Quyết liệt truy bắt tội phạm truy nã ở Phú Thọ
Thời gian vừa qua, lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ đã phát huy vai trò nòng cốt, xác định công tác truy nã, truy tìm đối tượng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, đã liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng truy nã lẩn trốn lâu năm, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự (ANTT) ngay từ cơ sở.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Công an các đơn vị, xã, phường đã xây dựng kế hoạch, triển khai có hiệu quả nhiều biện pháp truy bắt, vận động đối tượng truy nã đầu thú gắn với làm tốt các biện pháp hạn chế đối tượng truy nã phát sinh. Thường xuyên rà soát, phân loại số đối tượng truy nã; chủ động phối hợp với các ngành chức năng nắm tình hình, quản lý địa bàn, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát gắn với kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhằm hạn chế những nguyên nhân, điều kiện để đối tượng truy nã lẩn trốn, phạm tội mới. Theo đó, từ 1/7/2025 đến nay, lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ 32 đối tượng truy nã, trong đó có 11 đối tượng đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm.
Điển hình, ngày 25/4 mới đây, Văn Phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an cùng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài bắt giữ đối tượng truy nã quốc tế Hà Thị Ban (tên gọi khác là Trần Thu Hà, SN 1980), trú tại phường Hòa Bình (Phú Thọ), từng công tác tại Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình (cũ).
Liên quan đến vụ án, từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022, Hà Thị Ban đã giới thiệu mình là cán bộ làm việc tại Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình (cũ). Ban cho biết mình có mối quan hệ với một số cán bộ công tác quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Hòa Bình, trung tâm phát triển quỹ đất trên địa bàn huyện Đà Bắc, có nhiều thông tin về các thửa đất trên địa bàn huyện Đà Bắc, lo được việc liên hệ, thỏa thuận mua bán và thủ tục pháp lý đến khi sang tên cho người mua.
Kết quả điều tra xác định, Hà Thị Ban đã có các hành vi gian dối như: Nhận tiền của các bị hại nhưng không tìm mua đất hoặc có tìm mua nhưng không làm việc với chủ đất; không thỏa thuận được giá và tiền đặt cọc như đã đưa ra với các công dân; các chủ đất không bán đất, không nhận tiền đặt cọc, tiền mua đất của Hà Thị Ban; Làm giả biên bản gán nợ. Tổng số tiền mà các bị hại đã gửi cho Ban để nhờ mua đất, góp vốn đầu tư làm ăn chung và cho Ban vay là hơn 18 tỷ đồng.
Ngày 23/3/2022, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình (nay là Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do lo sợ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của mình, Hà Thị Ban đã bỏ trốn khỏi địa phương.
Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan Công an xác định đối tượng Ban đã xuất cảnh khỏi Việt Nam từ ngày 19/3/2022 tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh đi Thái Lan. Ngày 25/3/2022, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình đã có Công văn gửi Văn phòng Cơ quan CSĐT – Bộ Công an về việc đăng ký truy nã quốc tế đối với Hà Thị Ban và xác lập chuyên án truy xét, truy bắt đối tượng. Đến tháng 4/2024, đối tượng Hà Thị Ban bỏ trốn sang Lào qua đường tiểu ngạch.
Sau 5 năm theo dõi dấu vết của đối tượng, các trinh sát của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình trước đây, Công an tỉnh Phú Thọ hiện nay đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến tháng 4/2026, phát hiện nguồn tin đối tượng Hà Thị Ban sẽ trở về Việt Nam nên đã phối hợp các đơn vị bắt giữ.
Trước đó, Công an xã Vĩnh Chân cũng đã chủ động rà soát, nắm chắc tình hình địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm đối tượng truy nã Cù Ngọc Tân (SN 1959), trú tại xã Vĩnh Chân. Đây là đối tượng đã lẩn trốn gần 40 năm qua. Theo hồ sơ vụ việc, năm 1986, Cù Ngọc Tân bị TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian chấp hành án tại Trại giam Thanh Hà (cũ), đầu năm 1987, đối tượng đã trốn khỏi nơi giam giữ và bị phát lệnh truy nã.
Trong thời gian lẩn trốn, Cù Ngọc Tân di chuyển qua nhiều địa phương, thậm chí ra nước ngoài, liên tục thay đổi danh tính, nhân thân nhằm tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng. Đáng chú ý, trong thời gian này, đối tượng tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật dưới các tên gọi khác nhau, gây khó khăn cho công tác xác minh, truy tìm. Quyết không để đối tượng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, qua nguồn tin thu thập được, ngày 11/4, Công an xã Vĩnh Chân đã xác định được đối tượng truy nã Cù Ngọc Tân đã quay trở về nước và đang lẩn trốn tại địa bàn Hà Nội.
Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, cùng sự chủ động, kiên quyết, tổ công tác đã phát hiện, khống chế thành công đối tượng. Qua đấu tranh ban đầu, đối tượng đã thừa nhận hành vi trốn truy nã trong thời gian dài. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định, ngày 12/4, Công an xã Vĩnh Chân đã hoàn thiện hồ sơ và bàn giao đối tượng cho Trại giam Tân Lập (Bộ Công an) để xử lý theo quy định của pháp luật.
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và truy bắt đối tượng truy nã, Công an xã Phùng Nguyên đã tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, rà soát chặt chẽ các đối tượng trên địa bàn. Qua công tác nắm tình hình, Tổ Cảnh sát phòng, chống tội phạm Công an xã Phùng Nguyên đã xác định được tung tích của đối tượng Nguyễn Trọng Khôi (SN 2003), trú tại khu Vu Tử Phùng Nguyên là đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ra Quyết định truy nã số 1812, ngày 2/4/2025 về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
Theo hồ sơ vụ việc, sau khi gây án vào ngày 17/9/2024, đối tượng Khôi đã bỏ trốn khỏi địa phương bằng đường tiểu ngạch sang Campuchia nhằm tránh sự trừng phạt của pháp luật. Trong suốt quá trình lẩn trốn, đối tượng cắt đứt hoàn toàn liên lạc với gia đình, thường xuyên thay đổi nơi ở, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, xác minh. Đến khoảng tháng 2/2026, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã Phùng Nguyên nắm được thông tin Khôi đã bí mật quay trở lại Việt Nam và đang lẩn trốn tại khu vực các tỉnh Cần Thơ, Tây Ninh và Vĩnh Long.
Dưới sự chỉ đạo sát sao của chỉ huy đơn vị, tổ công tác của Công an xã đã lên đường vào các tỉnh phía Nam để xác minh, truy bắt đối tượng. Sau nhiều ngày kiên trì rà soát, khoanh vùng các điểm nghi vấn, tổ công tác Công an xã Phùng Nguyên đã bắt giữ thành công Nguyễn Trọng Khôi khi đối tượng đang lẩn trốn tại một quán games trên địa bàn xã Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Ngay sau khi bắt giữ, tổ công tác di lý đối tượng Khôi vượt quãng đường gần 2.000km về Phú Thọ để bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xử lý theo thẩm quyền.
Cũng trong tháng 2 năm 2026, Công an xã Hợp Lý đã bắt đối tượng truy nã Nguyễn Đỗ Hoàng Tú (SN 2002), trú tại thôn Then, xã Tam Sơn, là đối tượng bị truy nã theo Quyết định số 50 ngày 11/12/2024 của Cơ quan Thi hành án hình sự về tội danh "Giữ người trái pháp luật" với mức án 1 năm 6 tháng tù giam. Sau khi bị TAND huyện Lập Thạch (hiện nay là Tòa án nhân dân Khu vực 11 tỉnh Phú Thọ) xét xử, đối tượng Tú được cho tại ngoại trong thời gian chờ thi hành án. Tuy nhiên, do tâm lý lo sợ, đối tượng đã tự ý rời khỏi địa phương, thường xuyên thay đổi nơi ẩn náu và cắt đứt mọi liên lạc với gia đình, người thân.
Qua triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và nắm bắt thông tin từ cơ sở, ngày 8/2/2026, Công an xã Hợp Lý xác định đối tượng Tú đang lẩn trốn tại khu vực phường Tân Sơn Hòa, TP Hồ Chí Minh. Ngay lập tức, Công an xã đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ để xây dựng phương án vây bắt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp chặt chẽ của Công an phường Tân Sơn Hòa , TP Hồ Chí Minh, tổ công tác đã phát hiện và khống chế thành công đối tượng Nguyễn Đỗ Hoàng Tú khi đang di chuyển trên đường Lê Văn Sỹ.
Việc bắt giữ thành công các đối tượng truy nã sau thời gian dài lẩn trốn thể hiện tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, sự mưu trí và trách nhiệm cao của lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Cơ quan Côn an cũng kêu gọi các đối tượng đang bị truy nã sớm nhận thức rõ hành vi vi phạm của mình, chủ động ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Các gia đình có người thân bị truy nã cần tích cực phối hợp với cơ quan Công an vận động đối tượng ra đầu thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Mọi hành vi che giấu, giúp sức cho đối tượng truy nã đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Truy nã 2 Tổng giám đốc thuộc Nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh
Công an xã vận động đối tượng truy nã về tội “Giết người” ra đầu thú