát huy tư duy sáng tạo và năng lực ứng dụng thực tiễn cho học viên sau khi tốt nghiệp ra trường, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ được giao. Coi trọng việc lấy ý kiến của học viên khi tốt nghiệp ra trường và ý kiến của Công an các đơn vị, địa phương sử dụng cán bộ.

  Học viện CSND khai giảng năm học mới 2021-2022 -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ với các đại biểu tham dự lễ khai giảng.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng đề nghị Học viện CSND tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn quốc gia và tiệm cận từng bước với mức chuẩn của các nước trong khu vực. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động dạy học, quản lý, điều hành, đảm bảo tính hệ thống, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu xây dựng “Học viện thông minh”; tăng cường hợp tác quốc tế, liên kết đào tạo với các trường đại học uy tín trong và ngoài nước để khai thác hiệu quả tri thức, kinh nghiệm, phương tiện, thiết bị phục vụ công tác giáo dục đào tạo trong CAND nói chung, Học viện CSND nói riêng.

Cũng tại buổi lễ, Thừa uỷ quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an đã trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Học viện CSND; trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho 4 cá nhân tiêu biểu. Đồng chí Thứ trưởng cũng đã trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho tập thể Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Học viện CSND; tặng Cờ thi đua của Bộ Công an cho 3 tập thể thuộc Học viện CSND.

Huyền Thanh